Đời sống

Tết Dương lịch 2024 được nghỉ mấy ngày?

04/09/2023, 20:42

Do sát ngày nghỉ cuối tuần nên người lao động được nghỉ liên tiếp 3 ngày vào dịp Tết Dương lịch 2024.

Tết Dương lịch ngày 1/1/2024 rơi vào thứ Hai nên theo Luật Lao động, người lao động được nghỉ 1 ngày làm việc và hưởng nguyên lương.

Kết hợp với ngày nghỉ hàng tuần (thứ 7 và chủ nhật), dịp Tết Dương lịch, cán bộ, viên chức, công chức và người lao động cơ quan Nhà nước sẽ được nghỉ 3 ngày.

Người lao động làm việc tại công ty, đơn vị có chế độ một ngày nghỉ hàng tuần sẽ được nghỉ Tết Dương lịch 2024 kéo dài 2 ngày liên tục.

Tết Dương lịch 2024 được nghỉ mấy ngày? - Ảnh 1.

Người lao động được nghỉ 3 ngày trong dịp Tết Dương lịch năm nay.

Theo Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, dịp tết Dương lịch 2024 người lao động được nghỉ làm và được hưởng nguyên lương.

Do nhu cầu công việc, doanh nghiệp có thể chủ động đề nghị người lao động đi làm vào ngày tết Dương lịch và tính làm thêm giờ. 

Người lao động làm việc vào Tết Dương lịch được tính thêm 300% lương của ngày làm việc bình thường.

Hiện các ngày nghỉ lễ trong năm của Việt Nam gồm: Tết Dương lịch được nghỉ 1 ngày (ngày 1 tháng 1 Dương lịch); Tết Âm lịch là 5 ngày; ngày Chiến thắng là 1 ngày (ngày 30/4 Dương lịch); ngày Quốc tế lao động được nghỉ 1 ngày (ngày 1/5 Dương lịch); Quốc khánh nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 Dương lịch và 1 ngày liền kề trước hoặc sau); Giỗ Tổ Hùng Vương được nghỉ 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch).

Theo quy định tại Điều 98 về tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm. 

Trong đó, vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương, người lao động sẽ nhận được ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. 

Trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.