Sách

Tác giả người Na Uy Jon Fosse thắng giải Nobel Văn học 2023

05/10/2023, 19:17

Chiều 5/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã công bố giải Nobel Văn học năm 2023 thuộc về nhà văn, nhà biên kịch người Na Uy Jon Fosse.

Theo Ủy ban Nobel Văn chương, giải Nobel Văn học 2023, Jon Fosse (64 tuổi) được vinh danh "vì những vở kịch và văn xuôi đầy sáng tạo, đã lên tiếng cho những điều không thể nói thành lời".

Tác giả người Na Uy Jon Fosse thắng giải Nobel Văn học 2023 - Ảnh 1.

Tác giả Jon Fosse là chủ nhân của giải Nobel Văn học năm 2023.

"Tác phẩm đồ sộ của ông, viết bằng tiếng Na Uy và trải dài trên nhiều thể loại, bao gồm vô số vở kịch, tiểu thuyết, tuyển tập thơ, tiểu luận, sách thiếu nhi và các bản dịch. 

Ngày nay, ông là một trong những nhà viết kịch có tác phẩm được biểu diễn rộng rãi nhất trên thế giới, ông cũng ngày càng được công nhận trong lĩnh vực văn xuôi", Ủy ban Nobel nhận xét về các tác phẩm của ông.

Tác giả sẽ nhận phần thưởng 11 triệu krona Thụy Điển (khoảng 991.000 USD).

Jon Fosse là tên tuổi lớn của nền văn học Bắc Âu và được mệnh danh là nhân vật số 1 của văn học Na Uy.

Ông nổi tiếng với các cuốn: "Andvake", "Olavs draumar", "Kveldsvævd". Jon Fosse từng đoạt giải văn học của Hội đồng Bắc Âu và giải thưởng quốc tế mang tên Ibsen, tương tự như giải Nobeltrong sân khấu. 

Các cuốn tiểu thuyết của Fosse đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ, kịch của ông đã được dàn dựng ở nhiều nước khác nhau. Năm 2007, tờ Daily Telegraph gọi Fosse là "thiên tài sống". Ngoài viết sách, ông còn là dịch giả. 

Trước khi kết quả được công bố, ông xếp thứ hai trong danh sách đặt cược của nhà cái NicerOdds, với tỷ lệ dự đoán 5/1 (một ăn 5).

Tác giả người Na Uy Jon Fosse thắng giải Nobel Văn học 2023 - Ảnh 2.

Giải thưởng Nobel Văn chương 2023 đã được công bố vào ngày 5/10

Nobel Văn học là giải thưởng thứ tư được công bố trong mùa giải Nobel năm 2023 và là giải Nobel Văn học thứ 116 kể từ năm 1901.

Năm 2022, Giải Nobel Văn học đã được trao cho nữ nhà văn người Pháp Annie Ernaux vì "lòng can đảm, sự nhạy bén sắc lạnh mà bà sử dụng để khám phá căn nguyên, sự bất hòa và những hạn chế của ký ức cá nhân".

Nobel Văn học là một trong sáu hạng mục của giải Nobel, được trao cho tác giả từ bất kỳ quốc gia nào, theo di chúc của nhà hóa học Alfred Nobel. Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ lựa chọn người thắng cuộc.

Giải lần đầu được trao cho nhà thơ Pháp - Sully Prudhomme vào năm 1901.

Huy chương Nobel văn chương được nhà điêu khắc người Thụy Điển Erik Lindberg thiết kế, với hình ảnh tượng trưng cho một chàng trai trẻ ngồi dưới gốc cây nguyệt quế.

Trong khi đó, giấy chứng nhận Nobel là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, được tạo ra bởi các nghệ sĩ và nhà thư pháp Thụy Điển và Na Uy.

Nữ nhà văn người Pháp thắng giải Nobel văn học, nhận thưởng gần 22 tỷ đồngNữ nhà văn người Pháp thắng giải Nobel văn học, nhận thưởng gần 22 tỷ đồng

Nữ nhà văn Annie Ernaux thắng Nobel Văn học 2022 với các tác phẩm về thân phận phụ nữ và cuộc sống qua ngòi bút "dũng cảm, sắc lạnh".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.