Các món ăn trong ngày Tất niên không chỉ cần được chú ý về màu sắc, hương vị mà cách trang trí cùng ý nghĩa của món ăn cũng quan trọng không kém. Chúng thể hiện niềm hy vọng và sự mong đợi của mọi người về một năm mới hạnh phúc, thịnh vượng.
Món “Hoa khai phú quý” sau đây chắc chắn là một món ăn nhất định phải làm ngày trong ngày Tết bởi cách làm đơn giản mà hương vị lại rất ngon, đồng thời đem tới ý nghĩa tốt lành.
Nguyên liệu:
- Củ cải trắng
- Thịt lợn
- Gừng
- Hành lá
- Hạt tiêu
- Ớt
- Rượu nấu ăn
- Dầu hào
- Xì dầu
- Đường
- Bột bắp
- Muối
Cách làm:
Bước 1:
Thịt lợn chọn phần nhiều nạc, mỡ mỏng. Sau khi rửa sạch thì thái miếng nhỏ. Đem củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng đều nhau. Gừng thái sợi, ớt cắt khoanh, hành lá cắt khúc ngắn.
Bước 2:
Cho thịt cùng gừng thái sợi vào máy xay, xay nhỏ. Nếu mua thịt xay sẵn tại cửa hàng, khi về có thể băm nhỏ gừng rồi trộn cùng với thịt.
Bước 3:
Cho thịt vào một tô lớn, thêm hành lá băm nhỏ, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào, đường, bột bắp, hạt tiêu, muối nêm nếm cho vừa khẩu vị. Dùng đũa đảo đều theo một chiều và ướp thịt trong khoảng 10 phút.
Bước 4:
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị, chúng ta sẽ xử lý củ cải. Đun sôi nước, sau đó cho củ cải đã cắt lát vào ngâm trong khoảng 1 phút. Khi thấy các lát củ cải trở nên mềm và trong suốt thì vớt chúng ra.
Bước 5:
Lấy một lát củ cải, cho nhân thịt lên trên, sau đó xếp lần lượt xung quanh đĩa, tạo thành hình một bông hoa (xem hình bên dưới).
Bước 6:
Xếp đĩa thịt vào xửng hấp, đậy nắp và hấp trong khoảng 10 phút. Thời gian hấp có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của viên thịt.
Bước 7:
Sau khi hấp xong thường sẽ có nước thịt chảy ra. Chắt nước thịt ra một bát nhỏ, thêm một thìa xì dầu, nửa thìa dầu hào, đường, bột bắp vào khuấy đều.
Đổ hỗn hợp nước sốt này lên chảo, đun nhỏ lửa đến khi sệt lại thì đem rưới lên đĩa thịt hấp. Trang trí món ăn bằng hành lá và ớt đã thái nhỏ.
Món thịt hấp củ cải “Hoa khai phú quý” có cách làm vô cùng đơn giản, lại đẹp mắt. Hương vị tươi ngon, có sự kết hợp hài hòa giữa thịt và củ cải nên không hề bị ngán, từ trẻ con đến người già đều dễ dàng ăn được.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận