Hỏi - Đáp

Tài xế "ma men" bỏ chạy, CSGT có được truy đuổi?

30/09/2023, 06:30

CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi vi phạm

Sau vụ một tài xế vi phạm nồng độ cồn lái ô tô bỏ chạy khi bị tổ cảnh sát giao thông (CSGT) Công an huyện An Dương, TP Hải Phòng yêu cầu dừng xe kiểm tra, nhiều bạn đọc nêu thắc mắc trong trường hợp này, CSGT có được truy đuổi người vi phạm giao thông?

Nêu quan điểm về tình huống trên, đại tá Lê Ngọc Khánh (cố vấn cao cấp Công ty Luật TGS) trích dẫn quy định tại Điều 16 Thông tư 32/2023/TT-BCA của Bộ Công an để phân tích góc nhìn pháp lý.

Tài xế 'ma men' bỏ chạy, CSGT có được truy đuổi? - Ảnh 1.

Tài xế ở Hải Phòng bị tạm giữ sau quãng đường bỏ chạy. Ảnh: Cục CSGT.

Theo đại tá Lê Ngọc Khánh, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm về giao thông đường bộ, trật tự xã hội và các hành vi vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

CSGT hoàn toàn có quyền dừng xe của người đi đường để kiểm tra hành chính. Việc dừng xe cần đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.

Khi đã dừng phương tiện giao thông thì phải thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật. 

Trong trường hợp người vi phạm không chấp hành, thậm chí chống đối và bỏ chạy, ông Khánh nhìn nhận, Luật Giao thông đường bộ 2008 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan chưa có quy định cụ thể về việc có cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm hay không.

Bởi vậy, việc ra quyết định xử lý đối với người vi phạm trong trường hợp này sẽ tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh và khả năng ứng biến của các cán bộ giải quyết. 

"Nếu chỉ là vi phạm hành chính đơn thuần, CSGT có thể áp dụng các biện pháp khác để xử lý như thông báo tới tổ tuần tra chốt chặn phía trước, ghi lại biển số hoặc thông qua camera giám sát để phạt nguội", luật sư Khánh phân tích.

Clip: Tài xế vi phạm nồng độ cồn tông CSGT ở Hải Phòng.

Truy đuổi cần đảm bảo an toàn

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cũng phân tích, theo quy định tại khoản 3, Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA của Bộ Công an quy định về quyền hạn của cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm cho việc xử lý vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật hiện hành có một số quy định về việc CSGT được áp dụng các biện pháp ngăn chặn cần thiết đối với người vi phạm. 

Do đó, tùy thuộc vào đánh giá và nhận định tình hình của tổ công tác, trường hợp người vi phạm có dấu hiệu tội phạm, hoặc lực lượng chức năng nhận thấy việc bỏ chạy của người vi phạm có khả năng gây nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của những người tham gia giao thông khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì có quyền truy đuổi đối với người vi phạm. 

Luật sư Nguyễn Văn Tuấn đánh giá trên thực tế, nhiều trường hợp CSGT truy đuổi người vi phạm để ngăn chặn những hành vi sai trái. Điều cần lưu ý là, việc truy đuổi làm sao để không xảy ra những tai nạn không đáng có. 

"Hình thức ghi lại biển số hoặc đặc điểm của người và phương tiện bỏ chạy để phạt nguội, truy xét xử lý về sau cũng là một biện pháp an toàn", luật sư Tuấn nêu quan điểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.