Hàng không

Tăng tốc mở rộng cửa ngõ phía tây sân bay Tân Sơn Nhất

22/09/2023, 07:40

Dự án mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý, quận Bình Tân (TP.HCM) với chiều dài khoảng 2km đang được mở rộng từ 8m lên thành 30m. Đây là lối thoát quan trọng cho sân bay Tân Sơn Nhất khi nhà ga T3 xây dựng.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 1.

Tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý (TP.HCM) đi qua địa bàn 3 quận Tân Bình, Tân Phú và Bình Tân, kết nối với tuyến QL1. Đây cũng là trục đường kết nối với hệ thống các tuyến đường quanh sân bay Tân Sơn Nhất và khu nội đô thành phố.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 2.

Đây là tuyến đường huyết mạch của TP nên thường xuyên ùn ứ, quá tải. Để xóa nút thắt cổ chai này Ban Giao thông đã và đang triển khai mở rộng tuyến đường này từ 8m lên 30m. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 237 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng khoảng 102 tỷ đồng.

img
img

Đường Tân Quỳ Tân Quý là lối thoát từ nhà ga T3, sân bay Tân Sơn Nhất về hướng miền Tây.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 4.

Công tác giải phóng mặt bằng được quận Bình Tân tích cực triển khai, hiện có 215/380 hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng. Dự kiến tiến độ bàn giao toàn bộ mặt bằng cho Ban Giao thông hoàn thành trong năm 2023.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 5.

Chị Lê Hồng Loan (47 tuổi, quận Bình Tân) chủ mặt bằng vừa được bàn giao, chờ tháo dỡ, cho biết: “Đường Tân Kỳ Tân Quý kéo dài từ Mã Lò đến đường Cộng Hòa quá nhỏ nên thường xuyên ùn tắc vào giờ cao điểm. Việc mở rộng đường ai cũng mừng và mong dự án sớm hoàn thành để đi lại được thuận tiện hơn”.

img
img

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 7.

Nhiều hộ dân sau khi bàn giao mặt bằng, đập phá phần trước nhà đã tranh thủ sửa sang, có người đã xây dựng lại toàn bộ nhà cửa để thuận tiện hơn khi có đường lớn.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 8.

Dọc tuyến đường, không khó để tìm thấy các công trình xây dựng nhà ở, mặt bằng kinh doanh đã được tháo dỡ, bàn giao cho quận để phục vụ thi công mở rộng đường Tân Kỳ Tân Quý.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 9.

Tuy nhiều nhà đã phá dỡ, lùi sâu vào trong, trên tuyến còn một số hộ chưa chấp nhận giá đền bù. Theo chủ đầu tư, mặt bằng nhiều đoạn chưa được liền mạch nên công tác bàn giao đến đâu nhà thầu sẽ thi công đến đó.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, nhiều mặt bằng vẫn nằm im, còn nhiều hộ dân chưa chấp thuận mức đền bù. Việc công tác đền bù, giải tỏa chưa được đồng bộ vô tình khiến nhiều hộ dân nằm trong dự án bị ảnh hưởng đến đời sống cũng như công việc kinh doanh.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 11.

Có nhiều đoạn đường đã hoàn thành việc giải tỏa nhưng chủ nhà tận dụng lại để làm kinh doanh.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 12.

Cầu Kênh Nước Đen trên đường Tân Kỳ Tân Quý đã hoàn thiện thi công. Rào chắn của công trình được phá bỏ, giúp phương tiện lưu thông qua lại dễ dàng hơn trước. Theo Ban Giao thông, dự án đang được thi công song song với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 13.

Chủ đầu tư cho biết mặt bằng nhiều đoạn chưa được liền mạch nên công tác bàn giao đến đâu nhà thầu sẽ thi công đến đó. Một số đoạn đã được lắp đặt bó vỉa bê tông.

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 14.

Nhiều công trình san lấp dọc đường vẫn ngổn ngang. Một số đoạn đang thi công đường cống thoát nước, hào kỹ thuật lắp đặt các đường dây cáp đang được tạm thời rào chắn. Đơn vị thi công đã đào lắp đặt 812m/3.245m cống D600 và 475m/3.635m hào kỹ thuật, đạt khoảng 80% khối lượng công trình. Công trình vừa thi công vừa phối hợp với địa phương thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, nên chưa thể thi công đồng bộ các hạng mục. Bên cạnh đó, mặt bằng thi công chật hẹp, vướng các công trình đường ống cấp nước, lưới điện nên tiến độ thi công cũng bị ảnh hưởng

Hiện trạng tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý đang được mở rộng - Ảnh 15.

Dự án mở rộng đường không đồng bộ với việc ngầm hóa hệ thống điện, khiến hàng trăm trụ điện nằm giữa đường (khoảng 2km), gây nguy hiểm cho người điều khiển phương tiện vào ban đêm. Theo Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân, việc bàn giao mặt bằng cho Ban Giao thông xây dựng và di dời cột điện hiện hữu sẽ được làm hoàn tất trong năm 2023.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.