Thời sự Quốc tế

Thẩm phán bang Illinois quyết định gạch tên ông Trump trong bầu cử sơ bộ

29/02/2024, 09:42

Ngày 28/2, Thẩm phán hạt Cook bang Illinois, Mỹ - ông Tracie Porter đã ra phán quyết loại cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong danh sách ứng cử viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang này.

Nguyên nhân là vì vai trò của ông Donald Trump trong vụ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 6/1/2021.

Thẩm phán Tracie Porter khẳng định bà đứng về phía các cử tri Illinois và cho rằng nên gạch tên ông Trump khỏi cuộc bỏ phiếu sơ bộ ngày 19/3 tới tại bang này cũng như trong cuộc bầu cử chính thức ngày 5/11 do ứng cử viên này đã vi phạm Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ.

Thẩm phán bang Illinois quyết định gạch tên ông Trump trong bầu cử sơ bộ- Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP).

Mặc dù vậy, ông Donald Trump vẫn có quyền kháng cáo phán quyết của Thẩm phán Tracie Porter do đó bà Porter đã hoãn thời gian phán quyết có hiệu lực.

Phán quyết cuối cùng về vấn đề này và những vụ kiện tương tự sẽ được Tòa án Tối cao Mỹ đưa ra.

Người phát ngôn chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Donald Trump tuyên bố phán quyết trên là vi hiến và sẽ kháng cáo.

Trước đó, hai bang Colorado và Maine cũng đã đưa ra quyết định tương tự đối với ông Donald Trump. Cả hai quyết định này đều đang hoãn thi hành do ông Trump tiến hành kháng cáo.

Vụ tấn công Điện Capitol năm 2021 nhằm ngăn chặn Quốc hội Mỹ công nhận kết quả chiến thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 của ứng viên Joe Biden - đối thủ của cựu tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump bị cáo buộc cấu kết để lừa gạt nước Mỹ, cản trở công lý và quyền công dân trong vụ bạo loạn Đồi Capitol, với mức án có thể lên đến hàng chục năm tù.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.