Thời sự Quốc tế

Tại Hàn Quốc, ăn hay kinh doanh thịt chó có thể bị phạt tù tới ba năm

09/01/2024, 15:32

Ngày 9/1, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua luật cấm ăn, bán thịt chó, tiến tới chấm dứt thói quen cố hữu từ lâu đời tại quốc gia này.

Phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền nếu vi phạm

Theo hãng tin Reuters, dự luật cấm ăn, bán thịt chó do đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) cầm quyền đề xuất và đã được Quốc hội Hàn Quốc thông qua với 208 phiếu thuận, hai phiếu trắng và không có phiếu chống trong phiên họp vào ngày 9/1.

Đạo luật sẽ chính thức có hiệu lực sau ba năm. Những trường hợp phạm luật sẽ đối mặt với án phạt tù lên đến ba năm hoặc phạt tiền 30 triệu won (22.800 USD).

Bà Borami Seo thuộc tổ chức bảo vệ động vật Humane Society International Korea cho rằng: “Đạo luật sẽ kết thúc việc nuôi và giết chó lấy thịt. Chúng ta đã đạt thắng lợi then chốt, cứu hàng triệu con chó khỏi ngành công nghiệp tàn nhẫn này”.

Tại Hàn Quốc, ăn hay kinh doanh thịt chó có thể bị phạt tù tới ba năm- Ảnh 1.

Một trang trại nuôi chó giết thịt tại thành phố Hwaseong, Hàn Quốc (Ảnh: Reuters).

Theo hãng tin Reuters, từ hàng thế kỷ, người Hàn Quốc đã thịt chó và coi đây là cách để tăng cường sức khỏe trong mùa hè nóng bức, ẩm ướt. Tuy nhiên, ngày nay, chủ yếu chỉ có người cao tuổi ăn loại thịt này vì ngày càng nhiều người Hàn Quốc coi chó là vật nuôi của gia đình cũng như những chiến dịch ủng hộ phúc lợi động vật đang diễn ra mạnh mẽ.

Theo kết quả khảo sát do tổ chức Nhận thức, Nghiên cứu và Giáo dục phúc lợi động vật có trụ sở tại Seoul công bố ngày 8/1, hơn 94% người tham gia khảo sát cho biết không ăn thịt chó trong vòng một năm qua và khoảng 93% cho biết sẽ không tiêu thụ loại thịt này trong tương lai.

Quá trình chật vật thông qua luật

Lý do khác khiến nhiều người dân Hàn Quốc ủng hộ cấm ăn, bán thịt chó là do cách thức giết mổ loài động vật này để lấy thịt. Các nhà hoạt động bảo vệ động vật cho biết trong quá trình giết mổ, đa số chó sẽ bị chích điện hoặc siết cổ. Tuy nhiên, những người nuôi chó hoặc kinh doanh thịt chó khẳng định thời gian gần đây cách thức giết mổ chó đã được cải tiến để quá trình này trở nên nhân đạo hơn.

Theo Reuters, việc ủng hộ dự luật cấm ăn, bán thịt chó càng mạnh mẽ hơn dưới thời Tổng thống Yoon Suk Yeol - một người yêu động vật và phản đối việc tiêu thụ thịt chó. Ông Yoon cùng Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee đã nhận nuôi 6 con chó và 8 con mèo.

Những nỗ lực trước đây của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cấm tiêu thụ thịt chó đã thất bại do vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ những bên tham gia trong ngành công nghiệp này. Tháng 11/2023, khoảng 200 người nuôi chó giết thịt đã biểu tình gần văn phòng tổng thống, đề nghị bãi bỏ dự luật trên.

Vì lẽ đó, đạo luật mới được Quốc hội Hàn Quốc thông qua bao gồm điều khoản về bồi thường để các doanh nghiệp chấm dứt hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.

Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ước tính kể từ tháng 4/2022 tới nay, khoảng 1.100 trang trại nuôi chó đã nhân giống 570.000 con chó để đáp ứng nhu cầu của 1.600 nhà hàng.

Tổ chức đại diện cho những người nuôi, bán thịt chó Korean Association of Edible Dogs ước tính đạo luật sẽ ảnh hưởng tới việc kinh doanh của 3.500 trang trại hiện đang nuôi 1,5 triệu con chó và 3.000 nhà hàng chế biến thịt chó tại Hàn Quốc.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.