Đường bộ

Sụp 50m mương thoát nước ở dự án nâng cấp đường 10 tỷ ở Đồng Nai: Chủ đầu tư nói gì?

26/09/2023, 09:08

Theo phòng Quản lý đô thị Biên Hòa, vụ sụp 50m mương thoát nước chỉ là sự cố ngoài ý muốn do công nhân chủ quan, không có chuyện thi công sai thiết kế hay thi công không đúng.

Ngày 26/9, liên quan đến vụ mương thoát nước trên tuyến đường Đinh Quang Ân (dự án cải tạo sửa chữa nâng cấp tuyến đường Đinh Quang Ân và Chu Mạnh Trinh tại phường Phước Tân, Biên Hòa, Đồng Nai) bị sụp một đoạn, PV Báo Giao thông đã có mặt tại dự án này để ghi nhận thực tế.

Vụ sụp 50m mương thoát nước ở dự án 10 tỷ: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 1.

Công nhân thi công mương thoát nước tại dự án đường Đinh Quang Ân và Chu Mạnh Trinh.

Hiện tại trên tuyến này, máy móc, nhân lực đang thi công. Trong đó phần mương nước thi công được khoảng hơn 200m và có một đoạn khoảng 50m khối bê tông ở mương thoát nước bị sụp. 

Người dân địa phương cho biết, khối bê tông trên được phát hiện bị sụp vào ngày 24/9 nhưng do không thấy lõi thép nên nhiều người mong có được câu trả lời từ cơ quan chức năng.

Về vấn đề này, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trương Vĩnh Hiệp, Trưởng phòng Quản lý đô thị Biên Hòa (chủ đầu tư) cho biết đây chỉ là sự cố xảy ra trong quá trình thi công. Sau khi xảy ra sự cố, đơn vị thi công đã báo cáo về Phòng Quản lý đô thị Biên Hòa.

Vụ sụp 50m mương thoát nước ở dự án 10 tỷ: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 2.

Một đoạn đường đã thi công xong mương thoát nước.

Theo ông, từ xưa đến nay, thành mương thoát nước có thể sử dụng vật liệu là gạch hoặc đá hộc để xây dựng. 

Trong trường hợp này, vật liệu thi công mương thoát nước là bê tông, bền hơn so với các vật liệu khác. Tuy nhiên do trước đó vào buổi chiều công nhân tháo hết cốt pha để dựng tấm đan trên mương nhưng do trời tối nên chưa xử lý kịp.

Vụ sụp 50m mương thoát nước ở dự án 10 tỷ: Chủ đầu tư nói gì? - Ảnh 3.

Một đoạn mương thoát nước bị sạt lở.

"Nguyên tắc là tháo dỡ cốt pha xong phải dựng luôn tấm đan vì tấm đan sẽ trở thành dầm ngang để chịu lực cho thành mương. Nhưng do tối, mưa nên công nhân dừng việc sớm, để ngày mai mới dựng, tuy nhiên đêm đó mưa lớn kéo dài nước xuống thấm vào thành đất làm xô đổ thành mương vì bê tông mới hai ngày chưa đạt cường độ. Đây là sự cố ngoài ý muốn do lực lượng thi công chủ quan, không phải do sai thiết kế hay sai trong thi công. Chúng tôi đã chỉ đạo anh em xử lý lại đoạn sụp và lắp tấm đan lên mương nước", ông Hiệp cho hay.

Theo tìm hiểu của PV, dự án cải tạo sửa chữa nâng cấp tuyến đường Đinh Quang Ân và tuyến đường Chu Mạnh Trinh có tổng chiều dài khoảng 1,2km, với kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Chủ đầu tư dự án là Phòng quản lý đô thị thành phố Biên Hòa.

Đơn vị quản lý dự án và giám sát là Công ty TNHH tư vấn xây dựng Hai Mười Sáu. Đơn vị thiết kế là Công ty TNHH một thành viên thương mại xây dựng Lam Giang. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng thương mại dịch vụ Hưng Trường Phát. Công trình khởi công ngày 3/8 và thời gian thi công 120 ngày.

Thái Bình đã khắc phục cơ bản sự cố sạt lở đê biển số 6Thái Bình đã khắc phục cơ bản sự cố sạt lở đê biển số 6

Tuyến kè Đông Minh đoạn từ K21+100 đến K21+200 đê biển 6, huyện Tiền Hải, Thái Bình xảy ra sự cố sạt lở phía chân kè.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.