Thế giới giao thông

Tàu chở dầu Anh trúng tên lửa Houthi trên vịnh Aden, Mỹ - Anh phản ứng

Một tàu chở dầu trên Vịnh Aden đã bốc cháy ngùn ngụt sau vụ tấn công bằng tên lửa từ lực lượng Houthi ở Yemen.

Ngày 26/1, lực lượng Houthi ở Yemen đăng tải video tuyên bố nhánh hải quân của lực lượng này đã thực hiện vụ tấn công nhằm vào tàu chở dầu Marlin Luanda của Anh trên vịnh Aden, khiến con tàu bốc cháy.

Người phát ngôn của Houthi, Yahya Sarea, khẳng định lực lượng này đã sử dụng tên lửa hải quân đánh trúng mục tiêu.

Tập đoàn thương mại Trafigura, có văn phòng tại Anh - nhà vận hành tàu chở dầu Marlin Luanda – cho biết tàu đã bị tên lửa đánh trúng trong lúc đang di chuyển qua Biển Đỏ.

Bể chứa dầu ở một bên thân tàu bị cháy. Nhân viên trên tàu đã sử dụng thiết bị chữa cháy để nhanh chóng dập tắt ngọn lửa.

Tàu chở dầu Anh trúng tên lửa Houthi trên vịnh Aden, Mỹ - Anh phản ứng- Ảnh 1.

Hình ảnh tàu chở dầu bốc cháy trên Vịnh Aden (Ảnh: Twitter/ Daljir Media).

Trafigura khẳng định sẽ giám sát tình hình và các tàu quân sự trong khu vực đang trên đường cung cấp hỗ trợ cho tàu.

Tàu khu trục của Mỹ trên Vịnh Aden đã phản ứng ngay sau khi nhận được tin báo khẩn từ tàu chở dầu đang cháy – quan chức quân sự Mỹ cho biết.

Trước đó cùng ngày, cơ quan giám sát hàng hải của Anh mang tên UKMTO cũng cho biết đã nhận được báo cáo về vụ tấn công xảy ra ở địa điểm cách vịnh Aden 60 hải lý về phía Tây Nam.

Theo UKMTO, con tàu đã bị đánh trúng và bốc cháy, phải gọi hỗ trợ khẩn cấp. Liên minh hàng hải Mỹ - Anh đã có ngay hành động đáp trả.

Ngày 27/1, kênh truyền hình Al-Masira của lực lượng Houthi đưa tin Mỹ và Anh đã tiến hành hai cuộc không kích nhằm vào cảng Ras Issa ở tỉnh Hodeidah của Yemen.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng trên Biển Đỏ sau khi Houthi tấn công các tàu thuyền thương mại qua đây để phản đối các chiến dịch quân sự của Israel nhằm vào lực lượng Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza và đặc biệt sau vụ quân đội Mỹ - Anh tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen hôm 12/1.

Phía Houthi tuyên bố sẽ không dừng tấn công cho đến khi cuộc chiến giữa Israel và Hamas trên Dải Gaza kết thúc.

Trong ngày 26/1, Houthi cũng đã bắn tên lửa chống hạm hướng về phía tàu USS Carney của Mỹ trên vịnh Aden nhưng đã bị đánh chặn kịp thời.

Các vụ tấn công buộc một số công ty vận tải, đơn vị chở dầu hàng đầu thế giới phải dừng vận hành qua một trong những tuyến đường vận tải hàng hải quan trọng nhất.

Các tàu chở dầu phải đi vòng sang các tuyến vận tải quốc tế khác dài thêm hàng nghìn dặm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.