Thời sự Quốc tế

Thái Lan: Quân đội Myanmar cũng có tự trọng của mình

21/03/2021, 08:17

Quân đội Thái Lan phản ứng trước thông tin cho rằng lực lượng này cung cấp gạo cho một số đơn vị quân đội Myanmar.

img

Chính quyền quân quản Myanmar hứng chỉ trích kịch liệt từ cộng đồng quốc tế vì dùng bạo lực với người biểu tình

Trong một thông báo chính thức được công bố ngày 20/3, Chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Naresuan Thái Lan, Thiếu tướng Amnat Srimak khẳng định: “Quân đội Thái Lan không cung cấp lương thực cho quân đội Myanmar".

Theo ông, "quân đội Myanmar không hề liên lạc với Thái Lan, đề nghị giúp đỡ hoặc hỗ trợ vì họ cũng có danh dự của mình”.

“Nếu có (việc vận chuyển qua biên giới) thì chỉ là hoạt động giao thương xuyên biên giới thường lệ giữa hai nước. Chúng tôi sẽ không ngăn chặn nếu hoạt động đó không vi phạm pháp luật và tuân thủ mọi thủ tục hải quan” - Thiếu tướng Amnat Srimak khẳng định.

Phản ứng trên được đưa ra sau khi truyền thông Thái Lan dẫn lời một sĩ quan an ninh giấu tên cho biết, quân đội nước này đã cung cấp 700 bao gạo cho quân đội Myanmar ở biên giới phía Đông giữa hai nước. Nguồn tin khẳng định đây là hoạt động theo lệnh từ chính phủ Thái Lan.

Nhưng, trong lúc các đơn vị quân đội Myanmar đang nhận hàng thì bị lực lượng Liên minh Quốc gia Karen (KNU), một nhóm phiến quân dân tộc thiểu số đang lên án quân đội và ủng hộ phong trào dân chủ, chặn lại, nguồn tin cho biết.

Thái Lan vốn là đất nước xuất khẩu gạo lớn nhất trên thế giới nên việc vận chuyển lương thực qua biên giới thông thường không phải là vấn đề đáng ngại. Tuy nhiên, những thông tin trên truyền thông Thái Lan được đưa ra khi tình hình tại Myanmar ngày càng bất ổn.

Quân đội Myanmar ngày càng bị cô lập, hứng chỉ trích mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế vì chiến dịch đảo chính, bắt giữ quan chức, lãnh đạo đảng cầm quyền Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD) đồng thời sử dụng vũ lực, đàn áp đẫm máu các cuộc biểu tình phản đối chính quyền quân quản. Số người thiệt mạng trong các cuộc trấn áp người biểu tình đã lên tới gần 250.

Bản thân Thái Lan cũng là một trong những quốc gia lên tiếng lo ngại trước thực trạng này. Do đó, mọi động thái hỗ trợ trực tiếp cho quân đội Myanmar sẽ đối mặt với làn sóng chỉ trích cực mạnh.

Cả đại diện chính phủ Thái Lan và quân đội Myanmar đều chưa bình luận về sự việc trên.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.