Hàng không

Sửa quy định về quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không

04/03/2024, 17:40

Bộ GTVT đang lấy ý kiến cho dự thảo Thông tư quy định cơ chế quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không, thay thế Thông tư số 36/2015.

Sửa quy định về quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không- Ảnh 1.

Dự thảo Thông tư mới đề xuất Bộ GTVT quy định mức tối đa của giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa (Ảnh minh họa).

Bộ GTVT định giá nhiều dịch vụ hàng không

Liên quan đến việc định giá các dịch vụ hàng không, dự thảo Thông tư mới đề xuất Bộ GTVT quy định mức tối đa của giá dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Đồng thời, Bộ GTVT sẽ quy định mức giá cụ thể cho các dịch vụ hàng không gồm: Dịch vụ cất cánh, hạ cánh tàu bay; điều hành bay đi, đến; phục vụ hành khách tại cảng hàng không, sân bay; đảm bảo an ninh hàng không; điều hành bay qua vùng thông báo bay do Việt Nam quản lý.

Cùng đó, Bộ GTVT quy định khung giá của các dịch vụ: cho thuê sân đậu tàu bay; cho thuê quầy làm thủ tục hành khách; cho thuê băng chuyền hành lý; cho thuê cầu dẫn khách lên, xuống máy bay; Dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất trọn gói tại các cảng hàng không, sân bay; phân loại tự động hành lý đi; tra nạp xăng dầu hàng không; Nhượng quyền khai thác dịch vụ hàng không tại cảng hàng không, sân bay...

Đối với dịch vụ phi hàng không, Bộ GTVT quy định khung giá của các dịch vụ gồm: Cho thuê mặt bằng cảng hàng không, sân bay và dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay.

Theo quy định tại dự thảo Thông tư, tổ chức, cá nhân kinh doanh các dịch vụ mà Bộ GTVT định giá phải lập phương án giá theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về phương án giá do mình lập. Cục Hàng không VN sẽ thẩm định các phương án này.

Kê khai giá rõ ràng, minh bạch

Dự thảo mới cũng bổ sung những quy định trong việc kê khai giá. Theo đó, cơ quan tiếp nhận kê khai giá là Cục Hàng không Việt Nam và các cảng vụ hàng không.

Quy định mới đề xuất, các dịch vụ hàng không mà doanh nghiệp phải kê khai giá gồm: Dịch vụ cơ bản thiết yếu tại cảng hàng không, sân bay và dịch vụ vận chuyển hành khách hàng không nội địa.

Sau đó, các cơ quan tiếp nhận kê khai như cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam sẽ cập nhật thông tin giá kê khai vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về giá. Các cơ quan này cũng được sử dụng mức giá kê khai trong công tác tổng hợp, phân tích, dự báo giá thị trường theo quy định.

Ngoài ra, liên quan tới việc công khai thông tin về giá, dự thảo quy định rõ trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước và các tổ chức, cá nhân cung ứng dịch vụ.

Cụ thể, Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam và các cảng vụ hàng không sẽ công khai các nội dung gồm: Chủ trương, đề án, báo cáo về biện pháp quản lý, điều tiết giá đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; văn bản quy phạm pháp luật về giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa và giá dịch vụ chuyên ngành hàng không; Văn bản định giá các dịch vụ quy định.

Trong khi đó, các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ sẽ công khai các nội dung gồm: Giá cụ thể hàng hóa, dịch vụ do các tổ chức, cá nhân tự định giá trong khung giá, giá tối đa; mức giá của hàng hóa, dịch vụ; mức giá của hàng hóa, dịch vụ niêm yết giá.

Các cơ quan, doanh nghiệp phải bảo đảm nội dung công khai chính xác, trung thực, kịp thời và chịu trách nhiệm về nội dung công khai.

Việc công khai các thông tin thực hiện theo hình thức đăng tải trên trang thông tin điện tử (nếu có) của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc hình thức phù hợp khác.

Theo Bộ GTVT, việc sửa đổi Thông tư 35/2015 để điều chỉnh nhiều quy định để phù hợp với quy định trong Luật Giá 2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.