Hàng không

Thả diều, sử dụng thiết bị chiếu sáng ảnh hưởng an toàn bay ở Cần Thơ

08/03/2024, 15:20

Việc người dân thả diều và các vật thể bay, dùng đèn laser, thiết bị chiếu sáng cường độ cao gần khu vực Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ ảnh hưởng đến an toàn bay.

Ngày 8/3, trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ cho biết, đã có văn bản gửi UBND quận Bình Thủy, UBND các phường Trà An, Long Hòa, Thới An Đông và các ngành chức năng quận Bình Thủy đề nghị phối hợp, hỗ trợ Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ phòng tránh tình trạng trên.

Thả diều, sử dụng thiết bị chiếu sáng ảnh hưởng an toàn bay ở Cần Thơ- Ảnh 1.

Người dân cần hiểu rõ quy định không được thả diều ở khu vực giáp ranh sân bay.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế vào thời gian gần đây, xuất hiện tình trạng người dân, học sinh, trẻ em... thả diều, các vật thể bay, rọi đèn laser, thiết bị chiếu sáng với cường độ cao gần khu vực Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Ghi nhận của PV, thành phố Cần Thơ đang vào mùa thả diều, nhiều bãi đất trống, công viên, ven sông mỗi chiều đều xuất hiện người dân đưa con em đến thả diều. Gần khu vực sân bay Cần Thơ có nhiều khoảng đất trống nên cũng thu hút người đến thả diều, hóng mát.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ cho biết, các trường hợp người dân thả diều chưa nhiều nhưng để phòng tránh, cần có những biện pháp ban đầu.

Để chấm dứt tình trạng này, đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ đề nghị địa phương, cơ quan chức năng phối hợp hỗ trợ đơn vị tuyên truyền, nhắc nhở người dân các quy định pháp luật về hàng không dân dụng.

Qua đó, tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền cho người dân về các hành vi uy hiếp đến an ninh, an toàn hoạt động của tàu bay tại các Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các tổ chức, cá nhân sử dụng đèn laser, ánh sáng cường độ cao chiếu vào tàu bay nhằm đảm bảo an toàn cho hoạt động hàng không dân dụng.

Thả diều, sử dụng thiết bị chiếu sáng ảnh hưởng an toàn bay ở Cần Thơ- Ảnh 2.

Những cánh diều tưởng như vô hại nhưng rất ảnh hưởng đến an toàn hoạt động bay.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ cũng thường xuyên duy trì đường dây nóng tiếp nhận các thông tin phản ánh để phối hợp rà soát, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý kịp thời khi có thông tin của tổ lái về các hành vi chiếu đèn laser, ánh sáng cường độ cao, vật thể bay… gây uy hiếp an ninh, an toàn hoạt động bay.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ thông báo bộ phận thường trực 24/24h, trao đổi các thông tin và phối hợp nhằm ngăn chặn, xử lý khi có hành vi vi phạm qua đường dây nóng: 0292.374.4719.

Theo điểm d, khoản 2, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP, người thả diều, bóng bay, các loại đồ chơi có thể bay khu vực cấm, khu vực mục tiêu, được bảo vệ sẽ bị phạt từ 1-2 triệu đồng. Đồng thời, tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm.

Đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ cho biết những hành vi này tiềm ẩn rất nhiều nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn hoạt động bay.

Để xử lý triệt để vấn đề này, vị đại diện Cảng vụ Hàng không miền Nam tại Cần Thơ đề nghị các cấp chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan cần tăng cường tuyên truyền, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo an toàn hoạt động bay tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.