Showbiz

Thần tượng Kpop: Người lương thấp, kẻ nợ nần chồng chất

07/04/2024, 08:38

Để đạt được ước mơ trở thành thần tượng Kpop, các nghệ sĩ phải đánh đổi nhiều điều về thời gian, sức khỏe và cả tiền bạc.

Nợ nần chồng chất quá trình thực tập sinh

Theo Koreaboo, Daisy, cựu thành viên nhóm nhạc nữ Momoland mới đây đã hé lộ tình hình tài chính thực tế của việc trở thành thần tượng K-Pop.

Cựu thần tượng đã trả lời một số thắc mắc của khán giả về số tiền mà các thần tượng kiếm được. Từ kinh nghiệm cá nhân của mình, cô cho biết thu nhập của nghệ sĩ khác nhau. "Một số kiếm được nhiều tiền, một số nợ nần chồng chất", Daisy chia sẻ.

Thần tượng Kpop: Người lương thấp, kẻ nợ nần chồng chất- Ảnh 1.

Daisy, cựu thành viên nhóm nhạc nữ Momoland khuyên những ai có ý định tham gia làng giải trí cần tỉnh táo, suy nghĩ kỹ.

Tuy nhiên, cô khẳng định mức lương mà các công ty trả cho các thần tượng không quá nhiều, nhất là những gương mặt mới. Daisy tiết lộ, trong suốt hai năm làm thần tượng, cô chỉ được trả lương một lần và phần thu nhập còn lại dùng để trả khoản nợ thực tập sinh.

Đây là số tiền mà công ty Kpop phải chi cho một ứng viên trong quá trình đào tạo để ra mắt chính thức. Khoản tiền này bao gồm nhiều chi phí khác nhau, từ chỗ ăn ở tới các lớp học âm nhạc, lớp vũ đạo...

"Trong suốt hai năm, tôi đã được trả một lần. Đó là vì số nợ khổng lồ mà tôi phải gánh, khoảng 105.000 USD (khoảng 2,4 tỷ đồng)", Daisy hé lộ.

Số tiền nợ thực tập sinh, Daisy đã trả được bằng các hoạt động với nhóm Momoland mà công ty sắp xếp. Tuy nhiên, cựu thành viên Momoland tiết lộ thêm, số tiền còn lại cô nhận về cũng không đáng bao nhiêu.

Thậm chí, cô còn kiếm được gấp 1,3 lần số tiền đó bằng công việc phiên dịch bán thời gian trong 2 năm khi cô hoạt động với tư cách là một thần tượng.

"Với công việc dịch thuật, tôi kiếm được 11 USD mỗi giờ", Daisy chia sẻ và thông tin, cô dùng số tiền lương mà công ty trả để trang trải học phí cho việc học Đại học. Cô cũng khuyên mọi người nên suy nghĩ kỹ trước khi thực hiện ước mơ trở thành thần tượng Kpop.

Thực tế, trong làng giải trí Hàn Quốc, những trường hợp như Daisy không hiếm gặp. Một số công ty giải trí chịu toàn bộ chi phí đào tạo và coi đó là một khoản đầu tư, nhưng hầu hết các công ty vừa và nhỏ đều coi đây là món nợ mà nghệ sĩ phải trả sau khi ra mắt. 

Có nghĩa, trong vài năm đầu sau khi ra mắt, nghệ sĩ sẽ không nhận được đồng nào, thậm chí còn nợ nần nhiều hơn do những chi phí phát sinh như trang phục, tạo kiểu, thu âm album, sản xuất MV… 

Nếu những thần tượng không thành công như mong đợi, sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để trả hết nợ.

Theo Allkpop, từng có một thực tập sinh phải gánh khoản nợ 600 triệu KRW (khoảng 518.037 USD) trong 8 năm làm thực tập sinh. Anh đã vào công ty giải trí để làm thực tập sinh vì sự hào hứng khi nghĩ đến việc biểu diễn trên sân khấu.

