Thời sự Quốc tế

Thái Lan đặt tham vọng trở thành trung tâm sản xuất xe điện lớn nhất Đông Nam Á

17/02/2024, 11:58

Bộ Giáo dục, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Thái Lan (MHESI) mới đây đã công bố chính sách để đạt được tham vọng đưa Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện lớn nhất Đông Nam Á.

Ngày 17/2, tờ Bangkok Post dẫn thông tin từ Bộ Giáo dục, Khoa học, Nghiên cứu và Đổi mới Thái Lan (MHESI) cho biết, quốc gia Đông Nam Á này đã vạch ra lộ trình, tiến tới trở thành trung tâm sản xuất xe điện lớn nhất khu vực.

Theo đó, các trụ cột phát triển ngành ô tô chạy bằng năng lượng điện bao gồm: phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khuyến khích và tăng cường sử dụng ô tô điện, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất.

“Chúng tôi tin rằng những chính sách trên sẽ đưa Thái Lan trở thành trung tâm sản xuất xe điện lớn nhất Đông Nam Á, cũng như đạt được mục tiêu chính phủ đề ra là giảm 30% lượng khí thải phương tiện trong 5 năm tới”, bà Supamas Isarabhakdi, Bộ trưởng MHESI cho biết.

Thái Lan đặt tham vọng trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Bangkok Local)

Thái Lan đặt tham vọng trở thành trung tâm sản xuất ô tô điện lớn nhất Đông Nam Á. (Ảnh: Bangkok Local)

Bà Supamas chỉ ra những điểm yếu trong ngành sản xuất ô tô điện Thái Lan, trong đó nhấn mạnh yếu tố nguồn nhân lực còn hạn chế, do đó cần phát triển và đào tạo để mọi người nhìn thấy cơ hội việc làm trong lĩnh vực này.

Trong vòng 5 năm tới, MHESI sẽ triển khai sáng kiến phát triển nguồn nhân lực cho ngành, hướng tới mục tiêu đào tạo 150.000 nhân sự chuyên môn. Các hoạt động nghiên cứu phát triển cũng sẽ được nhà nước hỗ trợ đầu tư nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của xe điện.

Về mục tiêu giảm phát thải carbon 30% cho đến năm 2030, vị bộ trưởng cho biết một trong những giải pháp là thay thế phương tiện chạy bằng nhiên liệu hóa thạch bằng xe điện, trong đó đặt mục tiêu sản xuất 725.000 ô tô điện và 675.000 xe máy điện.

MHESI cho biết cơ quan này cũng tiên phong chuyển đổi sang ô tô điện để khuyến khích sử dụng loại phương tiện này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.