Xã hội

Tận thấy hàng loạt trạm trộn bê tông "thi gan" trước lệnh di dời

Hơn 5ha đất ở xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội được quy hoạch làm khu đất dịch vụ đã bị nhiều công ty chiếm dụng để biến thành nơi sản xuất bê tông gây ô nhiễm môi trường.

Clip: Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông phớt lờ lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội).

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 2.

Nhiều năm gần đây, các trạm trộn bê tông hoạt động trái phép đã chiếm dụng khu đất hơn 5ha tại xã Vân Canh, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Khu đất này vốn được quy hoạch để thực hiện dự án đất dịch vụ trả cho người dân bị thu hồi đất từ năm 2008.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 3.

Quá trình hoạt động của những trạm trộn bê tông này đã kéo theo nhiều xe tải, xe bồn lớn chạy trên tuyến đường từ Khu công nghiệp Cầu Nổi ra Đại lộ Thăng Long, khiến tuyến đường thường xuyên bụi bay mù mịt.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 4.

"Những trạm trộn bê tông này hoạt động nhiều năm ở đây rồi. Đi đường mà gặp những chiếc xe này phải dừng lại vì quá bụi, người đi xe đạp, xe máy sẽ không thấy đường mà đi", anh Nam, một công nhân tại Khu công nghiệp Cầu Nổi cho hay.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Thế Minh, Chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết, tại khu đất này từ những năm 2017, 2018 đã xuất hiện nhiều trạm trộn bê tông không phép. Sau đó một số trạm trộn bê tông đã di dời. Hiện nay, còn trạm trộn của Công ty 136 và Công ty Việt Đức vẫn đang hoạt động.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 6.

Ông Nguyễn Hoạch, Phó giám đốc Công ty Cổ phần 136 thừa nhận trạm trộn bê tông của đơn vị mình và các công ty khác đều hoạt động không phép.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 7.

"Chúng tôi xin cấp phép nhưng cơ quan chức năng không cấp. Chính vì không cấp phép nên chúng tôi không thể đầu tư hệ thống xử lý nước thải, các hệ thống bảo vệ môi trường khác", ông Hoạch nói.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 8.

Chủ tịch UBND xã Vân Canh cho biết, dù các cấp chính quyền ở địa phương đã nhiều lần thông báo di dời, nhưng những trạm trộn bê tông của Công ty 136 và Công ty Việt Đức vẫn "thi gan" tại khu đất này.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 9.

Quá trình hoạt động của các trạm trộn bê tông này đã sản sinh ra nước thải, bê tông thải. Vì không có dây chuyền xử lý nên các công ty này đã đổ trực tiếp nước thải và bê tông thải ra khu đất xung quanh.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 10.

Đại diện Phòng Tài nguyên và Mội trường (TN&MT) huyện Hoài Đức thừa nhận, quá trình hoạt động của những trạm trộn bê tông này đã khiến môi trường xung quanh lầy lội. Tuy nhiên để khẳng định có gây hại về môi trường hay không thì phải đánh giá về mặt chuyên môn. "Phải có đơn vị lấy mẫu nếu có kết quả vượt ngưỡng cho phép thì mới có căn cứ xử lý", đơn vị này cho hay.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 11.

Khi PV đặt câu hỏi Phòng TN&MT huyện Hoài Đức đã lấy mẫu xét nghiệm tại những trạm trộn bê tông này chưa thì đơn vị này cho biết: "Chúng tôi chưa, nếu liên quan đến công nghiệp thì chắc chắn thuê đơn vị lấy mẫu. Nhưng bê tông là chất thải rắn thông thường, không phải chất thải rắn nguy hại. Vì vậy khi xả ra môi trường, để khẳng định nguy cơ ô nhiễm môi trường hay không thì chưa đánh giá được".

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 12.

Đại diện Phòng TN&MT huyện Hoài Đức khẳng định, những vi phạm về môi trường của các công ty này chưa đến mức phải đình chỉ hoạt động.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 13.

"Tạm dừng hay không phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Phải vi phạm đến một mức độ nào đó, không phải cứ vi phạm là đình chỉ. Hiện chưa đủ yếu tố để đình chỉ hoạt động của những trạm trộn bê tông này. Còn những vi phạm khác về trật tự xây dựng hay hoạt động không phép thì không thuộc thẩm quyền của Phòng TN&MT", đại diện Phòng TN&MT huyện Hoài Đức cho hay.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 14.

Sau đó, PV Báo Giao thông đã liên hệ với Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức Nguyễn Hoàng Trường để có thông tin thêm về sự việc, nhưng không nhận được câu trả lời.

Cận cảnh hàng loạt trạm trộn bê tông “thi gan” trước lệnh di dời ở Hoài Đức (Hà Nội) - Ảnh 15.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Sở TN&MT TP Hà Nội cho biết: Khu đất dịch vụ này đang được TP Hà Nội xem xét, tháo gỡ để trả cho nhân dân. Còn vi phạm của những trạm trộn bê tông này thẩm quyền xử lý của địa phương (huyện Hoài Đức)".

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.