Thế giới

Tân Thủ tướng Thái Lan cùng nội các mới tuyên thệ nhậm chức

05/09/2023, 19:28

Ngày 5/9, tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cùng các bộ trưởng trong chính phủ liên minh gồm 11 đảng đã tuyên thệ nhậm chức.

Theo hãng tin Reuters, buổi lễ diễn ra tại Cung điện Dusit, Bangkok ngày 5/9. Tại buổi lễ, tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin, thuộc đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), cùng 33 bộ trưởng nội các đã cam kết trung thành với chế độ quân chủ Thái Lan.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha cho biết chính quyền của ông sẽ tập trung vào giải quyết nhu cầu của người dân.

“Đây là chính phủ của nhân dân. Tất cả chúng tôi ở đây với tư cách đại diện của nhân dân”, ông Srettha nói trong bài phát biểu trên truyền hình sau lễ tuyên thệ.

Tân Thủ tướng Thái Lan cùng nội các mới tuyên thệ nhậm chức - Ảnh 1.

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin cùng các thành viên nội các tham dự họp báo sau lễ tuyên thệ nhậm chức tại Bangkok ngày 5/9 (Ảnh: Reuters).

“Hiện có rất nhiều vấn đề nên chúng tôi sẽ làm việc không mệt mỏi mỗi ngày để giải quyết yêu cầu của người dân”, ông Srettha khẳng định.

Tân Thủ tướng Thái Lan khẳng định sẽ triệu tập cuộc họp nội các vào ngày 6/9. 

Ông Srettha từng cho biết cuộc họp đầu tiên của nội các mới sẽ tập trung vào giải quyết vấn đề về chi phí sinh hoạt qua biện pháp cắt giảm giá khí đốt, điện, nới lỏng quy định về thị thực đối với du khách Trung Quốc để thúc đẩy lĩnh vực du lịch.

Sau đó, ngày 8/9, ông Srettha sẽ thăm các tỉnh Khon Kaen, Udon Thani và Nongkhai, đông bắc Thái Lan, gặp gỡ cộng đồng địa phương và tìm hiểu mong muốn, vấn đề của người dân.

Chính phủ mới sẽ công bố chính sách mới trước phiên họp toàn thể của Quốc hội Thái Lan vào ngày 11/9.

Trước đó, ngày 2/9, Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn đã phê duyệt danh sách nội các mới do ông Srettha đệ trình một ngày trước. Theo đó, tân Thủ tướng Srettha sẽ kiêm nhiệm vị trí Bộ trưởng Tài chính Thái Lan.

Đảng Vì nước Thái của ông Srettha sẽ phụ trách Bộ Quốc phòng, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thương mại, Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao.

Theo hãng tin Reuters, việc đảng Vì nước Thái phụ trách các bộ về kinh tế sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tiến hành các chính sách mà đảng này cam kết trong quá trình tranh cử, bao gồm kế hoạch tặng số tiền kỹ thuật số trị giá 10.000 baht (khoảng 285 USD) cho mỗi người dân Thái Lan trên 16 tuổi.

Hãng tin Reuters cũng nhận định phục hồi kinh tế Thái Lan sẽ là một trong những nhiệm vụ lớn nhất của tân Thủ tướng Srettha trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á đang gặp nhiều khó khăn.

Đảng Bhumjaithai - đảng lớn thứ hai trong chính phủ liên minh mới của Thái Lan, sẽ phụ trách Bộ Giáo dục, Bộ Nội vụ và Bộ Lao động. Các đảng bảo thủ và thân quân đội sẽ dẫn dắt bộ Năng lượng và Bộ Môi trường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.