Thời sự Quốc tế

Thái Lan sẽ phân phát 16 tỷ USD cho người dân để vực dậy nền kinh tế

12/09/2023, 21:32

Kế hoạch này sẽ bắt đầu triển khai từ quý I năm 2024.

Kế hoạch ví kỹ thuật số

Tân Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin mô tả nền kinh tế Thái Lan, vốn đã suy thoái sau đại dịch COVID-19, là "một người bệnh".

Thái Lan sẽ phân phát 16 tỷ USD cho người dân để vực dậy nền kinh tế - Ảnh 1.

Tân chính phủ Thái Lan sẽ chi 16 tỷ USD để vực dậy nền kinh tế. Ảnh: Blooberg

"Du lịch và chi tiêu đang phục hồi chậm đến mức có nguy cơ suy thoái kinh tế. Cần phải kích thích nền kinh tế và chi tiêu", ông nói.

Theo Bloomberg, tới đây, chính phủ mới của Thủ tướng Thavisin sẽ phân bổ 560 tỷ baht (16 tỷ USD) tiền kỹ thuật số cho 55 triệu người trưởng thành để thúc đẩy nhu cầu và đầu tư trong nước. Cụ thể, mỗi công dân Thái Lan từ 16 tuổi trở lên sẽ nhận được 10.000 baht (280 USD).

"Tiền này sẽ được phân phối đến tất cả các khu vực, tạo việc làm và hoạt động kinh tế, đồng thời chính phủ sẽ thu được doanh thu", Thủ tướng Thavisin nói, theo kế hoạch, 560 tỷ baht sẽ phân bổ qua ví điện tử cho người dân trong sáu tháng tới.

Người dân sẽ dùng đồng tiền kỹ thuật số này để mua bán một số loại hàng hóa và sử dụng dịch vụ đặc thù trong một khoảng thời gian và phạm vi nhất định.

Ông Srettha cho biết, kế hoạch ví kỹ thuật số "sẽ đóng vai trò như một yếu tố kích hoạt đánh thức nền kinh tế đất nước". Ông cũng cho hay, việc tài trợ sẽ đảm bảo phân phối đồng đều tiền vào tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế.

Khoản tiền khổng lồ được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiêu dùng trong nước và nâng GDP năm 2024 thêm 2-3 điểm lên mức 5%.

Cam kết khôi phục kinh tế

Bloomberg cho hay, động thái trên diễn ra trong bối cảnh tân Thủ tướng Srettha Thavisin coi phục hồi nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu của chính phủ.

Chính phủ mới cũng đưa ra các ưu tiên ngắn hạn và dài hạn. Trong ngắn hạn, chính phủ của ông Thavisin sẽ giảm thiểu chi phí năng lượng ngày càng tăng và thúc đẩy du lịch. Chính phủ có kế hoạch miễn phí thị thực cho du khách từ các quốc gia cụ thể và cải thiện sân bay để tăng số lượng chuyến bay hạ cánh ở Thái Lan.

Các mục tiêu dài hạn sẽ bao gồm thúc đẩy thương mại quốc tế, hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư nhiều hơn vào cơ sở hạ tầng giao thông, cải thiện sản xuất nông nghiệp v.v...

Theo báo Mỹ, tân Thủ tướng Thái Lan cũng cần phải nhanh chóng thông qua ngân sách cho năm tài khóa bắt đầu từ 1/10 tới. Ông cũng cần phải giải quyết nợ hộ gia đình đang ở mức 90% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và nợ công ở mức 61% GDP.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.