Thời sự Quốc tế

Tàu khu trục Mỹ đánh chặn ba tên lửa từ Yemen nghi nhắm vào Israel

20/10/2023, 10:46

Ngày 19/10, tàu chiến của Hải quân Mỹ tại Biển Đỏ đã bắn hạ một số tên lửa, máy bay không người lái phóng từ phía Yemen, nghi nhắm vào Israel.

Hãng tin AFP dẫn lời phát ngôn viên Lầu năm góc - Chuẩn tướng Pat Ryder cho biết tàu khu trục USS Carney của Mỹ đã đánh chặn ba tên lửa hành trình đối đất và một số máy bay không người lái phóng từ Yemen, nghi là do lực lượng Huthi hướng về những mục tiêu tại Israel.

“Chúng tôi không thể đưa ra nhận định chắc chắn về mục tiêu của tên lửa, nhưng chúng được phóng từ Yemen, hướng về phía bắc dọc theo Biển Đỏ”, ông Ryder nói.

Ông Ryder cho biết sự việc không gây thương vong cho các binh sĩ Mỹ và tên lửa bị đánh chặn dường như đã rơi xuống biển.

Mỹ đánh chặn ba tên lửa từ Yemen nghi nhắm vào Israel - Ảnh 1.

Tàu khu trục USS Carney của Mỹ (Ảnh: Sputnik).

Huthi là nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn đang kiểm soát nhiều phần lãnh thổ ở Yemen. Lực lượng này đang giao tranh với Chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi. Ông Hadi đang sống lưu vong.  

Vào thời điểm sự việc xảy ra, tàu khu trục USS Carney đang tuần tra tại Biển Đỏ để tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ theo lệnh của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm duy trì sự ổn định trong khu vực sau khi xung đột giữa Israel - phong trào Hồi giáo Hamas bùng phát.

Phát ngôn viên Lầu năm góc khẳng định Mỹ có đủ năng lực bảo vệ lợi ích của Washington tại khu vực, ngăn chặn leo thang căng thẳng tại khu vực cũng như ngăn xung đột lan rộng tại Trung Đông sau cuộc đột kích của nhóm vũ trang Hamas nhằm vào Israel hôm 7/10.

Theo AFP, Mỹ đã tăng cường hiện diện quân sự tại Trung Đông, bao gồm điều hai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực để ngăn khả năng xung đột Israel - Hamas lan rộng.

Ngày 17/10, Lầu năm góc cũng yêu cầu 2.000 binh sĩ chuẩn bị sẵn sàng cho khả năng được triển khai tới Trung Đông. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho rằng việc triển khai quân đội Mỹ tới Trung Đông (nếu được thực hiện) sẽ giúp Washington “phản ứng nhanh hơn” trước cuộc khủng hoảng. Trong khi đó, Nhà Trắng nhấn mạnh Mỹ không có kế hoạch triển khai lực lượng tác chiến tham gia vào xung đột.

Theo truyền thông Mỹ, trong trường hợp được triển khai tới Trung Đông, các binh sĩ Mỹ sẽ thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ y tế, hậu cần cho Israel.

Trong tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thăm Israel nhằm thể hiện sự ủng hộ của Mỹ với quốc gia này. 

Ngoài ra, theo AFP, ông Biden chuẩn bị có bài phát biểu tại Nhà Trắng nhằm kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua các khoản ngân sách viện trợ quân sự cho Israel và Ukraine.

Ngày 18/10, trả lời phóng viên về thông tin Chính quyền Mỹ khẳng định với Israel rằng các lực lượng Mỹ sẽ tham gia chiến đấu cùng binh sĩ Israel trong trường hợp nhóm vũ trang Hezbollah tại Lebanon tấn công Israel, ông Biden khẳng định đây là thông tin “không chính xác”.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng cho biết quân đội nước này và Israel đang trao đổi về các hình thức hỗ trợ khác trong trường hợp lực lượng Hezbollah tấn công Israel.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.