Thần đồng Toán học làm giảng viên đại học ở tuổi 14

25/03/2017 13:38

Mới 14 tuổi nhưng cậu bé Yasha Asley đã được Đại học Leicester thuê làm giảng viên bán thời gian.

thần đồng toán học làm giảng viên đại học ở tuổi 14

Yasha trở thành giảng viên Đại học trẻ tuổi nhất từ trước đến nay

Yasha Asley, một cậu bé 14 tuổi đã được Đại học Leicester (nước Anh) - nơi cậu đang theo học, thuê làm giảng viên bán thời gian. Cậu chính là sinh viên trẻ nhất tại trường đại học và giờ đây là giảng viên trẻ tuổi nhất từ ​​trước đến nay.

Yasha cũng đã được phỏng vấn và đề xuất một công việc có lương khi cậu 13 tuổi sau đánh bại rất nhiều đối thủ người lớn “nặng kí”.

Xem thêm video:

 Người quản lý đã phải nộp đơn lên hội đồng thành phố Leicester để xin giấy phép đặc biệt vì cậu bé còn quá trẻ.

Các bài hướng dẫn hàng tuần của Yasha thường dành cho các sinh viên trưởng thành cần giúp đỡ và hỗ trợ giải quyết các vấn đề sau bài giảng.

Yasha tự hào nói: "Em đang sống những năm tháng hạnh phúc nhất cuộc đời. Em thích đi học đại học và em cũng thích công việc mới của mình bởi em có thể giúp đỡ những sinh viên khác. Em sẽ không phải mặc đồng phục học sinh nữa, ơn trời".

Yasha, người được mệnh danh là "máy tínhh sống". Cậu hiện đang là sinh viên năm cuối cùng và có kế hoạch bắt đầu học lên Tiến sĩ sau khi khóa học này kết thúc.

Thiên tài nhí này đã theo học tại một trường tiểu học của tiểu bang trước khi giành được một xuất trong khoa toán học Đại học Leicester ở tuổi 12 năm vào năm 2014.

thần đồng toán học làm giảng viên đại học ở tuổi 14

Yasha được nhận thẳng vào Đại học khi chỉ mới lên 10

Cậu là đứa trẻ đầu tiên trên thế giới đạt điểm A trong môn Toán Cấp A với 100% và 99% trong 2/6 bài thi khi mới 8 tuổi. Cậu đã vượt qua mức A trong các môn toán và xác suất thống kê ở độ tuổi 9, 10. Sau khi hoàn thành năm 6 tiểu học, cậu được nhận thẳng vào Đại học.

Trong những thành tựu của mình, Yasha nói: "Em thích môn toán vì đó là một môn khoa học chính xác. Đây là khoa học duy nhất mà bạn có thể chứng minh những gì bạn nói là đúng. Đây là bộ môn rất dễ và thú vị".

Người bố 53 tuổi của Yasha – ông Moussa Asley đã nuôi dạy cậu một mình tại nhà riêng ở Leicester. Ông cho biết con trai ông được tất cả các nhân viên và sinh viên chào đón. Ông lái xe đưa con trai đến trường để giảng dạy mỗi ngày. Ông nói: "Tôi rất tự hào khi chứng kiến thằng bé phát triển và làm điều nó yêu thích”. "Thằng bé nắm bắt rất nhanh và giải quyết vấn đề một cách rất rõ ràng. Nó được sinh ra để làm công việc này".

Hồng Linh (Theo Daily Mail)