Quân sự

Tại sao Mỹ thất bại trong các cuộc chiến tranh hiện đại?

30/04/2021, 10:04

Các chuyên gia phân tích phương Tây đã chỉ ra những nguyên nhân khiến Mỹ thất bại trong các cuộc chiến tranh gần đây nhất.

img

Lính Mỹ rút quân trở về từ Afghanistan

Kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ II, Mỹ đã thua gần như trong mọi cuộc chiến mà họ tham gia ở các nước trên thế giới.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến những thất bại của quân đội Mỹ trên mọi mặt trận? Câu hỏi “Tại sao Mỹ thua trong các cuộc chiến tranh?” được đặt ra bởi Giáo sư Amin Saikal nhà chiến lược ASPI (Viện Chính sách chiến lược Australia), đăng tải trên các ấn bản của phương Tây.

Cuộc chiến cuối cùng hiện nay mà Mỹ đang từ bỏ đó là cuộc xung đột kéo dài 20 năm ở Afghanistan, hiện đã không đạt được các mục tiêu ban đầu đề ra.

Nước Mỹ cũng đã từng thất bại ở Việt Nam và Iraq, bây giờ là ở Afghanistan, một nhóm các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đã nghiên cứu và đưa ra được những lý do lý giải cho những thất bại trên.

Đầu tiên là việc Mỹ chưa nắm bắt được sự phức tạp của đất nước mà họ xâm lược, tấn công. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates, đã thẳng thắn tuyên bố trong cuốn hồi ký năm 2014 rằng "Mỹ giỏi lật đổ các chính phủ nhưng không biết làm thế nào để thay thế họ".

Điều này được thể hiện rõ nhất tình trạng thất bại của Mỹ trong Chiến tranh Việt Nam và đặc biệt bây giờ là Iraq và Afghanistan.

img

Trực thăng di tản của quân đội Mỹ trên nóc nhà số 18 đường Gia Long, Sài Gòn vào ngày 29 tháng 4 năm 1975, ngay trước khi quân đội miền Bắc Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước - ảnh HUGH VAN ES/UPI/NEWSCOM.

Thứ hai, Mỹ đã không thể đào tạo được một đối tác tin cậy và hiệu quả ở các nước bị chiếm đóng. Đây là trường hợp được báo chí Nga chỉ ra rõ nhất là ở miền Nam Việt Nam, Iraq và Afghanistan.

Các nhà lãnh đạo thể chế và chính phủ này tuy được Mỹ ủng hộ nhưng chỉ là những con rối bất tài, không được lòng dân và không thể duy trì sự thống nhất quốc gia.

Trong cuộc chiến Afghanistan, Mỹ và các đồng minh đã mất 3.502 quân (2.300 trong số đó là người Mỹ) và 2 nghìn tỷ USD. Hơn 100.000 người dân Afghanistan thương vong chưa kể hậu quả vật chất.

Tất cả những lời hứa hẹn biến Afghanistan thành một nền dân chủ ổn định, an toàn, thịnh vượng giờ đây nghe có vẻ mỉa mai.

Mỹ và các đồng minh có thể sẽ tiếp tục để lại một Afghanistan tan nát giống như Mỹ đã từng rời bỏ chế độ Việt Nam Cộng hòa trước đây và Iraq ngày nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.