Đời sống

Sức khỏe các nạn nhân vụ nổ ở Nhà máy Đóng tàu Dung Quất ra sao?

04/11/2023, 07:02

Bệnh viện Đà Nẵng cùng lúc huy động hàng chục nhân sự với ekip cấp cứu, điều trị của nhiều khoa cùng vào cuộc chạy đua với thời gian cứu các nạn nhân, nhất là 3 trường hợp bị bỏng nặng từ 70-80%.

Huy động bác sỹ 3 khoa cứu bệnh nhân nguy kịch

Tối 3/11, các y bác sỹ Bệnh viện Đà Nẵng vẫn tích cực điều trị cho 9 bệnh nhân trong vụ nổ khí ga tại Nhà máy Đóng tàu Dung Quất (Quảng Ngãi).

Vụ nổ ở nhà máy đóng tàu Dung Quất: Huy động nhiều ekip tập trung cứu chữa 9 nạn nhân - Ảnh 1.

Đội ngũ y, bác sỹ tích cực điều trị cho các nạn nhân vụ nổ ở Nhà máy Đóng tàu Dung Quất.

Bác sỹ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, trong 9 bệnh nhân nhập viện có 3 ca bệnh nặng, được đưa vào phòng hồi sức tích cực điều trị.

Trong đó, một ca bệnh thuộc trường hợp rất nặng, cần phẫu thuật khẩn nên bệnh viện đã huy động bác sĩ ba khoa hồi sức ngoại, hồi sức bỏng, phẫu thuật ngoại… cùng tiến hành phẫu thuật và điều trị song song vết bỏng, các loại vết thương khác ngay trong đêm để giải phóng các khối cơ bị cháy chèn ép các khoang.

Theo chẩn đoán ban đầu, bệnh nhân này bị bỏng mức độ cao với vết bỏng khoảng 80%. Ngoài ra, qua khám sàng lọc, đánh giá và hội chẩn cũng như kết quả chụp x-quang, cùng các xét nghiệm, bệnh nhân này còn bị ảnh hưởng đến các bộ phận khác trên cơ thể.

Do đó, ngoài sơ cứu, điều trị vết bỏng, việc xử lý các vết thương cũng được tiến hành song song để sớm ổn định vết thương, giúp bệnh nhân hồi phục, tránh rơi vào trường hợp xấu.

Vụ nổ ở nhà máy đóng tàu Dung Quất: Huy động nhiều ekip tập trung cứu chữa 9 nạn nhân - Ảnh 2.

Trong số 9 bệnh nhân nhập viện, có ba bệnh nhân bị bỏng nặng từ 70-80%.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng, ngoài ca bệnh nặng cần phẫu thuật gấp, hai ca bệnh còn lại nằm ở khoa hồi sức tích cực cũng được nhóm ekip khác tích cực điều trị bởi hầu hết đều có vết bỏng lớn 70 - 80%.

"Công tác điều trị, phẫu thuật đang được thực hiện khẩn trương, chạy đua với thời gian để cứu chữa cho các bệnh nhân", lãnh đạo bệnh viện thông tin.

Kích hoạt "báo động đỏ" toàn bệnh viện để cứu 9 nạn nhân

Chiều 3/11, ngay sau khi thông tin từ y tế cơ sở báo về, lãnh đạo Bệnh viện Đà Nẵng đã kích hoạt "báo động đỏ" toàn bệnh viện, chuẩn bị ekip y bác sỹ, trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị ngay tức thì cho các nạn nhân vụ nổ.

Vụ nổ ở nhà máy đóng tàu Dung Quất: Huy động nhiều ekip tập trung cứu chữa 9 nạn nhân - Ảnh 3.

Công tác cứu chữa các bệnh nhân được tiến hành khẩn trương.

Bác sĩ Lê Văn Mười, Trưởng khoa Ngoại chấn thương, Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, đánh giá ban đầu cho thấy các nạn bị bỏng trong môi trường tương đối kín. Vết thương của một số bệnh nhân lớn, tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Qua tiếp nhận, thăm khám và lên kế hoạch điều trị, Bệnh viện Đà Nẵng xác định có ba ca bệnh nguy kịch, ba ca bệnh nặng và ba ca bệnh nhẹ. Sau khi phân loại, nhóm bệnh nhân nặng được đưa thẳng vào khoa hồi sức để điều trị trước.

"Đối với hai nhóm ca bệnh còn lại tỉ lệ bỏng thấp hơn được chuyển về khoa ngoại bỏng điều trị. Qua đánh giá, ngoài bỏng bề mặt ngoài da, các ca bệnh còn có bỏng trong đường hô hấp do sự cố xảy ra trong môi trường kín.

Trước mắt chúng tôi đánh giá ba trường hợp nặng có bỏng trong đường hô hấp nhưng chưa đến mức bỏng sâu", bác sĩ Mười thông tin.

Trước đó, vào khoảng 13h35 ngày 3/11, tại Nhà máy đóng tàu thuộc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất đã xảy ra vụ nổ, cháy làm 9 công nhân bị trọng thương.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.