Xã hội

Thái Bình: Một hộ dân ngang nhiên chiếm đường, lấn sông làm đẹp biệt thự riêng

06/06/2024, 09:10

Một hộ dân ở thị trấn Hưng Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) ngang nhiên tháo dỡ vỉa hè, khoan đào mặt đường và hệ thống thoát nước trong khu quy hoạch dân cư để xây dựng công trình trái phép, chiếm dụng đất công.

Phản ánh tới Báo Giao thông, bạn đọc cho biết, những ngày gần đây trên địa bàn tổ dân phố Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà, huyện Hưng Hà (Thái Bình), một hộ dân trên địa bàn ngang nhiên chiếm dụng trái phép đất công thành "của riêng" gây bức xúc trong nhân dân.

Thái Bình: Một hộ dân ngang nhiên chiếm đường, lấn sông làm đẹp biệt thự riêng- Ảnh 1.

Toàn cảnh vị trí hộ ông Phạm Tiến Văn ngang nhiên phá vỡ kết cấu đường giao thông, chiếm dụng đất công.

Những ngày cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2024, PV Báo Giao thông có mặt tại hiện trường và ghi nhận, những phản ánh của người dân là có cơ sở. 

Chỉ tay về phía công trình trái phép nêu trên, một người dân địa phương cho biết, công trình xây dựng là của hộ ông Phạm Tiến Văn, người cũng đang sở hữu ngôi biệt thự sau công trình đường bị phá dỡ trái phép.

Theo ghi nhận của PV, ngôi biệt thự hoành tráng đang trong giai đoạn hoàn thiện thi công nằm ở vị trí đắc địa với hai mặt tiền trong khu quy hoạch dân cư Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà.

Điều lạ lùng là phía trước ngôi biệt thự này tiếp giáp mặt đường dài khoảng 100m đang tồn tại hai bức tường được xây dựng kiên cố và toàn bộ vỉa hè phía trước cũng đã được lát đá xanh.

Thái Bình: Một hộ dân ngang nhiên chiếm đường, lấn sông làm đẹp biệt thự riêng- Ảnh 2.

Bức tường nhà được dựng lên lấn chiếm lòng đường khu phố Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà.

Phía vỉa hè đối diện bên kia đường tiếp giáp bờ sông cũng được lát đá xanh và hệ thống cây xanh mọc lên. 

Đáng chú ý, đoạn vỉa hè này có dấu hiệu lấn chiếm lòng sông để xây dựng trái phép, bởi lẽ chỉ quan sát bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy cả một đoạn sông dài đã bị bóp nghẹt và hệ thống kè sông cũng biến mất để nhường chỗ cho đoạn vỉa hè mới "mọc" lên trái phép, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy con sông, gây mất mỹ quan đô thị.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu C (người dân sống tại khu dân cư Nhân Cầu 1) bức xúc cho biết, việc hộ ông Phạm Tiến Văn ngang nhiên phá hoại kết cấu hạ tầng trong khu vực, xâm phạm lòng sông để chiếm dụng thành của riêng, gây ảnh hưởng rất lớn đến cảnh quan môi trường khu dân cư.

"Đây là hành vi coi thường pháp luật, cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật", ông C đề xuất.

Thái Bình: Một hộ dân ngang nhiên chiếm đường, lấn sông làm đẹp biệt thự riêng- Ảnh 3.

Vỉa hè hai bên đường khu phố Nhân Cầu 1, thị trấn Hưng Hà đã bị hộ ông Phạm Tiến Văn cậy, đục phá vỡ kết cấu đường lát vỉa hè, trồng cây xanh.

Để làm rõ công tác quản lý, giám sát hoạt động xây dựng đối với công trình trên của chính quyền thị trấn Hưng Hà, PV đã nhiều lần liên hệ, phản ánh sự việc trên vào số điện thoại được cho là của ông Nguyễn Duy Hiền - Chủ tịch UBND thị trấn Hưng Hà nhưng không nhận được phản hồi.

Tuy nhiên, theo tài liệu mà PV thu thập được, thì ngày 26/4, UBND thị trấn Hưng Hà có Báo cáo số 20/BC-UBND gửi UBND huyện Hưng Hà về việc vi phạm quy định về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ của hộ gia đình ông Phạm Tiến Văn.

Tại văn bản này, UBND thị trấn Hưng Hà cũng đã báo cáo rõ với UBND huyện Hưng Hà, qua kiểm tra thực tế tại tuyến đường trong khu quy hoạch dân cư Nhân Cầu 1, hộ gia đình ông  Văn đang tiến hành tháo dỡ vỉa hè, sửa chữa cải tạo vỉa hè trái phép, khoan đào mặt đường, vỉa hè trái phép dọc theo tường bao phía ngoài mà chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Thái Bình: Một hộ dân ngang nhiên chiếm đường, lấn sông làm đẹp biệt thự riêng- Ảnh 4.

Phía mặt bờ sông đã bị chiếm dụng đổ bê tông, lát đá và trồng cây xanh.

"Đến 14h30 ngày 26/4/2024, hộ gia đình ông Văn tiếp tục đào phần rãnh thoát nước và xây rãnh trên đoạn phần vỉa hè trên. UBND thị trấn Hưng Hà đã tiến hành lập biên bản đình chỉ tổ thợ đang thi công, yêu cầu ông Phạm Tiến Văn phải dừng ngay việc phá dỡ, thi công trái phép cải tạo phần vỉa hè, mặt đường tại đoạn tuyến đường trên và phải hoàn trả lại mặt bằng nguyên trạng như quy hoạch ban đầu" báo cáo nêu.

Tuy nhiên, dù UBND thị trấn Hưng Hà đã có báo cáo, nhưng trên thực tế thì công trình đến nay đã cơ bản hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.