Thị trường

Tách A0 từ EVN: Chính phủ yêu cầu cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho A0

26/08/2023, 19:43

Để đảm bảo việc tách và chuyển giao A0, Chính phủ yêu cầu xác định rõ cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho A0 kể từ thời điểm tách khỏi EVN.

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang liên quan đến việc chuyển A0 về Bộ Công thương.

Việc chuyển A0 về Bộ Công thương thực hiện theo 2 bước, gồm: Tách A0 từ EVN để thành lập Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO) - trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn; sau đó, sẽ chuyển quyền chủ sở hữu của đơn vị này từ Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp về Bộ Công thương.

Để đảm bảo hoạt động của A0 khi chuyển đổi, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang giao Bộ Công thương tiếp tục tăng cường giám sát thường xuyên, trực tiếp và toàn diện, hiệu quả hoạt động của A0, không được để xảy ra rủi ro, sự cố như trước đây.

img

Hiện, mức lương bình quân cán bộ kỹ sư của A0 là 40 triệu đồng một người mỗi tháng.

Đồng thời, yêu cầu các Bộ, Uỷ ban quản lý vốn (UBQLV) và EVN khẩn trương, tích cực, chủ động với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao tại các thông báo 263, thông báo 308 và thông báo này.

Việc này nhằm bảo đảm tiến độ, chất lượng của Đề án tách A0, thành lập doanh nghiệp mới và phương án chuyển giao doanh nghiệp từ UBQLV về Bộ Công thương. Báo cáo kết quả trước ngày 8/9.

Trong đó, Phó thủ tưởng nhấn mạnh trách nhiệm chính của 3 cơ quan. Đó là, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chịu trách nhiệm chính về thẩm định Đề án bảo đảm đủ điều kiện trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

UBQLV và EVN chịu trách nhiệm chính về hoàn thiện Đề án và phương án chuyển giao để trình Thủ tướng Chính phủ; chuẩn bị các nội dung cần thiết để thực hiện tách và chuyển giao A0 theo quy định.

Còn Bộ Công thương chịu trách nhiệm chính về chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận A0, bảo đảm tiếp tục vận hành ổn định, liên tục, hiệu quả sau chuyển giao; trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Tài chính về cơ chế tài chính.

"Xác định rõ cơ chế tài chính tạo nguồn thu cho A0 kể từ thời điểm tách khỏi EVN; xác định thời hạn hoàn thành việc sửa đổi, bổ sung, ban hành mới các thông tư liên quan thuộc thẩm quyền và trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ Công thương", văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cũng giao Bộ KH&ĐT khẩn trương chủ trì họp với các bộ, ngành liên quan để làm rõ các nội dung gồm: Các điều kiện tách, thành lập doanh nghiệp mới bảo đảm theo đúng quy định pháp luật.

Các cơ chế bảo đảm A0 sau khi tách và chuyển về Bộ Công thương vẫn hoạt động ổn định, liên tục, hiệu quả; không để gián đoạn, ảnh hưởng đến các dự án đầu tư đang triển khai của A0…

Trước đó, trong báo cáo thẩm định Đề án tách A0, Bộ KH&ĐT lưu ý: "Việc tách A0 từ EVN để thành lập công ty TNHH một thành viên chỉ nên xem xét, quyết định khi có các cơ chế tài chính đảm bảo cho NSMO hoạt động và vận hành ổn định".

Bởi thực tế, cách đây hai tháng, khi trình Chính phủ phương án A0 về Bộ Công thương, bộ này từng xin cơ chế tài chính đặc biệt duy trì lương, phụ cấp cho các kỹ sư điều độ khi chuyển A0. Hiện, mức lương bình quân cán bộ kỹ sư của A0 là 40 triệu đồng một người một tháng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.