Văn hóa - Giải Trí

Tác giả tập thơ "Quà cho con" - 550 triệu đồng là ai?

28/05/2016, 10:55
image

Tậ thơ "Quà cho con" của tác giả Nguyễn Huy Hoàng được trả con số kỷ lục - 550 triệu đồng tiền tác quyền.

tho

Bìa sách "Quà cho con" được mua bản quyền nửa tỷ đồng

Sáng 27/5, bà Nguyễn Kim Thoa, Phó giám đốc Công ty Tân Việt xác nhận trên báo Thanh Niên, đơn vị này đã mua quyền sử dụng tập thơ Quà cho con của ông Nguyễn Huy Hoàng với giá 550 triệu đồng. Theo đó, Tân Việt được quyền in ấn và phát hành trên toàn lãnh thổ trong vòng 5 năm với tác phẩm này.

Trước đó báo Vnexpress, Ngày Nay đưa tin, chiều 25/5, tập thơ dành cho trẻ em Quà cho con được ra mắt tại Hà Nội. Công ty Tân Việt Books đã mua độc quyền với giá chuyển nhượng tác quyền lớn nhất dành cho một tập thơ từ trước tới nay.

Quà cho con là cuốn sách thơ đầu tay của tác giả Nguyễn Huy Hoàng. Sách gồm 100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống thiết yếu dành cho độc giả lứa tuổi thanh thiếu niên và nhi đồng. Với hình thức các bài thơ vui, mộc mạc, dí dỏm, dễ hiểu dễ nhớ, Quà cho con được tác giả viết với mục đích giúp trẻ rèn luyện nhân cách và giúp người lớn nuôi dạy con em tốt hơn.

tho1

Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng.

Các bài thơ mang đến những bài học nhỏ như cách ngồi, ăn uống, cách bắt tay, dùng điện thoại ở nơi công cộng, tác phong ở nơi tôn nghiêm, chăm sóc ngoại hình, hoặc những bài học lớn về giá trị sống như lòng tự trọng, lòng hiếu thảo, biết im lặng đúng lúc, biết giữ lời hứa, lòng dũng cảm...

Tác giả chú trọng nói thẳng, nói thật để trẻ có thể đón nhận khó khăn một cách tích cực, chủ động: "Khó khăn là chuyện bình thường/ Như xe đang chạy gặp đường mấp mô/ Dòng đời gian khổ đẩy xô/ Thường tình như thể thủ đô tắc đường" hay "Cơ hội ở khắp mọi nơi/ Đừng ngồi đợi nó tự rơi vào đầu/ Mà phải "cuốc bẫm, cày sâu"/ Giao lưu học hỏi để câu nó về".

Tác giả Nguyễn Huy Hoàng sinh năm 1976 tại Phú Thọ, hiện làm việc tại  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Anh là cử nhân Luật, cử nhân Hành chính - Học viện Hành chính quốc gia, Hội viên Hội nhà báo Việt Nam và Hội sáng lập Câu lạc bộ thơ "Bút Tre". Anh được nhiều người gọi là "Bút Tre thời nay".

Trước đó cũng có những bài thơ nổi tiếng được trả tiền tác quyền cao như: Màu tím hoa sim của nhà thơ Hữu Loan được một doanh nghiệp mua bản quyền vào năm 2004 với số tiền 100 triệu đồng.

Năm 2013, bài thơ Ở hai đầu nỗi nhớ của nhà thơ Trần Đình Chính (sáng tác năm 1980, sau đó được nhà thơ Phan Huỳnh Điểu phổ nhạc) được một doanh nghiệp mua bản quyền sử dụng với giá 300 triệu đồng. Bài thơ sau đó cũng được Cục Bản quyền, Bộ VH-TT-DL cùng một số đơn vị liên quan trao kỷ lục “Bài thơ có giá bản quyền cao nhất VN”. Nó cũng trở thành một trong 10 kỷ lục VN thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ năm 2013.

Xem thêm video hành hạ trẻ em gây phẫn nộ:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.