Xã hội

Tăng tuổi nghỉ hưu tạo cơ hội có nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an

02/06/2023, 12:38

Bí thư Thái Nguyên kỳ vọng hoàn toàn có thể có một nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới nếu tăng tuổi nghỉ hưu.

Tranh luận phương án tăng tuổi nghỉ hưu với nữ đại tá, thượng tá

Sáng 2/6, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Công an nhân dân (CAND) sửa đổi.

Phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên cho rằng, về mức tăng tuổi đối với từng chức danh, đối tượng như dự án Luật CAND sửa đổi là phù hợp với Bộ luật Lao động.

Trong đó, dự luật đã chú trọng tới việc quy định các đối tượng đặc thù lao động trong môi trường độc hại, nặng nhọc.

img

Đại biểu Nguyễn Thanh Hải, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Tuy nhiên, bà Hải đề xuất phương án tăng tuổi phục vụ của sỹ quan cấp đại tá, thượng tá trong luật thành 2 bước.

Bước 1, tăng ngay khi luật có hiệu lực tuổi phục vụ của nam đại tá, thượng tá lên 60 tuổi 9 tháng và nữ thượng tá lên 1 năm từ 55 lên 56 (tương tự dự thảo luật đề nghị tăng ngay 2 tuổi đối với cấp trung tá, thiếu tá, cấp úy, hạ sỹ quan…).

Bước 2, từ các năm sau tăng theo lộ trình 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ giống như Bộ luật Lao động.

Bà Hải cho biết, Thái Nguyên hiện có 5 đại tá nhưng nữ không có người nào, 105 thượng tá thì nữ có 5.

"Việc tăng độ tuổi nghỉ hưu với nữ đại tá và thượng tá sẽ tạo cơ hội bình đẳng về thời gian để các nữ lãnh đạo trong ngành công an có điều kiện phấn đấu sau khi luật ra đời", Bí thư Thái Nguyên nhấn mạnh.

Theo bà, sau một thời gian triển khai, số lượng nữ đại tá trên toàn quốc không phải chỉ là 67 người như hiện nay và số lượng cấp tướng không chỉ là 6 người mà sẽ tăng.

"Chúng ta hoàn toàn có thể nghĩ rằng sẽ có một nữ thượng tướng là Thứ trưởng Bộ Công an trong thời gian tới", bà Nguyễn Thanh Hải nói.

Về việc bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan CAND trong trường hợp đặc biệt, theo đại biểu Tô Văn Tám (đoàn Kon Tum), việc kéo dài thời hạn phục vụ đối với những người giỏi chuyên môn nghiệp vụ góp phần rất lớn nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của CAND song họ phải là những người có tinh thần trách nhiệm cao.

img

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp)

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) đề nghị cân nhắc, đánh giá kỹ việc điều chỉnh tăng hạn tuổi hưu hàm nữ đại tá lên 5 tuổi, thượng tá lên 3 tuổi như dự luật.

Quy định hạn tuổi phục vụ cao nhất của nữ phải phù hợp với các yếu tố đặc thù nghề nghiệp, vị trí, môi trường công tác... để đảm bảo điều kiện sức khỏe của cán bộ chỉ huy trong các môi trường làm việc khác nhau.

"Lực lượng công an cũng là lực lượng vũ trang, môi trường làm việc rất vất vả, có thể làm việc đêm ngày liên tục, kể cả những nơi phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, cho nên không thể đánh đồng với với các cơ quan hành chính sự nghiệp về tuổi nghỉ hưu theo Bộ luật Lao động", ông Hòa phân tích.

Chẳng hạn như nữ hàm thượng tá, đại tá giữ cương vị người đứng đầu hoặc cấp phó các đơn vị nghiệp vụ của ngành hoặc Giám đốc, Phó giám đốc Công an tỉnh, thành phố là rất vất vả.

Từ đó, ông đề nghị tuổi nữ thượng tá là 57 và nữ đại tá là 58 tuổi, nữ thiếu tướng vẫn là 60 tuổi (thực hiện không theo lộ trình). Điều này là phù hợp điều kiện sức khỏe của sĩ quan nữ.

Nâng cấp bậc hàm cấp tướng với sĩ quan có thành tích xuất sắc là phù hợp

Đồng tình với quy định của dự thảo về việc thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác, đại biểu Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn) cho rằng, đó là sự ghi nhận những nỗ lực, cống hiến xứng đáng của sĩ quan CAND đó.

Đồng thời, việc thăng cấp trước thời hạn cũng có thêm điều kiện để họ tiếp tục hoàn thành sứ mạng, trách nhiệm của người chiến sỹ CAND.

img

Đại biểu Quốc hội Lưu Bá Mạc (đoàn Lạng Sơn)

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Đại Thắng (đoàn Hưng Yên) cho rằng, việc giao Chính phủ quy định cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn đối với sĩ quan CAND có thành tích đặc biệt xuất sắc là phù hợp vì luật chỉ nên quy định những nội dung cơ bản có tính ổn định, đã được kiểm nghiệm. Còn việc cụ thể tiêu chí, tiêu chuẩn để triển khai thực hiện, nên giao Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan hướng dẫn.

Về việc bổ sung vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng được quy định cho sĩ quan CAND biệt phái giữ chức Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đại biểu Nguyễn Đại Thắng nhìn nhận là phù hợp thực tiễn, bảo đảm nguyên tắc, ở những vị trí có tính chất, chức năng nhiệm vụ tương đương nhau thì chế độ chính sách, cấp bậc hàm cao nhất là giống nhau.

Điều này bảo đảm sự đồng bộ thống nhất về cấp bậc hàm với chức vụ, chức danh tương đương trong lực lượng vũ trang nói chung và trong CAND nói riêng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.