Quân sự

Thái Lan vẫn quyết tâm mua hai tàu ngầm Trung Quốc

25/08/2020, 15:03

Báo Bangkok Post đưa tin, Hải quân Thái Lan vẫn quyết định mua thêm 2 tàu ngầm của Trung Quốc dù bị chỉ trích.

img
Hải quân Thái Lan đã điều nhân sự đến Trung Quốc học cách điều khiển tàu ngầm.

Lực lượng Hải quân của Thái Lan khẳng định rằng thương vụ hoàn toàn minh bạch và dựa trên nhu cầu quốc phòng của nước này trên cơ sở đánh giá số tàu ngầm của các nước láng giềng.

Chính quyền Băng Cốc và Hải quân Thái Lan trước đó đã bị chỉ trích sau khi một uỷ ban của Hạ viện nước này cuối tuần qua thông qua việc mua 2 tàu ngầm trị giá 22,5 tỉ baht (tương đương khoảng 715 triệu USD) từ Trung Quốc.

Theo báo chí Thái Lan, thỏa thuận này dự kiến sẽ được triển khai ký trong tháng 9 tới đây.

Theo tuyên bố của Hải quân Thái Lan, quân đội nước này đánh giá lượng tàu ngầm mà các nước láng giềng đang sở hữu hoặc mua.

Theo báo cáo của Hải quân Thái Lan, Việt Nam có 6 tàu, Indonesia có 5 và sắp có thêm 4, Malaysia có 2, Singapore có 4 và sẽ có thêm 4, trong khi Myanmar có 1 và đang mua thêm 4 tàu ngầm nữa.

Hải quân Thái Lan đánh giá rằng tình hình căng thẳng ở Biển Đông ngày càng leo thang, và các lợi ích của Thái Lan có thể bị ảnh hưởng nếu không có lực lượng hải quân đủ mạnh.

Trước đó, Thái Lan đã nhất trí với thỏa thuận mua 3 tàu ngầm của Trung Quốc, sử dụng ngân sách năm 2017. Các tàu ngầm này sẽ được Trung Quốc chuyển giao từ 2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.