Đường sắt

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa

10/02/2024, 19:11

Giao thừa tết Giáp Thìn 2024, trên những chuyến tàu xuôi Nam, ngược Bắc, các nhân viên cùng hành khách đón chào thời khắc thiêng liêng tiễn năm cũ, đón năm mới trong không khí ấm cúng, hân hoan.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 1.

Tối 9/2 (30 tháng Chạp), chuyến tàu Thống nhất SE1, chuyến tàu cuối cùng của năm cũ Quý Mão chuẩn bị khởi hành lúc 22h15. Trưởng tàu Hoàng Văn Đại cùng nhân viên trên tàu chuẩn bị tươm tất mâm cúng giao thừa trên toa xe hàng cơm. Cũng gà cánh tiên, giò, bánh chưng, hoa tươi, đầy đủ các đồ lễ theo phong tục dân tộc. Các nhân viên trên tàu bất ngờ được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy và lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt VN đến tặng quà, chúc Tết sớm. Thứ trưởng chia sẻ giá trị văn hóa dân tộc về mâm lễ cúng đón giao thừa trên tàu và mong muốn lan tỏa giá trị này đến khách quốc tế.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 2.

Trưởng tàu Đại cho biết, sắp đến thời điểm giao thừa, tàu SE1 đang chạy trong khu gian Nam Định - Ninh Bình. Trên đoàn tàu lúc này có khoảng 90 hành khách, chủ yếu là khách nước ngoài, một số ít khách Việt đi Vinh, Huế... Cùng với phát thanh trên tàu, trưởng tàu và hai nhân viên đã đi từng toa tàu, mời hành khách đến toa hàng cơm chung vui, đón năm mới với nhân viên trên tàu. Trong ảnh: Các du khách quốc tế hào hứng được đón Tết cổ truyền của Việt Nam trên tàu.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 3.

Qua trò chuyện, hành khách đều bất ngờ được lãnh đạo Bộ GTVT đến lì xì, chúc Tết trên chuyến tàu cuối cùng đi xuyên giao thừa. Còn nhân viên trên tàu xúc động vì được động viên, chia sẻ khi mà phải xa gia đình, phục vụ hành khách. Trong ảnh: Khách nước ngoài thích thú được tận thấy phong tục cúng giao thừa của người Việt Nam trên chuyến tàu cuối năm.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 4.

Cũng xuất phát ga Hà Nội ngày 30 Tết, tàu SE5 do trưởng tàu Kiều Mạnh Cường phụ trách lại có được việc làm ý nghĩa. Tổ tàu đã phát hiện tài sản giá trị và nhiều giấy tờ quan trọng khách bỏ quên khi xuống tàu tại ga Yên Trung (Hà Tĩnh) vào chiều cùng ngày và gửi khách vận ga Đồng Hới để gửi chuyến tàu ngược lại, trả hành khách. Thời điểm giao thừa, tàu đang đi trên đèo Hải Vân, trên tàu chỉ 12 hành khách, nhưng mọi người không cảm thấy lẻ loi vì đã được tổ tàu mời liên hoan, đón giao thừa cùng.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 5.

Anh Kiều cho hay, anh đã hơn 20 năm công tác trong ngành đường sắt, thì gần như 20 năm anh đi tàu Tết, đón giao thừa trên tàu. Dẫu vậy, vẫn chẳng thể quen được, vẫn nhớ và mong muốn được sum họp gia đình trong thời khắc thiêng liêng. Vì vậy, anh hiểu và đồng cảm với những hành khách, chưa kịp về quê, phải đi chuyến tàu muộn. Một bữa liên hoan nho nhỏ, một lời chúc từ những nhân viên phục vụ trên tàu thực sự làm ấm lòng những người khách xa quê.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 6.
Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 7.
Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 8.

Tàu SE2 xuất phát ga Sài Gòn ngày 9/2. Thời điểm giao thừa, tàu vẫn đang chạy khu đoạn Biên Hòa - Bình Thuận. Như mọi tổ tàu đi chuyến tàu xuyên giao thừa, Trưởng tàu khách Lê Ngọc Huấn thắp hương, cầu khấn ông bà phù hộ chuyến đi an toàn, suôn sẻ, một năm mới thật nhiều may mắn. Trong ảnh: Mỗi tổ tàu lại trang trí, sắp mâm lễ khác nhau.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 9.

Các nhân viên trên tàu SE2 rôm rả trong bữa liên hoan cuối năm trên tàu.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 10.

Tàu SE10 xuất phát ga Hà Nội ngày 9/2, sắp đến thời điểm giao thừa, tàu đang đi trong khu đoạn Nha Trang - Diêu Trì. Trưởng tàu Nguyễn Văn Hiển đã đi đến các toa, chúc mừng năm mới các hành khách, mời hành khách đến toa hàng ăn đón năm mới cùng tổ tàu.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 11.

Trưởng tàu Hiển cùng các nhân viên bày biện, trang trí mâm lễ cúng giao thừa để tống cựu, nghinh tân.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 12.

Tàu SE1 xuất phát ga Hà Nội ngày 8/2 (29 tháng Chạp) do trưởng tàu Phạm Anh Hoàn phụ trách, chiều 30 Tết tàu vẫn đang trên hành trình về ga Sài Gòn. Tổ tàu đã tổ chức bữa cơm tất niên trên tàu cho anh em nhân viên, mời một số hành khách đến chung vui, nhất là khách quốc tế để thưởng thức các món ăn cổ truyền Việt Nam vào dịp Tết.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 13.

Giao thừa, tổ tàu và các vị khách vui sướng được nhận lì xì từ trưởng tàu, cầu chúc một năm mới tốt lành.

Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 14.
Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 15.
Tết ấm cúng trên những chuyến tàu xuyên giao thừa- Ảnh 16.

Các chuyến tàu đi dọc đường, tổ tàu tổ chức ăn tất niên, lì xì nhân viên; ai ai cũng hào hứng, mong một năm mới tốt lành.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.