Tại sao Mỹ hủy bỏ quyết định cho hai tàu chiến vào Biển Đen?

16/04/2021 07:33

Hai tàu chiến Mỹ đang tiến vào Biển Đen đã thay đổi hướng đi và hướng tới một căn cứ Hải quân của Hy Lạp.

Tại sao Mỹ hủy bỏ quyết định cho hai tàu chiến vào Biển Đen? 1

Tàu chiến Mỹ trên đường tới Biển Đen

Báo chí quốc tế và nhiều chuyên gia phân tích đang thảo luận về sự chậm trễ trong việc di chuyển của hai tàu chiến Hải quân Mỹ qua eo biển Bosphorus của Thổ Nhĩ Kỳ để tiến vào Biển Đen.

Trước đó, theo bộ chỉ huy quân sự Mỹ, những tàu quân sự được điều đến Biển Đen liên quan đến việc di chuyển của quân đội Nga, đến sát biên giới phía tây Ukraine trong thời gian gần đây.

Các đơn vị chiến đấu của hạm đội Mỹ gồm các tàu khu trục USS Donald Cook và USS Roosevelt được cho là sẽ tiến vào Biển Đen vào ngày 14 tháng 4 và trước đó Hoa Kỳ đã gửi cho Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về việc tàu chiến nước này sẽ đi qua eo biển Bosphorus.

Các tàu chiến Mỹ phải rời khỏi Biển Đen vào ngày 4 hoặc 5 tháng 5 tuân theo Công ước Montreux.

Tại sao Mỹ hủy bỏ quyết định cho hai tàu chiến vào Biển Đen? 2

Tàu chiến của Hải quân Mỹ

Tuy nhiên, thay vì trực tiếp đi từ Địa Trung Hải qua Biển Marmara đến Biển Đen, các tàu Hải quân Mỹ đã thay đổi hướng đi và tiến vào một trong những căn cứ hải quân của Hy Lạp. Nơi mà tàu chiến Mỹ chuyển hướng đến là căn cứ Souda trên đảo Crete..

Các chuyên gia chú ý đến thực tế là điều này xảy ra vào ngày Tổng thống Mỹ Joseph Biden gọi điện cho Tổng thống Nga Vladimir Putin. Trong cuộc điện đàm, ông Joe Biden đã gợi ý với Tổng thống Nga Putin về một cuộc gặp mặt tại một quốc gia nước ngoài.

Hiện tại, không có thông tin cho rằng hai chiến hạm Donald Cook và Roosevelt sẽ tiếp tục đi qua eo biển Bosphorus.

Tại sao Mỹ hủy bỏ quyết định cho hai tàu chiến vào Biển Đen? 3

Căn cứ Souda trên đảo Crete của Hy Lạp

Trong bối cảnh đó, các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói rằng Bộ tư lệnh Mỹ đã hủy bỏ quyết định điều tàu của họ vào Biển Đen.

Đặc biệt, nhận định này được cổng thông tin Tr724 của Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải. Còn phóng viên của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ Hurriyet Ugur Ergan thì viết rằng Hoa Kỳ đã rút lại thông báo về việc đưa tàu chiến vào Biển Đen mà Ankara đã công bố vài tuần trước.

Nhớ lại rằng các thông báo của Mỹ đã được gửi đến Thổ Nhĩ Kỳ 2 tuần trước khi dự định đi qua eo biển Bosphorus và tuân thủ theo cơ sở Công ước Montreux.

Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có ý kiến ​​cho rằng việc Mỹ từ bỏ hành động đưa các tàu chiến vào Biển Đen có thể là một động thái thiện chí nhằm xoa dịu căng thẳng với Nga.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã yêu cầu Nga rút quân khỏi các khu vực phía tây của nước này và chính quyền Tổng thống Nga cũng đưa ra cảnh báo cho Mỹ về việc không thể chấp nhận các hành động khiêu khích.

Vân Sơn