Bất động sản

Đốc thúc thanh tra, tạm hoãn xuất cảnh chủ đầu tư dự án đường vành đai 2,5

09/12/2023, 17:08

Trước việc dự án đường vành đai 2,5 chậm tiến độ, vướng nhiều lùm xùm, Hà Nội đốc thúc thực hiện thanh tra toàn bộ dự án và dự án đối ứng.

Khẩn trương thanh tra dự án đường vành đai 2,5

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản đốc thúc cơ quan thanh tra khẩn trương thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo thành phố về việc xem xét thanh tra dự án đầu tư liên quan đối ứng cho Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2,5 (đoạn đường Đầm Hồng - quốc lộ 1A) thuộc quận Hoàng Mai theo hình thức hợp đồng BT (Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công mở rộng).

Trước đó, tháng 8/2023, sau khi nghe các cơ quan chức năng báo cáo về Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 2,5, Phó chủ tịch TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã kết luận tiến độ đầu tư dự án chậm, có nhiều đơn thư phức tạp liên quan đến việc triển khai dự án cần được xem xét, giải quyết thấu đáo.

Do đó, ông Tuấn giao Thanh tra TP Hà Nội xử lý đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến nhà đầu tư và dự án đối ứng Dự án đầu tư xây dựng KĐT mới Đại Kim - Định Công; phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị có liên quan kiểm tra, rà soát toàn bộ quy trình, thủ tục đầu tư Dự án Đầu tư xây dựng đường vành đai 2,5 (đoạn Đầm Hồng - quốc lộ 1A) và dự án đối ứng liên quan.

Đốc thúc thanh tra, tạm hoãn xuất cảnh chủ đầu tư dự án đường vành đai 2,5- Ảnh 1.

300 hộ dân sống trong chung cư 79 Thanh Đàm, Hoàng Mai chưa được cấp sổ đỏ.

Tạm hoãn xuất cảnh với người đại diện pháp luật Hoàng Hà

Trước đó, Cục Thuế Hà Nội cho biết đơn vị này đã phối hợp với Cục xuất nhập cảnh, Bộ Công an tạm hoãn xuất cảnh đối với người đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Xây dựng Hoàng, chủ đầu tư dự án 79 Thanh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội, đồng thời là chủ đầu tư dự án đường đối ứng BT2,5 theo quy định của Luật quản lý thuế.

Cũng theo Cục thuế Hà Nội, Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà tự khai, tự nộp, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về hồ sơ khai thuế. Việc Công ty TNHH Xây dựng Hoàng Hà lập hóa đơn GTGT nhưng chưa giao cho các hộ dân, cơ quan thuế sẽ căn cứ các quy định của pháp luật để xử lý hành vi trên.

Về biện pháp truy thu tiền thuế mà Công ty Hoàng Hà đang nợ, căn cứ Luật quản lý thuế và các văn bản hướng dẫn thi hành qua các thời kỳ, cơ quan thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ thuế đối với Công ty Hoàng Hà theo đúng chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của cơ quan thuế.

Chủ đầu tư nợ thuế, người mua nhà chưa được cấp sổ hồng

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng ban quản trị chung cư 79 Thanh Đàm, phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội, phản ánh, các hộ gia đình đã về ở tại đây từ năm 2014. Thế nhưng 9 năm nay, các hộ dân chưa được ký biên bản bàn giao nhà, chưa được nhận sổ hồng.

Tình trạng này xảy ra do chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ hơn 130 tỷ đồng tiền thuế và có nhiều vi phạm về thiết kế, xây dựng.

Đốc thúc thanh tra, tạm hoãn xuất cảnh chủ đầu tư dự án đường vành đai 2,5- Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Trưởng ban quản trị chung cư 79 Thanh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội.

Ông Sơn đã có đơn tố cáo chủ đầu tư trốn thuế, vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ sau khi nhiều người mua nộp tiền nhưng không được trả hóa đơn thuế.

Ngoài ra, theo phản ánh, chủ đầu tư yêu cầu người mua nhà nộp nốt khoản tiền tương ứng 5% giá trị hợp đồng mà đáng ra chỉ phải nộp khi được cấp sổ hồng, nâng tổng số tiền người mua nhà phải nộp trước khi cấp sổ hồng là 100%.

Yêu cầu này của chủ đầu tư trái với quy định Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 vì trong trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ thì bên bán không được thu quá 95% giá trị hợp đồng mua bán căn hộ.

Do không có sổ hồng, người mua nhà chỉ có thể chuyển nhượng nhà đất bằng cách thay đổi chủ sở hữu trên hợp đồng mua bán ký với chủ đầu tư. Tuy nhiên, chủ đầu tư bắt bí, yêu cầu người mua nhà phải nộp phạt lãi suất 1,5%/tháng với số tiền tương ứng 5% mà chủ đầu tư cho là người mua nhà chậm nộp.

Trao đổi với PV qua điện thoại, đại diện Công ty Hoàng Hà thừa nhận việc nợ thuế và cho biết chủ đầu tư đang vướng một số việc nên chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng cho cư dân. Chủ đầu tư đã nộp hồ sơ lên Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội nhưng chưa được chấp thuận do dự án chưa giải phóng xong mặt bằng. 

Trước đó, Báo Giao thông đã phản ánh bài viết "Những bất thường tại dự án BT Vành đai 2,5 Hà Nội". Dự án BT đường Vành đai 2,5, đoạn từ Đầm Hồng - QL1A do liên danh Công ty CP Kinh doanh phát triển Nhà và Đô thị Hà Nội và Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà thực hiện, Hoàng Hà là đại diện liên danh có nhiều dấu hiệu bất thường.

Đáng chú ý, dự án được kiến nghị thanh toán đất đối ứng có giá trị chênh lệch hàng chục lần và doanh nghiệp đã huy động vốn dù chưa được giao đất…

Dự án đối ứng Khu đô thị mới mở rộng phía bắc và tây bắc Đại Kim - Định Công, quận Hoàng Mai chưa có quyết định chủ trương đầu tư, chưa giao đất nhưng Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà đã ký hợp đồng huy động vốn.

Theo thông tin đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà do ông Hoàng Văn Lâm làm đại diện pháp luật. Ông Lâm cũng là đại diện pháp luật các doanh nghiệp khác như Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Hoàng Mai - Hà Nội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoàng Hà. Công ty này có địa chỉ tại Lô số 2, khu đô thị Đại Kim - Định Công, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội.

Những bất thường tại dự án BT Vành đai 2,5 Hà NộiNhững bất thường tại dự án BT Vành đai 2,5 Hà Nội

Dự án BT đường Vành đai 2,5, đoạn từ Đầm Hồng - QL1A có nhiều dấu hiệu bất thường. Khái toán tổng mức đầu tư dự án này liên tục “nhảy múa”.

Dự án BT Vành đai 2,5: Làm đường 800 tỷ, được đề xuất trả đất giá 9.000 tỷDự án BT Vành đai 2,5: Làm đường 800 tỷ, được đề xuất trả đất giá 9.000 tỷ

Dự án được Sở Xây dựng Hà Nội kiến nghị TP Hà Nội thanh toán đối ứng cho đường BT 2,5 với trị giá ước tính chênh lệch hàng chục lần.

Bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn chịu cảnh “sống chui”Bỏ tiền tỷ mua nhà vẫn chịu cảnh “sống chui”

Công trình xây sai thiết kế, quy hoạch được duyệt; Chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính hoặc tự ý chuyển nhượng dự án cho các nhà đầu tư thứ cấp... khiến nhiều người bỏ tiền tỷ mua nhà nhưng không được cấp sổ, như người "sống chui".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.