Thế giới giao thông

Tàu điện ngầm Bắc Kinh gặp sự cố, hơn 100 người bị thương

15/12/2023, 14:49

Một sự cố đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra tại Bắc Kinh khiến nhiều toa tàu điện ngầm bị dứt, tách rời hoặc trượt và xô vào nhau. Theo số liệu thống kê mới nhất, số người bị thương đã lên đến hơn 100 người.

Tàu dừng khẩn cấp, các toa đổ dồn

Theo báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP), sự việc xảy ra trên tuyến đường sắt Changping phục vụ khu vực phía bắc thủ đô Bắc Kinh vào khoảng 19h ngày 14/12.

Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy đoàn tàu đã dừng khẩn cấp. Do địa hình dốc đã khiến các toa tàu bị trượt trên đường ray, đổ dồn vào nhau và bị băng tuyết bao phủ, theo Ủy ban Giao thông vận tải Bắc Kinh.

Một số video do hành khách đăng tải trên mạng xã hội cho thấy một toa tàu đông nghẹt hành khách mắc kẹt. Nhiều hành khách cho biết “đoàn tàu bị tách làm đôi” đồng thời đăng tải ảnh chụp lên mạng xã hội cho thấy hành khách trèo xuống khỏi toa và đi bộ dọc tuyến đường trơn trượt vì băng tuyết.

Toa tàu bị tách rời khỏi tàu hỏa tại Bắc Kinh, hơn 100 người bị thương - Ảnh 1.

Hành khách rời đoàn tàu gặp sự cố trên tuyến đường sắt Changping, Bắc Kinh, Trung Quốc (Ảnh: Weibo).

Trao đổi với hãng tin Economic Observer, một hành khách cho biết anh cảm thấy toa tàu đột ngột xóc nảy mạnh rồi đèn trong toa phụt tắt. Nhiều hành khách bị ngã còn các ô cửa kính bị vỡ.

Có thông tin hành khách bị gãy xương, bị chấn thương ở mắt, đầu. Một hành khách cao tuổi bị khó thở và những hành khách khác đã đập vỡ cửa sổ cho thoáng khí.

Ga Xierqi - một trong 18 điểm dừng của tuyến đường, đã bị đóng sau khi sự cố xảy ra. Trong thông báo trên mạng xã hội Weibo đêm 14/12, công ty Beijing Subway cho biết đội cứu hộ đã được triển khai tới hiện trường.

Toa tàu bị tách rời khỏi tàu hỏa tại Bắc Kinh, hơn 100 người bị thương - Ảnh 2.

Hành khách đi bộ trên tuyến đường bao phủ trong băng tuyết (Ảnh: Weibo).

Thông tin về sự việc, giới chức công ty tàu điện ngầm cho biết một phần tuyến đường đã bị mất điện, khiến một số đoàn tàu dừng đột ngột. Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây mất điện.

Bí thư thành ủy Bắc Kinh Yin Li và Thị trưởng Bắc Kinh Ying Yong đã thị sát hiện trường tai nạn đồng thời kiểm tra kế hoạch vận hành trong trường hợp khẩn cấp của công ty tàu điện ngầm.

Ông Yin đã thăm hỏi các hành khách bị thương tại bệnh viện Jishuitan đồng thời tới Cục Quản lý Vận tải Bắc Kinh để kiểm tra hoạt động giao thông trong thành phố. Ông Yin nhấn mạnh cần tăng số lượng các chuyến tàu, xe buýt để đảm bảo người dân có thể về nhà an toàn trong thời tiết khắc nghiệt.

Hơn 100 người bị gãy xương 

Trong bài đăng trên mạng xã hội Weibo đêm 14/12, công ty Beijing Subway xin lỗi vì để xảy ra sự cố, cho biết những hành khách đã phải tìm cách khác để di chuyển về nhà có thể liên hệ giới chức thành phố nếu gặp vấn đề về sức khỏe và sẽ được hoàn chi phí điều trị y tế.

Theo Ủy ban Giao thông vận tải Bắc Kinh, tổng cộng 515 người đã được chuyển tới bệnh viện, trong đó 102 người bị gãy xương. Tới sáng 15/12, 67 người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện trong khi 25 người vẫn đang theo dõi sức khỏe.

Toa tàu bị tách rời khỏi tàu hỏa tại Bắc Kinh, hơn 100 người bị thương - Ảnh 3.

Một toa tàu bị hư hại (Ảnh: Weibo).

Ngày 15/12, tuyến tàu Changping đã hoạt động trở lại. Theo công ty Beijing Subway, nhiều xe buýt đã được huy động tăng cường, chở hành khách giữa các ga Xierqi và Zhuxinzhuang - khu vực nơi đoàn tàu gặp sự cố.

“Phần lớn tuyến Changping sẽ vận hành như bình thường vào ngày 15/12”, theo nội dung thông báo của Beijing Subway.

Tuy nhiên, số lượng tàu hỏa vận hành trên tuyến sẽ ít hơn đồng thời di chuyển ở tốc độ chậm để đảm bảo an toàn trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Những ngày gần đây, miền bắc Trung Quốc đang trải qua đợt bão tuyết. Người dân tại thủ đô Trung Quốc được khuyến cáo ở trong nhà, trường học và cơ sở giải trí ngoài trời đã đóng cửa.

Tuyến đường sắt Changping dài 40km được xây dựng năm 2009 ban đầu chỉ là một tuyến đường kết nối ngoại ô nhưng ngày càng trở thành tuyến bận rộn và quan trọng khi nhiều công ty internet lớn thành lập văn phòng ở khu Xierqi nơi tuyến đường chạy qua.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.