Thế giới giao thông

Tàu chở hàng bị trúng đạn tại vùng biển ngoài khơi Yemen

06/02/2024, 14:41

Một tàu chở hàng đã bị hư hại nhẹ do trúng đạn khi đang di chuyển tại vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Hodeidah của Yemen.

Ngày 6/2, hãng tin Reuters dẫn thông báo từ cơ quan United Kingdom Maritime Trade Operations (UKMTO) cho biết tàu chở hàng đã báo cáo với cơ quan này về việc một quả đạn bắn trúng mạn trái của tàu khi phương tiện đang di chuyển ở Biển Đỏ, cách thành phố Hodeidah của Yemen khoảng 57 hải lý về phía tây.

Quả đạn bay sượt qua boong tàu và khiến một số cửa sổ bị hư hại nhẹ.

Trong khi đó, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh cho biết tàu chở hàng mang cờ Barbados thuộc sở hữu của một công ty Anh bị hư hại do phương tiện bay không người lái (UAV) gây ra khi đang di chuyển ở phía đông nam Biển Đỏ.

Hiện chưa có thông tin về thương vong trong vụ việc. Con tàu đã di chuyển tránh UAV và tiếp tục hành trình.

Tàu chở hàng bị trúng đạn tại vùng biển ngoài khơi Yemen- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo hãng tin Reuters, một tàu có tên Morning Tide phù hợp thông tin mô tả về tàu chở hàng gặp nạn tại Biển Đỏ theo thông tin do tổ chức UKMTO và công ty Ambrey cung cấp.

Trao đổi với hãng tin Reuters, chủ sở hữu tàu Morning Tide - công ty Furadino Shipping của Anh cho biết con tàu hiện đang di chuyển và không gặp vấn đề gì nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin.

Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền LSEG, tín hiệu gần đây nhất từ tàu Morning Tide cho thấy tàu đang di chuyển ra khỏi Biển Đỏ qua đường eo biển Bab al-Mandab.

Thông tin về việc tàu chở hàng bị trúng đạn tại Biển Đỏ được đưa ra trong bối cảnh nhóm vũ trang Houthi tại Yemen đã sử dụng tên lửa, phương tiện không người lái tấn công tàu thương mại tại Biển Đỏ từ giữa tháng 11/2023 trong động thái nhằm thể hiện sự ủng hộ với người dân tại Dải Gaza.

Hiện các kênh truyền thông do Houthi quản lý chưa bình luận về thông tin trên.

Các cuộc tấn công tại Biển Đỏ đã gây gián đoạn hoạt động vận tải biển toàn cầu, buộc các công ty vận tải đường biển phải vận chuyển hàng hóa qua hành trình dài hơn với chi phí cao hơn vòng qua phía nam châu Phi. Đồng thời, các cuộc tấn công cũng làm dấy lên quan ngại xung đột giữa Israel - phong trào Hồi giáo Hamas có thể lan rộng ra khu vực Trung Đông.

Nhằm đáp trả các cuộc tấn công hoạt động vận tải biển tại Biển Đỏ, từ tháng trước, Mỹ và Anh đã bắt đầu tập kích các mục tiêu Houthi tại Yemen.

Quân đội Mỹ cho hay vào chiều 5/2, các lực lượng của quốc gia này đã tiến hành cuộc tập kích nhằm tự vệ nhắm vào hai xuồng không người lái của Houthi mà quân đội Mỹ cho rằng tiềm ẩn mối đe dọa đối với tàu Hải quân Mỹ và tàu buôn trong khu vực.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.