Hàng hải

Tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo gây sạt lở đê, Bộ GTVT nói gì?

18/08/2022, 12:32

Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri Sóc Trăng về việc tàu cao tốc Cần Thơ - Côn Đảo hoạt động gây sạt lở nghiêm trọng đê bao cồn.

Bộ GTVT vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, về vấn đề sụt lở đê bao cồn khu vực huyện Kế Sách và Cù Lao Dung.

Theo thông tin, Bộ GTVT nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Sóc Trăng do Ban Dân nguyện chuyển đến, phản ánh đầu tháng 4/2022, tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo hoạt động trở lại gây sạt lở nghiêm trọng đê bao cồn, cuốn trôi ngư lưới cụ đánh bắt thủy sản của bà con ngư dân trong khu vực huyện Kế Sách và huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng.

img

Người dân phản ánh tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo hoạt động gây sạt lở nghiêm trọng đê bao cồn, cuốn trôi ngư lưới cụ đánh bắt thủy sản của ngư dân

Các cử tri kiến nghị Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ thường xuyên kiểm tra và có giải pháp khắc phục, hạn chế sạt lở do hoạt động của tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo gây ra.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ GTVT nhận định, việc đưa tàu cao tốc vào hoạt động trên tuyến Cần Thơ - Côn Đảo đã tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương và bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước. Vì vậy, việc duy trì hoạt động của tuyến tàu cao tốc từ Cần Thơ đến Côn Đảo trong thời gian tới là rất cần thiết.

Bộ cho biết đã chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam chủ trì, phối hợp với Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng, Sở GTVT Cần Thơ, các doanh nghiệp vận tải liên quan và chính quyền địa phương khẩn trương kiểm tra hoạt động của tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo và đề xuất giải pháp khắc phục tình trạng sạt lở đê bao cồn, cuốn trôi ngư lưới cụ đánh bắt thủy sản của bà con ngư dân trong khu vực huyện Kế Sách và huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng như phản ánh.

Cục Hàng hải Việt Nam đã kiểm tra, đánh giá hoạt động thực tế của tàu cao tốc tuyến Cần Thơ - Côn Đảo, yêu cầu doanh nghiệp chủ động chạy thử tàu cao tốc qua khu vực huyện Kế Sách và huyện Cù Lao Dung và điều chỉnh tốc độ, hướng chạy tàu cho phù hợp để đảm bảo không gây ảnh hưởng, sạt lở đê bao cồn, cuốn trôi ngư lưới cụ đánh bắt thủy sản của bà con ngư dân.

Sau khi có kết quả chạy thử nghiệm tàu cao tốc, cần phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng do hoạt động của tàu cao tốc đối với tình trạng sạt lở đê bao và ngư cụ của người dân trên tuyến Cần Thơ - Côn Đảo, để hoàn thiện phương án, quy trình chạy tàu cao tốc cho phù hợp.

img

Người dân địa phương cho rằng, tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng do sóng tàu cao tốc gây ra. Ảnh C.X

DN này cũng phải thường xuyên theo dõi, chỉ đạo người lái tàu cao tốc, phải tuân thủ quy trình, phương án chạy tàu đảm bảo đúng tốc độ, đúng luồng tuyến, đặc biệt là khi qua khu vực dễ gây sạt lở bao cồn và hư hỏng tài sản, ngư cụ của người dân.

Các doanh nghiệp cần khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Sóc Trăng thực hiện cắm mốc quan trắc, theo dõi tại các vị trí xung yếu nhằm thu thập số liệu phục vụ việc phân tích, đánh giá mức độ ảnh hưởng của tàu cao tốc đối với đê bao cồn, tài sản, ngư cụ của người dân để có giải pháp xử lý, khắc phục.

Bộ GTVT nhấn mạnh, sẽ tiếp tục chỉ đạo Cục Hàng hải Việt Nam, Cảng vụ Hàng hải Cần Thơ phối hợp với Sở GTVT tỉnh Sóc Trăng và chính quyền địa phương thường xuyên, định kỳ thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động đối với tàu cao tốc đảm bảo chạy đúng tốc độ, đúng luồng trên tuyến Cần Thơ - Côn Đảo.

Đồng thời, xử lý nghiêm doanh nghiệp vận tải để tàu cao tốc hoạt động vi phạm qui định gây sạt lở đê bao cồn, cũng như hư hỏng tải sản của bà con ngư dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.