Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện mang chuông bán đồng nát

28/04/2020 11:10

Việc ông Võ Tuấn Khanh mang chuông đi bán gây bức xúc trong cán bộ, viên chức, người lao động trong cơ quan và dư luận.

Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện mang chuông bán đồng nát 1
Trung tâm Văn Hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước. Ảnh: Quang Đạt

Ngày 28/4, ông Nguyễn Đình Thuận, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) vừa có báo cáo kết quả xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước Võ Tuấn Khanh tự ý mang chuông đi bán.

Sau khi vào cuộc xác minh, UBND huyện Tuy Phước xác định, ông Võ Tuấn Khanh bán quả chuông đồng có trong kho của trung tâm là đúng sự thật.

Tuy nhiên, quả chuông đồng có phải là chuông cổ hay không, quả chuông được ông Khanh chuộc về trả lại có phải là chuông gốc trước đó hay không thì chưa thể xác định được. Hiện nay, lời khai của các đối tượng có liên quan không thống nhất với nhau, nên chưa thể chứng minh.

UBND huyện Tuy Phước cho hay, ông Võ Tuấn Khanh là lãnh đạo cơ quan nhưng không minh bạch, rõ ràng với cán bộ viên chức, người lao động của trung tâm, khi triển khai việc bán và tự ý bán các công cụ, dụng cụ, vật dụng hư hỏng trong kho để sung quỹ cơ quan là sai quy định.

Ngoaì ra, kết luận của UBND huyện Tuy Phước chỉ rõ, sau khi báo chí phản ánh vụ việc, ông Võ Tuấn Khanh có làm tường trình và khai báo với Tổ xác minh về sự việc trên nhưng ông Khanh báo cáo không trung thực, gây khó khăn cho công tác xác minh làm rõ. Việc ông Võ Tuấn Khanh mang chuông đi bán được báo chí đưa tin gây bức xúc trong cơ quan trung tâm và dư luận xã hội.

Tuy nhiên, quá trình xác minh phát sinh nhiều nội dung phức tạp cần làm rõ, do đó UBND huyện tạm đình chỉ công tác đối với ông Võ Tuấn Khanh và chỉ đạo cơ quan điều tra tiến hành làm rõ bản chất sự việc.

Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm văn hóa huyện mang chuông bán đồng nát 2
Khi Báo Giao thông đưa tin, ông Khanh tỏ ra "bất nhất" trong phát ngôn khiến dư luận tỏ ra nghi ngờ và bức xúc.

Trước đó, Báo Giao thông có loạt bài phản ánh việc ông Phạm Văn Long, trước đây là bảo vệ Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước "tố" ông Võ Tuấn Khanh, giám đốc trung tâm này đem một chiếc chuông tồn tại từ lâu ở trung tâm đi bán mà không được cấp thẩm quyền cho phép.

Đáng nói, làm việc với PV vào sáng 30/3, chính ông Võ Tuấn Khanh thừa nhận mình "đã bán chiếc chuông từ rất lâu, vào khoảng năm 2011 cho đồng nát. Lúc đó dọn kho để sửa chữa, mới dọn hết ra, cái chuông mới đem vô phòng tui đây, để cũng lâu, khoảng mấy tháng. Sau đó, nhân bán sắt phế liệu thống nhất bán luôn chiếc chuông, rồi nhập tiền vào quỹ luôn chứ không biên lai gì. Nói chung là chỉ 1 triệu mấy, chưa tới 2 triệu bạc, đâu có nhiều, hồi đó cân ký bán đồng…" (trích nguyên văn ghi âm lời ông Võ Tuấn Khanh trong buổi làm việc với PV sáng 30/3).

Tuy nhiên, sau khi việc bán chuông bị "phanh phui", ông Khanh lại báo cáo Ban thường vụ Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước rằng: "Vào tháng 5/2019, chuẩn bị cho việc sửa chữa hội trường Nhà Văn hóa huyện Tuy Phước để phục vụ Đại hội Đảng bộ huyện, tôi và bộ phận kế toán đã kiểm tra thực tế các trang thiết bị, dụng cụ đang để phía sau sân khấu hội trường, kể cả phòng kho tạm và cho ý kiến dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, loại bỏ những vật dụng hư hỏng, bán phế liệu sắt vụn trong đó có chiếc chuông đồng. Sau khi bán các vật dụng trên với tổng số tiền là 6 triệu đồng, trong đó chiếc chuông đồng là 2,5 triệu đồng, kế toán đã làm phiếu thu ngày 30/6/2019 và thủ quỹ đã nhập số tiền trên vào quỹ cơ quan".

Đồng thời, cũng cung cấp một phiếu thu vào ngày 30/6/2019 với số tiền 6 triệu đồng do bà Trương Thị Yến Nhi, kế toán trưởng của trung tâm này lập.

Điều này cho thấy sự "bất nhất" trong phát ngôn của vị Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin - Thể thao huyện Tuy Phước khiến dư luận tỏ ra nghi ngờ và bức xúc.

Quang Đạt