Thời sự Quốc tế

Thái Lan yêu cầu không gọi ông Thaksin là tù nhân vì lý do bất ngờ

17/01/2024, 15:46

Ngoài mục đích để cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra dễ dàng tái hòa nhập cộng đồng, Cục Cải huấn Thái Lan còn đưa ra một lý do bất ngờ khi yêu cầu không được gọi ông Thaksin là tù nhân.

Ngày 16/1, Cục Cải huấn Thái Lan đưa ra tuyên bố, yêu cầu người dân không được gọi cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra là tù nhân, mặc dù ông đang thụ án tù do sai phạm khi đương chức.

Cơ quan này cho biết, việc gọi ông Thaksin là tù nhân thể hiện sự thiếu tôn trọng, trong khi ông Thaksin còn đang ở bệnh viện để thi hành án chứ không phải ngồi tù. Hơn nữa, hạn chế gọi ông Thaksin là tù nhân sẽ giúp ông dễ dàng hơn trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng.

Cục Cải huấn cũng viện dẫn Đạo luật Cải huấn, cho biết chỉ gọi những tội phạm là tù nhân khi họ thực sự ở trong tù.

Ông Thaksin được Hoàng gia Thái Lan giảm mức án từ 8 năm xuống 1 năm tù (Ảnh: AP)

Ông Thaksin được Hoàng gia Thái Lan giảm mức án từ 8 năm xuống 1 năm tù (Ảnh: AP)

Ông Thaksin Shinawatra là cựu thủ tướng Thái Lan từ năm 2001-2006, trở về nước vào ngày 22/8/2023 sau hơn 15 năm lưu vong nước ngoài.

Ông ngay lập tức bị kết án 8 năm tù vì tội lạm dụng quyền lực và xung đột lợi ích khi đương nhiệm thủ tướng, nhưng sau đó được Hoàng gia Thái Lan ân xá xuống chỉ còn 1 năm tù.

Chỉ sau 12 tiếng ở tù, ông Thaksin đã được cấp cứu ngay trong đêm tới Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vì nhiều vấn đề sức khỏe.

Sau đó, ông Thaksin Shinawatra được kéo dài thời gian nằm viện với lý do cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.