Âm nhạc

Tái hiện "Bình minh thao thức" kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn

26/10/2022, 16:32

Trong đêm diễn nghệ thuật kỷ niệm 54 chiến thắng Truông Bồn sẽ có vở kịch Bình minh thao thức tái hiện buổi sáng định mệnh nơi tuyến lửa.

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2022), Truyền hình Nhân Dân - Báo Nhân Dân và Tỉnh Nghệ An phối hợp tổ chức chương trình “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” vào ngày 29/10/2022.

Đây là hoạt động nhằm tôn vinh truyền thống Cách mạng vẻ vang của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước; bày tỏ lòng biết ơn và tri ân sâu sắc đến các anh hùng liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP, thân nhân liệt sĩ, gia đình có công với Cách mạng, trong đó có 13 liệt sĩ anh hùng là những TNXP thuộc Tiểu đội Thép, Đại đội 317 đã ngã xuống.

img

Truông Bồn ngày nay trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho lớp lớp thế hệ trẻ (Ảnh: Dân Trí)

Nơi đây không chỉ là vùng đất thiêng liêng, là biểu tượng về sự hi sinh anh dũng của lực lượng thanh niên xung phong, của chủ nghĩa anh hùng Cách mạng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là “Địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống Cách mạng và tinh thần yêu nước, niềm tự hào của các thế hệ người dân Việt Nam hôm nay và mai sau.

Chương trình bao gồm hai phần chính: ca nhạc nghệ thuật, kịch nói và phần trao quà cho các hoàn cảnh khó khăn. Với những hình ảnh, câu chuyện, tiết mục nghệ thuật của “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại” hứa hẹn sẽ mang đến cho thế hệ hôm nay cảm xúc tự hào, xúc động, biết ơn những hi sinh của một thời hoa lửa.

img

Chương trình nhắc nhớ, tri ân những chiến sĩ đã dành tuổi đôi mươi đẹp đẽ nhất của cuộc đời cho lý tưởng cao đẹp của toàn dân tộc, của khát vọng độc lập, hoà bình đất nước; qua đó thôi thúc người dân, thế hệ trẻ hôm nay dốc lòng dốc sức phấn đấu xây dựng quê hương, đất nước hôm nay. Thông qua đó, khán giả cả nước cũng sẽ có cái nhìn mới về một Truông Bồn, Nghệ An hôm nay, một mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, giàu tiềm năng phát triển, đang vươn lên mạnh mẽ trong thời hội nhập cùng với cả nước.

Theo Ban tổ chức Chương trình sẽ sử dụng các tiết mục trình diễn nghệ thuật kết hợp đa dạng giữa âm nhạc, múa nghệ thuật, thơ, kịch hát. Các ca khúc ca ngợi quê hương đất nước, các ca khúc về Nghệ An, Truông Bồn với các nghệ sĩ gắn bó với mảnh đất miền Trung như NSƯT Phạm Phương Thảo, Bùi Lê Mận, Anh Thơ…

Điểm nhấn đặc biệt của chương trình lần này là phần kịch hát mang tên "Bình minh thao thức" (hay là câu chuyện Một buổi sáng Truông Bồn). Các nghệ sĩ, diễn viên sẽ tái hiện câu chuyện của những người chiến sĩ Truông Bồn năm xưa trước giờ phút hi sinh. Những nghĩ suy, lý tưởng của tuổi trẻ, những khát khao bình dị mà vĩ đại của những con người nơi cửa tử Truông Bồn, hàng ngày hàng giờ đối mặt với hiểm nguy, sẵn sàng hi sinh vì Tổ quốc.

img

Những chương trình nghệ thuật đặc biệt được tổ chức tại Khu di tích Truông Bồn nhằm khơi dậy truyền thống yêu nước.

Vở kịch “Bình minh thao thức” sẽ mang đến những khoảnh khắc xúc động cho người xem, những ước mơ, khát vọng của thế hệ Truông Bồn năm xưa sẽ được kể, sẽ được thế hệ trẻ hôm nay lắng nghe, trân trọng và viết tiếp.

Chương trình nghệ thuật sẽ diễn ra tại sân khấu chính tại Quảng trường Khu di tích Truông Bồn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Sân khấu được dàn dựng với hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại, tạo nên không khí trang trọng, bi tráng để kể câu chuyện xúc động và rất đỗi tự hào về mảnh đất huyền thoại Truông Bồn.

Đặc biệt thông qua sự kiện lần này, Báo Nhân Dân phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm trao tặng nhà và các sổ tiết kiệm cho các gia đình thân nhân liệt sĩ, nhân chứng lịch sử và một số hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Nhân Dân và một số đài PT-TH trên cả nước vào 20h, thứ Bảy, ngày 29/10.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.