Hàng hải

Tàu Nam Phát 01 chìm trên vùng biển Quảng Nam: Ngăn ngừa nguy cơ tràn dầu

01/12/2023, 07:00

Thời điểm tàu Nam Phát 01 bị chìm, trên tàu còn khoảng 7.500 lít dầu D.O. Tất cả các van đóng nhanh các két dầu đã được đóng.

Liên quan tới vụ tàu Nam Phát 01 gặp sự cố trên vùng biển Quảng Nam vào ngày 28/11, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam cho biết, tính đến ngày 30/11, tàu đã chìm hẳn. 

Trước khi rời tàu, máy chính tàu đã ngừng hoạt động và tàu đã thả 2 neo, cách bờ khoảng 1,5km, độ sâu tại vị trí này là khoảng 8 mét. Trên tàu còn khoảng 7.500 lít dầu D.O. Tất cả các van đóng nhanh các két dầu đã được đóng.

Tàu Nam Phát 01 chìm trên vùng biển Quảng Nam, ngăn ngừa nguy cơ tràn dầu - Ảnh 1.

Tàu hàng Nam Phát 01 gặp nạn trên vùng biển Quảng Nam.

Vì vậy, để đảm bảo hoạt động ngăn ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu trên tàu Nam Phát 01, Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam đã có văn bản gửi Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam và Trung tâm Ứng phó sự cố tràn dầu khu vực miền Trung để có phương án phối hợp tổ chức thực hiện việc ngăn ngừa và ứng phó sự cố tràn dầu trên tàu.

Ông Trương Hoàn Lạc, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam thông tin thêm, vị trí tàu bị chìm không nằm trong luồng hàng hải nên không gây ảnh hưởng tới hoạt động hàng hải tại khu vực.

"Đối với phương án xử lý xác tàu, chủ tàu hiện đang tìm kiếm đơn vị để thực hiện trục vớt để lên kế hoạch trục vớt tàu. Tuy nhiên hiện nay, khu vực biển Quảng Nam có điều kiện thời tiết xấu, chưa thể tiến hành các công tác xử lý", ông Lạc thông tin.

Đồng thời, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam cho rằng theo quy định về báo cáo và điều tra tai nạn hàng hải, cảng vụ xác định vụ việc tàu Nam Phát 01 bị chìm hoàn toàn thuộc loại tai nạn hàng hải "đặc biệt nghiêm trọng". 

Cơ quan này đã đề nghị Cục Hàng hải VN cho ý kiến chỉ đạo về việc thực hiện công tác điều tra tai nạn hàng hải và công tác phê duyệt Phương án trục vớt, ứng phó sự cố tràn dầu (có thể xảy ra) đối với tàu Nam Phát 01.

Trước đó, khoảng 15h10 ngày 28/11, trực ban Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam nhận được thông tin từ thuyền trưởng tàu Nam Phát 01 (quốc tịch Việt Nam, tổng dung tích 999 GT) bị sự cố nước vào buồng máy, thuyền trưởng đang dùng máy lái sự cố để đưa tàu vào bãi cạn tại khu vực vùng biển tỉnh Quảng Nam. 

Thời điểm gặp sự cố, trên tàu có 10 thuyền viên và 1 hành khách. Hàng hóa trên tàu có 1.500 Tấn thép tấm và trên tàu còn khoảng 7.500 lít dầu D.O, 20 tấn nước ngọt, hành trình từ Vũng Tàu đi Nghi Sơn).

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cảng vụ Hàng hải Quảng Nam đã tiến hành xác minh thông tin, báo cáo cấp trên, chủ trì phối hợp với các bên liên quan, đồng thời khẩn trương điều động các tàu thuyền đang hoạt động gần khu vực tàu Nam Phát 01 nhanh chóng tham gia tìm kiếm cứu nạn.

Nhờ sự điều động kịp thời các tàu thuyền hành trình gần khu vực tàu bị nạn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan, đến khoảng 17h40 cùng ngày, tất cả 10 thuyền viên và 1 hành khách đã được đưa lên tàu Việt Á 01 an toàn. 

Đến khoảng 20h40 cùng ngày, phương tiện Việt Á 01 đã cập cảng Kỳ Hà, toàn bộ thuyền viên và hành khách tàu Nam Phát 01 đã lên bờ an toàn.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.