360 độ thể thao

THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ là giải chạy ý nghĩa, lan tỏa nhất năm

10/03/2024, 13:21

Chỉ còn một tháng nữa, giải THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ chính thức khởi tranh (từ ngày 10-14/4/2024). Giải chạy năm nay hứa hẹn sẽ là giải chạy hấp dẫn nhất năm 2024. Báo Giao thông có cuộc trò chuyện với ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia xung quanh kế hoạch tổ chức giải chạy này.

Thưa ông, tháng 4/2024, Ủy ban ATGT Quốc gia sẽ phối hợp cùng Báo Giao thông, UBND tỉnh Điện Biên tổ chức giải THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024. Xin ông cho biết vì sao, năm nay, ban tổ chức giải chạy lại lựa chọn Điện Biên là nơi tổ chức?

THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ là giải chạy ý nghĩa, lan tỏa nhất năm- Ảnh 1.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia.

Để tạo sự lan tỏa rộng lớn trên cả nước, mỗi năm Giải Marathon vì ATGT sẽ được tổ chức ở một địa phương khác nhau, bên cạnh là hoạt động tuyên truyền an toàn giao thông (ATGT), còn nhằm thực hiện Nghị quyết 20 của Trung ương về chăm sóc, rèn luyện sức khỏe cho nhân dân.

Năm 2024 còn là năm Điện Biên tổ chức kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024); 115 năm ngày thành lập tỉnh Điện Biên (28/6/1909-28/6/2024), Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ 2024, do đó, địa phương cũng rất mong muốn có thể tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để chào mừng.

Rõ ràng, đây là năm đầu tiên Điện Biên tổ chức giải Marathon vì ATGT kết hợp cùng sự kiện kỷ niệm trên, chắc chắn sẽ thu hút sự quan tâm của đông đảo nhân dân, từ đó góp phần lan tỏa mạnh mẽ nhất những thông điệp về ATGT, về xây dựng phong trào rèn luyện thân thể, sức khỏe.

Đó chính là mục tiêu mà ban tổ chức giải cũng như lãnh đạo tỉnh Điện Biên hướng đến.

Đặc biệt hơn, thông qua giải chạy năm nay, muốn nhắn gửi đến người dân trên khắp đất nước về tinh thần của quân dân trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã thể hiện quyết tâm rất lớn, ý chí rất mạnh mẽ và sự kiên trì, bền bỉ; Đó cũng như tinh thần của các vận động viên chạy marathon và tinh thần của công tác đảm bảo ATGT.

Nói giải THACO Marathon vì ATGT 2024 là một giải chạy có ý nghĩa nhất năm 2024 quả thực không ngoa, ông có thể chia sẻ thêm về những điểm mới trong giải đấu năm nay?

Điểm mới đầu tiên đó là giải THACO Marathon vì ATGT 2024 đã có cự ly siêu marathon 70km gắn với sự kiện kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngoài ra, còn có hoạt động chạy tiếp sức hành trình về Điện Biên, trong đó, 10 vận động viên ưu tú được lựa chọn sẽ xuất phát từ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa Đảo Yến (tỉnh Quảng Bình), mang theo phiên bản của lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng về Sở chỉ huy trên Điện Biên Phủ (theo đề nghị của UBND tỉnh Điện Biên) giống như những đoàn chiến sỹ nhận lệnh của Đại tướng cắm cờ Quyết chiến - Quyết thắng trên nắp hầm chỉ huy tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ 70 năm về trước.

Đoàn chạy tiếp sức sẽ kết thúc hành trình chạy vào ngày 13/4, ngay trước ngày chính thức khai mạc giải THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024, cùng Ban Tổ chức trao tặng lại lá cờ Quyết chiến - Quyết thắng cho đơn vị quản lý nơi thờ tự Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở xã Mường Phăng, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ là giải chạy ý nghĩa, lan tỏa nhất năm- Ảnh 2.

THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 hứa hẹn là giải chạy ý nghĩa nhất năm 2024.

Giải Marathon vì ATGT là sự kiện thường niên và lợi nhuận của giải đều hướng tới cộng đồng. Năm 2024 cũng là năm thứ 3 liên tiếp tổ chức giải cho thấy những nỗ lực quyết tâm của ban tổ chức rất lớn. Trong quá trình tổ chức, triển khai, ban tổ chức chắc hẳn gặp không ít khó khăn, ông có thể chia sẻ cụ thể hơn?

Để tổ chức một giải marathon luôn có nhiều thách thức. Đầu tiên đó là về nguồn kinh phí nhưng khó khăn hơn cả đó là quyết tâm và sự phối hợp của địa phương – nơi tổ chức giải.

