Hàng không

Sương mù, nhiều chuyến bay chậm giờ, Cục Hàng không chỉ đạo nóng

03/02/2024, 17:30

Cục Hàng không VN vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía Bắc.

Theo Cục Hàng không VN, hai ngày nay, tại các sân bay khu vực phía Bắc hiện tượng sương mù, mây thấp, tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác bay gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bay. Nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh hoặc bị hoãn, chậm giờ.

Khách tăng vọt, thời tiết xấu, nhiều người chật vật ở sân bay Tân Sơn NhấtKhách tăng vọt, thời tiết xấu, nhiều người chật vật ở sân bay Tân Sơn Nhất

Lượng hành khách quốc nội đi tăng vọt lên tới 62.000 người trong bối cảnh thời tiết xấu ở một số sân bay phía Bắc khiến ga quốc nội Tân Sơn Nhất đông nghẹt.

Sương mù, nhiều chuyến bay chậm giờ, Cục Hàng không chỉ đạo nóng- Ảnh 2.

Hai ngày qua, tình hình sương mù, mây tầm thấp gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động bay.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng, hình thế thời tiết này còn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2 (ngày 29 Tết) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.

Để chủ động phòng tránh, hạn chế và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực do diễn biến thời tiết, Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay khu vực và các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng để có kế hoạch, phương án hoạt động khai thác phù hợp.

Cùng đó, thông báo kịp thời và có phương án phục vụ hành khách trong trường hợp thay đổi kế hoạch vận chuyển.

Cục Hàng không VN cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không và các cảng hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết tăng cường bố trí lực lượng phục vụ, điều hành tại cảng, cũng như kịp thời giải phóng tàu bay, phối hợp với các hãng hàng không triển khai các phương án xử lý trong trường hợp hoạt động khai thác bị ảnh hưởng do các tác động của thời tiết.

Sương mù, nhiều chuyến bay chậm giờ, Cục Hàng không chỉ đạo nóng- Ảnh 3.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ sở khí tượng liên quan triển khai CDM kịp thời, theo dõi, điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam có trách nhiệm chỉ đạo Trung tâm Khí tượng sân bay khu vực phía bắc, Trung tâm Quản lý luồng không lưu và các cơ sở không lưu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khí tượng liên quan triển khai CDM kịp thời, theo dõi, điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết.

Đồng thời phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không và cảng hàng không trong công tác khai thác, bảo đảm an toàn và giảm thiểu những tác động tiêu cực do tác động của thời tiết.

Các cảng vụ hàng không cần theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động khai thác của các hãng hàng không, các đơn vị, tổ chức cung cấp dịch vụ tại cảng hàng không bảo đảm an ninh, an toàn; Xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền những vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác hàng không tại cảng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.