Xã hội

Tháng 3, Hải Phòng quyết giải phóng xong mặt bằng dự án đường nối ven biển

22/03/2024, 06:00

UBND quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng đang phấn đấu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cho dự án đường nối ven biển trong tháng 3/2024.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường bộ ven biển (từ Km 1+00 đến ngã ba Vạn Bún, gọi tắt là đường nối ven biển) trên địa bàn quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng có tổng chiều dài 6,2km đi qua 3 phường của Minh Đức, Ngọc Xuyên và Vạn Hương. 

Dự án do UBND quận Đồ Sơn làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư ban đầu là gần 833 tỷ đồng, thời gian thực hiện từ năm 2019-2023. Sau đó, dự án được điều chỉnh tăng tổng mức đầu tư lên hơn 959 tỷ đồng, thời gian thực hiện kéo dài đến hết năm 2024. 

Tháng 3, Hải Phòng quyết giải phóng xong mặt bằng dự án đường nối ven biển- Ảnh 1.

Trên địa bàn phường Vạn Hương còn 26 hộ dân chưa chịu bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công.

Ngày 1/5/2021, UBND quận Đồ Sơn đã khởi công dự án trên. Để thực hiện dự án, quận Đồ Sơn phải tiến hành thu hồi 16,76ha đất của của 324 hộ, 6 tổ chức trên địa bàn 3 phường Ngọc Xuyên, Minh Đức và Vạn Hương.

Trên địa bàn phường Ngọc Xuyên, diện tích đất thu hồi không có đất thổ cư, không phải bố trí tái định cư, nên đến hết năm 2021, phường đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), bàn giao toàn bộ mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. 

Tuy nhiên, tại phường Vạn Hương và phường Minh Đức, công tác GPMB gặp rất nhiều khó khăn.

Tháng 3, Hải Phòng quyết giải phóng xong mặt bằng dự án đường nối ven biển- Ảnh 2.

Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ (mũ trắng) kiểm tra tiến độ, công tác GPMB tại dự án đường nối ven biển.

Theo ông Hoàng Trung Kiên, Chủ tịch UBND phường Vạn Hương, phường có 165 hộ có đất bị thu hồi, có công trình kiến trúc trên đất. Quận Đồ Sơn đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho toàn bộ 165 hộ này. Nhưng hiện vẫn còn 26 hộ dân chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng cho dự án. 

Tại phường Minh Đức, tổng số hộ bị thu hồi đất và vật kiến trúc trên đất là 128 hộ, đã hoàn thành công tác GPMB đối với 63 hộ có đất nông nghiệp. Hiện, phường Minh Đức vẫn có 14 hộ dân chưa chấp thuận các phương án hỗ trợ GPMB.

Tháng 3, Hải Phòng quyết giải phóng xong mặt bằng dự án đường nối ven biển- Ảnh 3.

Nhà thầu đang thiếu mặt bằng để thi công dự án cho kịp tiến độ.

Trước nguy cơ chậm tiến độ dự án vì vướng mắc GPMB, UBND TP Hải Phòng đã có thông báo nêu rõ chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ yêu cầu phải hoàn thành việc GPMB cho dự án trong tháng 3/2024.

Lãnh đạo UBND quận Đồ Sơn cho biết, trong số 26 hộ ở phường Vạn Hương chưa đồng thuận bàn giao mặt bằng cho dự án, quận đã ra quyết định cưỡng chế với 10 hộ, 16 hộ còn lại sẽ giao UBND phường Vạn Hương tiếp tục tuyên truyền vận động, nếu không đồng ý bàn giao mặt bằng sẽ tiến hành cưỡng chế.

Tháng 3, Hải Phòng quyết giải phóng xong mặt bằng dự án đường nối ven biển- Ảnh 4.

UBND quận Đồ Sơn thực hiện công tác bảo vệ thi công cưỡng chế GPMB trên địa bàn phường Vạn Hương.

Hiện nay, còn 15 hộ chưa nhận tiền đền bù, trong đó có 9 hộ tại phường Vạn Hương và 6 hộ tại phường Minh Đức. Chiều 21/3, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn đã trực tiếp đối thoại với 6 hộ dân phường Minh Đức và sắp tới sẽ đối thoại với 9 hộ ở phường Vạn Hương để vận động các hộ trên sớm nhận tiền đền bù, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.