Xã hội

Thái Bình thúc tiến độ tuyến đường trục kết nối trong khu kinh tế

22/02/2024, 12:46

UBND tỉnh Thái Bình yêu cầu các địa phương giải quyết dứt điểm những vướng mắc về giải phóng mặt bằng dự án tuyến đường trục kết nối trong khu kinh tế trước ngày 30/4, chậm nhất là ngày 15/5.

UBND tỉnh Thái Bình vừa tổ chức họp, nghe báo cáo tiến độ dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối với các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình.

Dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường trục kết nối với các khu chức năng trong Khu kinh tế Thái Bình bao gồm 5 tuyến đường. Trong đó, trên địa phận huyện Thái Thụy có 2 tuyến (tuyến số 1 và số 2), trên địa phận huyện Tiền Hải 3 tuyến (tuyến số 3, số 4 và số 5) và trên địa phận huyện Kiến Xương một đoạn tuyến số 3.

Thái Bình thúc tiến độ tuyến đường trục kết nối trong khu kinh tế- Ảnh 1.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình Nguyễn Quang Hưng phát biểu tại cuộc họp

Tuyến số 1 chạy theo trục ngang phía bắc Khu kinh tế Thái Bình đoạn qua Khu công nghiệp Liên Hà Thái và tuyến số 2 chạy từ đường nối quốc lộ 37B (đoạn đầu cầu Diêm Điền) đến đê biển số 7 tại khu cảng, khu công nghiệp - dịch vụ Thái Thượng.

Đến nay, huyện Thái Thụy đã bàn giao 3,58/3,79km (tuyến số 1), còn lại 0,21km chưa giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến đất ở của 22 hộ dân của xã Thụy Liên và thị trấn Diêm Điền; 0,6/0,97km (tuyến số 2) còn 0,37km chưa GPMB liên quan đến đất ở của 27 hộ dân.

Tuyến số 3 chạy theo trục phía nam Khu kinh tế Thái Bình, đoạn từ đường ven biển đến quốc lộ 37B có chiều dài hơn 13km. Đến nay, hai huyện Tiền Hải và Kiến Xương đã bàn giao 11,5/13,07km mặt bằng trên một số đoạn tuyến và đang triển khai công tác kiểm đếm tài sản, xác minh nguồn gốc đất, triển khai các thủ tục lập dự án đầu tư ba khu tái định cư.

Ngoài ra, trên tuyến số 3 còn 16 vị trí vướng mặt bằng công trình hạ tầng kỹ thuật, di dời các phần mộ.

Tuyến số 5 của dự án đi qua ba xã: Tây Lương, Đông Quý, Đông Xuyên của huyện Tiền Hải với chiều dài khoảng 6,35km. Diện tích GPMB khoảng 1,73ha với tổng số 248 hộ. Hiện, giá trị xây lắp thực hiện trên tuyến hoàn thành khoảng 23/84,8km.

Tuyến số 4 của dự án đã được phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, đang thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án.

Thái Bình thúc tiến độ tuyến đường trục kết nối trong khu kinh tế- Ảnh 2.

Ông Đặng Văn Tính, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Bình phát biểu tại cuộc họp.

Thông qua báo cáo, ông Nguyễn Quang Hưng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thái Bình đánh giá công tác GPMB trên các tuyến của dự án còn chậm, đặc biệt là hạ tầng kỹ thuật lưới điện và công tác triển khai tái định cư.

Qua đó, ông Hưng yêu cầu các địa phương cần đẩy nhanh tiến độ GPMB, trong đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, phấn đấu giải quyết dứt điểm những vướng mắc về GPMB trước ngày 30/4, chậm nhất là ngày 15/5 để bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công triển khai dự án.

Đặc biệt, cần đẩy nhanh tiến độ di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật trên tuyến trong quý I/2024; Triển khai ngay các thủ tục, quy trình GPMB trên diện tích đất ở cũng như đẩy nhanh tiến độ phê duyệt dự án và xây dựng hạ tầng khu tái định cư.

Ban Quản lý dự án chủ động phối hợp, thống nhất các nội dung với các sở, ngành, các huyện để giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong GPMB.

Các sở, ngành đẩy nhanh tiến độ đấu thầu các mỏ cát; hỗ trợ, hướng dẫn các nhà thầu trong bảo đảm nguồn cung vật liệu để thi công dự án.

Về phía đơn vị thi công, cần đẩy nhanh tiến độ thi công trên những diện tích mặt bằng đã được bàn giao, thi công bảo đảm yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật theo phương án thiết kế đã được phê duyệt; Bảo đảm an toàn giao thông, an toàn lao động và vệ sinh môi trường.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.