Đường sắt

Tăng cường hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc

30/11/2023, 21:50

Chiều nay (30/11), Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Duy đã tiếp và làm việc với ông Ngũ Hạo, Thư ký trưởng Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc về tăng cường hợp tác hai nước lĩnh vực đường sắt.

Tăng cường hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy và ông Ngũ Hạo, Thư ký trưởng Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc thống nhất tiếp tục trao đổi, tăng cường hợp tác hai bên lĩnh vực đường sắt.

Chào mừng ông Ngũ Hạo đến làm việc với Bộ GTVT, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy bày tỏ tin tưởng qua chuyến thăm Việt Nam của ông Ngũ Hạo và đoàn công tác, Bộ GTVT và Ủy ban sẽ thiết lập được những bước đi đầu tiên trong sự hợp tác giữa hai cơ quan.

"Được biết đoàn công tác Ủy ban sang Việt Nam làm việc với các bộ, ngành về chương trình hợp tác trong thời gian tới. Đoàn cũng tham dự Phiên họp lần thứ 15 Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương giữa hai nước sẽ diễn ra vào ngày mai (1/12/2023).

Tại phiên họp này, hai bên sẽ trao đổi cụ thể để khẳng định độ tin cậy chính trị rất cao giữa hai chính phủ, cũng như tìm kiếm giải pháp thúc đẩy hợp tác thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh mối quan hệ hai Đảng, hai nước, hai Chính phủ đang rất tốt đẹp hiện nay", Thứ trưởng nói.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy, hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giao thông là khá toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Nhiều hiệp định hợp tác vận tải trong lĩnh vực hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải,… đã được ký kết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác, góp phần thúc đẩy trao đổi kinh tế, thương mại và du lịch giữa hai nước.

Thứ trưởng cho biết, Chính phủ Việt Nam đang dành ưu tiên cho phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, trong đó có hạ tầng giao thông, coi đây là một trong ba đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Về đường bộ cao tốc, hiện Việt Nam đã hoàn thành 1.290km. Trong thời gian tới, đường sắt sẽ là lĩnh vực quan trọng nhận được sự quan tâm đặc biệt của Việt Nam. Do đó, lãnh đạo cấp cao hai nước đều có nhận thức chung rất rõ ràng và cùng ra thông báo chung về hợp tác thúc đẩy triển khai một số tuyến đường sắt ở phía Bắc Việt Nam có kết nối với Trung Quốc.

"Với sự quyết tâm chính trị cao của lãnh đạo các cấp, sự tích cực của các cơ quan, đơn vị liên quan, trong thời gian tới, tin rằng hai bên sẽ có sự bứt phá lớn trong hợp tác, đặc biệt là về kết nối hạ tầng đường sắt và vận tải đường sắt", Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy nói.

Liên quan đến việc chuẩn bị cho các văn kiện đề xuất ký kết tại chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Trung Quốc sang Việt Nam, Thứ trưởng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các cán bộ của hai cơ quan trong việc xây dựng Dự thảo Bản ghi nhớ Tăng cường hợp tác Đường sắt Việt Nam - Trung Quốc; đồng thời đề nghị phía Ủy ban tiếp tục trao đổi để đi đến thống nhất nội dung dự thảo.

Tăng cường hợp tác đường sắt Việt Nam - Trung Quốc - Ảnh 2.

Hai bên thống nhất tăng cường hợp tác đường sắt cả về hạ tầng kết nối và vận tải (Ảnh: Tàu liên vận quốc tế giữa Việt Nam - Trung Quốc).

Cảm ơn Thứ trưởng đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Ngũ Hạo cho biết, Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc là đơn vị liên ngành với chức năng là xây dựng quy hoạch phát triển kinh tế, bao gồm xây dựng các chính sách vĩ mô, thúc đẩy cải cách thể chế, quy chế và điều phối các nguồn lực... Cải cách đường sắt Trung Quốc cũng do Ủy ban đề xuất.

Đối với Bản ghi nhớ Tăng cường hợp tác Đường sắt Việt Nam - Trung Quốc, ông Ngũ Hạo cũng cho rằng, hai bên cần tăng cường tin cậy, cùng xây dựng một khung nguyên tắc cho những hợp tác trong tương lai theo định hướng của lãnh đạo hai nước. 

"Hai bên đã cố gắng diễn đạt đầy đủ ý tưởng, thống nhất về các vấn đề kỹ thuật theo đúng chỉ đạo, định hướng của lãnh đạo hai nước", ông Tổng thư ký nói và đề nghị hai bên sẽ tiếp tục thẳng thắn trao đổi để cùng tháo gỡ những vướng mặc còn tồn tại trên tinh thần "vừa là đồng chí vừa là anh em".

Kết thúc buổi làm việc, hai bên đã thống nhất những nội dung quan trọng của Dự thảo Bản ghi nhớ. Dựa trên nguyên tắc của Bản ghi nhớ, hai bên sẽ thống nhất lựa chọn một dự án mang tính biểu tượng để ký kết cùng với Bản ghi nhớ dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước trong thời gian tới.

Ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế Sóng Thần - Trung QuốcRa mắt đoàn tàu liên vận quốc tế Sóng Thần - Trung Quốc

Chiều 27/9, tại Ga Sóng Thần, Tổng công ty ĐSVN và UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ ra mắt đoàn tàu liên vận quốc tế vận chuyển hàng hóa xuất khẩu từ ga Sóng Thần đi Trung Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.