Y tế

Sụp mi mắt ở trẻ nhỏ có nguy hiểm?

26/09/2023, 07:08

Trẻ sụp mi bẩm sinh thường xuất hiện một mắt hoặc cả hai mắt nhỏ hơn bình thường ngay từ khi mới sinh, mức độ sụp mi ổn định, không thay đổi trong ngày.

Hỏi: 

Bé trai nhà tôi khi sinh ra mi mắt phải đã sụp hơn so với mắt trái, vậy liệu có ảnh hưởng gì đến thị lực không, thưa bác sĩ?

Nguyễn Thị Hằng (Bắc Giang)

photo-1694488826499

Ảnh minh họa.

ThS. BS Lưu Quỳnh Anh, Phó trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nhi TƯ trả lời:

Sụp mi bẩm sinh chiếm khoảng 50 - 70% các trường hợp sụp mi, nguyên nhân chủ yếu do bất thường về cơ, bao gồm rối loạn, thay đổi kết cấu của các sợi cơ nâng mi, dẫn đến suy giảm (hoặc gần như không có) chức năng của cơ nâng mi. Ngoài ra, hiếm gặp hơn, sụp mi bẩm sinh có thể do gián đoạn dẫn truyền thần kinh – cơ. 

Sụp mi bẩm sinh có thể đi kèm các bất thường khác về vận nhãn (lác, lé), hẹp khe mi bẩm sinh, hoặc dị dạng sọ mặt.

Trẻ sụp mi bẩm sinh thường xuất hiện một mắt hoặc cả hai mắt nhỏ hơn bình thường ngay từ khi mới sinh, mức độ sụp mi ổn định, không thay đổi trong ngày. Nếu sụp mi nhẹ, sụp mi ở một bên mắt trẻ có thể không có triệu chứng chủ quan hoặc có thể có nheo mắt, nháy mắt khi tập trung quan sát. Nếu sụp mi nặng có thể kèm theo các dấu hiệu như ngửa cổ, rướn trán khi nhìn, nhìn kém.

Trẻ sụp mi nếu không được thăm khám sớm có thể sẽ dẫn đến các tổn thương tại mắt như tật khúc xạ từ những năm tháng đầu đời ở trẻ (hay gặp nhất là loạn thị) dẫn đến nhược thị. Đây là nguyên nhân hay gặp nhất gây suy giảm thị lực ở trẻ. Hoặc sụp mi nặng gây giảm, mất thị lực, hoặc gây lệch đầu vẹo cổ (do trẻ phải ngửa cổ kéo dài để quan sát).

Trẻ sụp mi cần phải được thăm khám tỉ mỉ bởi bác sỹ chuyên khoa mắt, thần kinh, nội tiết, tạo hình… để loại trừ các tổn thương tại mắt và toàn thân. Chỉnh kính điều trị tật khúc xạ trong những trường hợp sụp mi nhẹ, sụp mi ở trẻ nhỏ chưa có chỉ định phẫu thuật hoặc trong trường hợp bệnh lý toàn thân chưa cho phép phẫu thuật.

Hiện phẫu thuật là phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng sụp mi với các cách thức phẫu thuật cắt ngắn cơ nâng mi, phẫu thuật treo cơ trán…

Bác sĩ sẽ đánh giá tùy theo tình trạng bệnh nhân, độ tuổi, chức năng cơ nâng mi, các tổn thương đi kèm để quyết định thời điểm và phương pháp điều trị phù hợp cho trẻ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.