Trở thành thực tập sinh ở tuổi 16 nhưng thực tế, trải qua 8 năm đào tạo, anh vẫn không được ra mắt, thậm chí còn gánh khoản nợ thực tập sinh.

Chia sẻ trên kênh YouTube AYO, thực tập sinh lâu năm Bin Ha Neul đã chia sẻ về những rủi ro khi còn là thực tập sinh. Cô cho biết, các học viên phải trả mọi thứ từ thức ăn đến chi phí đào tạo, tiền thuê ký túc xá và thậm chí cả phí di chuyển của người quản lý. Theo cô, việc kiếm được lương ngay cả khi đã ra mắt là cực kỳ hiếm.

"Trừ khi bạn nổi tiếng sau khi ra mắt, bạn sẽ không được trả tiền. Tôi có một người bạn đã ra mắt cách đây 4 năm. Người bạn đó không nhận được một xu nào", Bin Ha Neul nói.

Thu nhập thấp bất ngờ

Thần tượng Kpop: Người lương thấp, kẻ nợ nần chồng chất- Ảnh 2.

Với mức độ nổi tiếng toàn cầu, những nghệ sĩ như G-Dragon kiếm được nhiều tiền hơn hẳn so với các thần tượng ít nổi tiếng.

Không chỉ với các thực tập sinh, với cả những thần tượng đã được ra mắt và hoạt động, số tiền họ kiếm được cũng là con số nhiều người khó tưởng tượng được.

Theo các chuyên gia trong làng giải trí Hàn Quốc, có sự khác biệt rất lớn về thu nhập giữa những thần tượng nổi tiếng và những người chưa đạt được mức độ nổi tiếng nhất định. Những nghệ sĩ hàng đầu như G-Dragon, Yoona... được ước tính có tài sản ròng trị giá hàng chục triệu USD. 

Tuy nhiên, những thần tượng có mức độ nhận diện thấp trước công chúng chỉ kiếm được số tiền khiêm tốn.

Grazy Grace từng là rapper nổi tiếng trong làng nhạc Hàn. Sau một thời gian vắng bóng, cô quyết định trở thành YouTuber. Tại đây, cô có những video tiết lộ những câu chuyện hậu trường của làng giải trí.

Cô từng có video chia sẻ về số tiền mình kiếm được trong 3 năm làm nghề. Grazy Grace hé lộ, cô không kiếm được đồng nào từ âm nhạc và chỉ kiếm được khoảng 500 USD cho tất cả các hoạt động mình tham gia.

Theo tính toán, mỗi lần xuất hiện trên chương trình tạp kỹ, cô được trả khoảng 100 USD và số tiền này giảm xuống còn khoảng 70 USD cho một chương trình radio. Tuy nhiên, chi phí cho việc trang điểm, trang phục… không phải con số nhỏ.

Để kiếm sống, cô cùng nhiều đồng nghiệp khác phải tìm việc làm bán thời gian sau nhiều năm làm việc trong ngành giải trí.

Thần tượng Kpop: Người lương thấp, kẻ nợ nần chồng chất- Ảnh 3.

Thời điểm là thành viên của nhóm nhạc đình đám MBLAQ, Mir cũng nhận mức thù lao không tương xứng với độ nổi tiếng của nhóm.

Mir, cựu thành viên nhóm nhạc đình đám MBLAQ cũng từng tiết lộ, việc thanh toán và trả lương của anh vô cùng phức tạp. Anh chỉ có thể biết mình nhận được bao nhiêu khi kiểm tra tài khoản ngân hàng ba tháng một lần.

Mir chia sẻ, lương của anh khoảng 12.400 USD (hơn 290 triệu đồng) trong 3 tháng đầu tiên nhưng trong 3 tháng tiếp theo, anh không nhận được đồng nào vì tiền hoa hồng tham gia các chương trình tạp kỹ của nhóm đã được chuyển trực tiếp cho công ty quản lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.