Bóng đá

Thách thức nào đang chờ tân HLV đội tuyển Việt Nam?

28/02/2023, 06:30

Dù nhận nhiều kỳ vọng nhưng ông Philippe Troussier được dự báo sẽ gặp không ít khó khăn khi tiếp quản vị trí HLV Park Hang-seo để lại.

Người hiểu bóng đá Việt Nam

img

HLV Philippe Troussier khi còn là HLV đội tuyển U19 Việt Nam

Ngày 27/2, ông Philippe Troussier đã chính thức ra mắt truyền thông, người hâm mộ Việt Nam trong vai trò HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam.

Hợp đồng giữa ông Troussier và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) chính thức bắt đầu từ 1/3/2023, kéo dài tới 31/7/2026. Ngay trong tháng 3, nhà cầm quân người Pháp cũng sẽ bắt tay vào công việc khi cả đội tuyển quốc gia lẫn U23 đều hội quân.

Thực tế, vị thuyền trưởng sinh năm 1955 có nhiều lợi thế trong tay. Với việc từng làm HLV trưởng U19 Việt Nam, ông Troussier sẽ không mất nhiều thời gian làm quen với bộ máy của VFF.

Bên cạnh đó, trong thời gian làm Giám đốc Trung tâm Đào tạo trẻ PVF, nhà cầm quân người Pháp đi nhiều địa phương, tìm hiểu rất kỹ về bóng đá trẻ lẫn chuyên nghiệp, hiểu đặc tính cầu thủ. Đây là cơ sở để ông đưa ra bản kế hoạch dài 60 trang nâng tầm bóng đá Việt Nam trong quá trình đàm phán.

Nói là vậy nhưng ông Troussier vẫn phải đối diện với những khó khăn khi tiếp quản vị trí HLV Park Hang-seo để lại. Áp lực dành cho ông không nhỏ bởi 5 năm qua là giai đoạn thành công bậc nhất lịch sử bóng đá Việt Nam với hàng chục cột mốc lịch sử.

Ngoài ra, lứa cầu thủ trụ cột dưới thời HLV Park dù chưa qua đỉnh cao nhưng nhiều cái tên đang gặp các vấn đề khác nhau. Nguyễn Quang Hải “mất tích” ở châu Âu. Đỗ Hùng Dũng chững lại sau chấn thương gãy chân trong khi Đỗ Duy Mạnh, Quế Ngọc Hải cũng không còn chắc chắn như trước hay Phan Văn Đức đánh mất sự sắc bén…

Nhìn về phía sau, lứa cần thủ kế cận của đội tuyển Việt Nam không có những gương mặt thực sự sáng giá. Đó là chưa kể những đối thủ trong khu vực đều đang chuyển mình và tạo ra thách thức lớn cho đoàn quân áo đỏ.

Còn ở bình diện châu lục, Việt Nam vẫn chưa thể chen chân vào top đầu khi thua sút quá nhiều so với các đội bóng mạnh.

Phải làm quen với bóng đá chiến thắng

Dưới góc nhìn của mình, bình luận viên Ngô Quang Tùng cho rằng, còn quá sớm để nói về vấn đề lực lượng bởi thực tế ông Troussier chưa áp dụng triết lý bóng đá của mình với các cầu thủ ở cấp độ đội tuyển.

“Ông Park từng phát hiện, đào tạo được một lứa cầu thủ phù hợp với triết lý phòng ngự phản công và xây dựng lối chơi hiệu quả trên những con người đó. Nhưng không có nghĩa những con người này không phù hợp với triết lý chơi kiểm soát, áp đặt mà ông Troussier theo đuổi.

Đương nhiên vẫn còn những nhân tố mới, không loại trừ là những cầu thủ thuộc lứa U19 ông Troussier dẫn dắt 4 năm trước. Thế nên, để nói ông ấy gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực lượng thời điểm này vẫn còn sớm”, ông Tùng phân tích.

Cũng theo ông Tùng, vấn đề cốt lõi tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cần giải quyết chính là thành tích: “5 năm qua, người hâm mộ Việt Nam đã quen với việc có thành tích, quen với thứ bóng đá chiến thắng nên chắc chắn sự kiên nhẫn dành cho ông Troussier sẽ không nhiều. Ông ấy buộc phải đạt thành tích ngay lập tức mà giải đấu gần nhất là SEA Games 32 diễn ra vào tháng 5/2023. Nếu thất bại, ông ấy chắc chắn gặp nhiều khó khăn ở chặng đường tiếp theo”.

Tuy nhiên, vị bình luận viên kỳ cựu cũng tin tưởng, HLV Philippe Troussier đủ bản lĩnh để thích ứng với điều kiện hiện tại của bóng đá Việt Nam: “Bản chất nghề HLV luôn phải đương đầu áp lực, ông Troussier đã đối mặt nhiều rồi. Quan trọng là việc làm sao để cụ thể hóa các ý tưởng vào thực tế để có thể vừa đá đẹp, vừa chiến thắng như điều ông ấy từng tuyên bố trước đây”.

Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh lại nhận định, ông Troussier có thể gặp khó khăn về mặt tình cảm, sự ủng hộ của cầu thủ: “Lứa cầu thủ đội tuyển hiện tại có tình cảm rất tốt với HLV Park Hang-seo, họ quen cách làm việc, suy nghĩ của nhau nên dễ dàng tạo nên một tập thể thống nhất.

Vậy khi thay thế, ông Troussier có nhận được thiện cảm của cầu thủ hay không, triết lý huấn luyện có phù hợp hay không? Chỉ khi hiểu được cầu thủ và ngược lại, để cầu thủ hiểu mình, ông Troussier mới có thể làm tốt chuyên môn”.

Vị chuyên gia xứ Nghệ cũng nhấn mạnh, việc tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam phải thay đổi tư duy chơi bóng của nhiều cầu thủ cũng là thách thức lớn: “Ông Troussier ưa thích cách đá kiểm soát bóng, tấn công áp đặt trong khi đội tuyển lâu nay vẫn chơi phòng ngự phản công. Ông Park từng cố gắng thay đổi nhưng không thành và bài toán giờ được đặt vào tay ông Troussier. Nếu ông ấy vận dụng khéo léo triết lý để cầu thủ thực hiện được thì mới mong gạt hái được thành công”.

Ông Troussier có năng lực chuyên môn đã được khẳng định trong quá khứ khi từng đưa Nam Phi dự World Cup 1998, cùng đội tuyển Nhật Bản dự World Cup 2002 và vào tới vòng 16 đội. Chính bởi vậy, người hâm mộ kỳ vọng ông có thể giúp giấc mơ dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh của bóng đá Việt Nam thành hiện thực.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.