Thời sự Quốc tế

Thái Lan kêu gọi bỏ tù lái xe vi phạm nồng độ cồn

09/04/2024, 21:15

Người đứng đầu tổ chức Không lái xe khi uống say của Thái Lan đã khởi động chiến dịch kêu gọi Tòa án tối cao và các lãnh đạo hàng đầu cơ quan pháp luật nước này áp dụng hình phạt tù đối với lái xe say rượu.

Ngày 9/4, Tiến sĩ Taejing Siripanich, Tổng thư ký tổ chức Không lái xe khi uống say đã khởi động chiến dịch kêu gọi áp dụng các hình phạt nặng nhất đối với hành vi lái xe khi say rượu.

Trong đó, ông đã viết thư gửi cho người đứng đầu Tòa án tối cao Thái Lan và Bộ trưởng Tư pháp đề nghị các lãnh đạo xem xét ban hành chế tài xử phạt nghiêm khắc cho những lái xe vi phạm nồng độ cồn ngay trong năm nay, bao gồm cả phạt tù.

Vị tiến sĩ còn đề nghị quyền Cảnh sát trưởng quốc gia Thái Lan ban hành chỉ thị yêu cầu lực lượng an ninh đưa ra các cáo buộc nghiêm trọng nhất trong phiên tòa xét xử hành vi lái xe khi say rượu để đảm bảo người vi phạm phải bị phạt tù thay vì hưởng án treo.

Các nạn nhân tai nạn giao thông xuống đường tổ chức hoạt động tưởng niệm và kêu gọi hành động vì an toàn giao thông ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bangkok Post)

Các nạn nhân tai nạn giao thông xuống đường tổ chức hoạt động tưởng niệm và kêu gọi hành động vì an toàn giao thông ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: Bangkok Post)

“Đã đến lúc Thái Lan phải có biện pháp cứng rắn hơn với việc lái xe khi uống rượu, nhất là những đối tượng tái phạm bởi tòa án đã khoan dung và cho họ một cơ hội khác.

Quá nhiều sinh mạng vô tội đã mất mát trong lễ đón năm mới của Thái Lan và kỳ nghỉ lễ Dương lịch", vị tiến sĩ nói.

Theo ông, dù chế tài pháp luật đã nghiêm khắc hơn, nhưng những người phạm tội thường cố gắng tránh phải vào tù, chỉ hưởng án treo.

Điều này khiến một bộ phận người dân nhận thức sai lầm, cho rằng lái xe say rượu không phải hành vi nghiêm trọng.

Trích dẫn số liệu thống kê của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, tiến sĩ Pongthep Wongwatcharapaiboon, Giám đốc ThaiHealth cảnh báo, vi phạm nồng độ cồn là nguyên nhân gây ra hơn 53% vụ tai nạn trong lễ hội Songkran năm ngoái.

Do đó, tổ chức ThaiHealth của ông đang kêu gọi mạnh mẽ để người dân đón Tết “không cồn”, tập trung vận động tại hơn 100 địa điểm chính thức tổ chức các hoạt động mừng lễ Songkran trên khắp đất nước.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.