Hàng hải

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo

13/05/2024, 15:02

Ngày 13/5, tại cảng Sài Gòn - Hiệp Phước (TP.HCM), Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc chính thức đưa vào hoạt động tàu khách Thăng Long chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo và ngược lại.

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 1.

Tàu cao tốc Thăng Long có chiều dài 77,46m, chiều rộng 9,49m, sức chở đến 1.017 khách, tốc độ đến 35 hải lý/giờ. Tàu có thể hành trình trong điều kiện thời tiết gió giật cấp độ 8.

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 2.

Các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất của hệ thống an toàn tàu biển trên thế giới. Trong điều kiện thời tiết thuận lợi, thời gian hành trình từ TP.HCM tới Côn Đảo hơn 4 giờ và từ Vũng Tàu chỉ hơn 3 giờ.

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 3.

Hàng tuần, tàu Thăng Long sẽ khai thác 3 chuyến (cách ngày). Tàu khởi hành lúc 7h sáng từ Cảng Sài Gòn - Hiệp Phước đi Côn Đảo và lúc 13h từ cảng Bến Đầm (Côn Đảo) để về TP.HCM. (Trong ảnh: Lãnh đạo TP.HCM trải nghiệm tàu cao tốc chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo).

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 4.

Giá vé tuyến TP.HCM - Côn Đảo dao động từ 615.000 đồng - 1,1 triệu đồng/lượt tùy theo hạng vé và thời điểm xuất phát. Hiện tại, Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc bố trí xe trung chuyển từ Công viên 23/9 (TP.HCM), khởi hành vào 05h00 - 05h20 để đưa hành khách đến cảng Sài Gòn - Hiệp Phước. (Trong ảnh: Nội thất một trong những khoang hành khách của tàu Thăng Long).

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 5.

Ông Vũ Văn Khương, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tàu cao tốc Phú Quốc (chủ đầu tư tuyến TP.HCM - Côn Đảo) cho biết, sau gần 8 năm hoạt động, công ty đã hợp tác cùng với công ty thiết kế tàu thủy Vitechco và nhà máy Z189 - Bộ Quốc phòng để đóng tàu và đưa vào vận hành thành công tàu thế hệ thứ 4 với “siêu Tàu Thăng Long” tiêu chuẩn quốc tế. (Trong ảnh: Hành khách trải nghiệm trên khoang "VIP" của con tàu).

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 6.

Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM nhận định, việc đưa vào khai thác tuyến vận tải hành khách này sẽ góp phần tăng cường khả năng kết nối vùng TP.HCM với các tỉnh Đông Nam Bộ. Đồng thời, giúp cho hành khách có thêm sự lựa chọn khi đi từ TP.HCM đến Côn Đảo, một điểm du lịch hấp dẫn với bãi biển đẹp, cảnh quan thiên nhiên nguyên sơ với những di tích lịch sử gắn liền với lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc.

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 7.

Hiện nay, du khách để đến được với Côn Đảo từ TP.HCM có hai lựa chọn: bằng đường hàng không (với thời gian khoảng 50 phút) hoặc tàu cao tốc. Đây sẽ là một sự chọn lựa mới, đem lại trải nghiệm du ngoạn cho người dân và du khách với cung đường thủy từ cảng Sài Gòn - Hiệp Phước tại huyện Nhà Bè, thông qua luồng Soài Rạp - vịnh Đồng Tranh - Biển Đông đến cảng bến Đầm tại Côn Đảo.

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 8.

Tuyến vận tải hành khách này được đưa vào hoạt động khai thác sẽ phục vụ nhu cầu đi lại, kết nối giao thương, vận tải hành khách, phát triển du lịch giữa TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội kết nối vùng đồng thời góp phần giảm tải cho đường hàng không, đặc biệt trong thời gian cảng hàng không Côn Đảo thực hiện thi công nâng cấp mở rộng.

Tàu cao tốc hiện đại lớn nhất Việt Nam bắt đầu chạy tuyến TP.HCM - Côn Đảo- Ảnh 9.

Hiện, Công ty Cổ phần tàu Cao tốc Phú Quốc đang sở hữu đội tàu 11 chiếc có khả năng chuyên chở từ 230 đến 1.017 khách, đã và đang khai thác và vận hành đến các đảo của Việt Nam như: Phú Quốc, Côn Đảo, Phú Quý và Lý Sơn... (Trong ảnh: Các đại biểu cắt băng khai trương tuyến vận tải TP.HCM - Côn Đảo bằng "siêu tàu" Thăng Long).

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.