Ban tổ chức giải Marathon vì ATGT luôn mong muốn giải chạy này là một giải của địa phương và Ủy ban ATGT Quốc gia cùng Báo Giao thông sẽ đóng vai trò là đơn vị phối hợp tổ chức.

Có như vậy mới có được sự cam kết, quyết tâm đồng hành giữa địa phương và ban tổ chức để đảm bảo các điều kiện về chặng đường, an ninh trật tự, y tế…bcho giải đấu, đồng thời cũng sẽ tạo được sự hấp dẫn để các vận động viên tham gia.

Chưa kể, vì giải mỗi năm tổ chức ở một địa phương nên việc tuyên truyền vận động viên tham dự khó khăn hơn những giải tổ chức ở nơi đã có truyền thống từ lâu.

Với nhiều nỗ lực, có thể nói, THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 đã vượt qua những khó khăn ấy, dưới sự đồng hành của nhà tài trợ chính Tập đoàn Trường Hải THACO và sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, chủ trì tổ chức của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên.

Cùng đó, sự phối hợp tổ chức của Báo Giao thông – cơ quan ngôn luận của Bộ GTVT, Ủy ban ATGT Quốc gia và đơn vị tổ chức sự kiện giải chạy có kinh nghiệm, uy tín đã giúp công tác tổ chức, truyền thông của giải được chỉn chu, hấp dẫn.

Đến nay, cơ bản, mọi công tác chuẩn bị để giải chạy được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, an toàn đã sẵn sàng.

THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ là giải chạy ý nghĩa, lan tỏa nhất năm- Ảnh 3.

Theo ban tổ chức, đến nay, mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng cho ngày tổ chức.

Ông kỳ vọng điều gì ở giải năm nay?

Tôi hi vọng tất cả những người tham gia giải THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ dành tình cảm, sự tri ân, kính trọng, biết ơn đối với các anh hùng liệt sỹ, với tất cả những người đã hi sinh, đã tham gia vào chiến dịch làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ, góp phần rất lớn cho việc giành độc lập dân tộc của đất nước.

Từ đó thổi lên lòng tự hào dân tộc, thể hiện ý chí, quyết tâm sự kiên trì bền bỉ của con người Việt Nam, đồng thời giúp lan tỏa mạnh mẽ hơn thông điệp về đảm bảo ATGT, đảm bảo sức khỏe con người.

Giải Marathon vì ATGT đến nay đã tổ chức được 3 năm, theo ông, cần làm gì để giải lan tỏa hơn nữa?

Giải THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 chắc chắn sẽ có sức lan tỏa mạnh mẽ, bởi nhận được sự quan tâm của UBND tỉnh Điện Biên – nơi tổ chức giải, đưa vào là một trong những chuỗi hoạt động chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nhờ đó, sự kiện sẽ nhận được sự quan tâm của không chỉ đồng bào, các dân tộc tỉnh Điện Biên mà còn của đồng bào của cả nước, kiều bào ở nước ngoài… bởi chiến thắng Điện Biên Phủ là một chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Đây là sự khẳng định về một hoạt động có ý nghĩa, thực hiện được cùng lúc hai mục tiêu tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành pháp luật về TTATGT, xây dựng phong trào rèn luyện chăm sóc sức khỏe.

Sự lan tỏa của giải THACO Marathon vì ATGT Điện Biên 2024 sẽ là một cú huých để tạo sự hấp dẫn, được đông đảo người dân, vận động viên, những người yêu chạy bộ, quan tâm đến công tác ATGT quan tâm cho những năm tiếp theo.

Từ đó, thu hút ngày càng đông vận động viên, người yêu chạy bộ tham gia giải đấu các năm tới, góp phần lan tỏa tuyên truyền ATGT, xây dựng lối sống khỏe, an toàn trong nhân dân.

Thưa ông, là một giải chạy ý nghĩa và hấp dẫn, Ban Tổ chức có từng nghĩ đến kế hoạch tổ chức giải đấu quy mô hơn trên diện rộng, ở cùng một thời điểm tổ chức ở nhiều địa phương nhằm lan tỏa hơn nữa hay không?

Đây là một ý tưởng rất hay, sau khi tổng kết, đánh giá lại kết quả qua các năm tổ chức, ban tổ chức sẽ báo cáo lãnh đạo Ủy ban ATGT Quốc gia, trao đổi với Ban ATGT các tỉnh, nếu nhận được sự ủng hộ, lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Ủy ban và sự quan tâm của Ban ATGT các tỉnh, thành phố hy vọng một ngày nào đó có thể tổ chức được sự kiện đồng thời ở nhiều địa phương.

Cảm ơn ông!

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.