Tại vùng biển Hải Lĩnh (Nghi Sơn, Thanh Hoá), cứ mỗi ngày hơn 30 thuyền bè của ngư dân nghề lưới cá lại đồng loạt ra khơi.
Đang mùa cá trích theo luồng vào gần bờ nên chỉ sau vài giờ quăng lưới cách bờ khoảng 10 -20 km, trung bình mỗi thuyền mang về hàng tạ cá mỗi lần cập bến.
Đang tất bật gỡ cá để kịp chuyến ra khơi tiếp theo, ông Phú, tổ dân phố Phú Thịnh, phường Hải Lĩnh (Nghi Sơn, Thanh Hoá) cho biết, gần một tuần trở lại đây ngư dân tại biển Hải Lĩnh được mùa cá trích, trung bình mỗi ngày 2 chuyến ra khơi, thu hoạch hàng tạ cá.
Được mùa cá trích, ngư dân huy động người thân ra gỡ cá, thu xếp lưới để tiện tiếp chuyến (ảnh: Hoàng Anh)
“Chủ yếu bè nhỏ nên đánh gần bờ, từ sáng đến giờ cá đóng lưới nhiều, thu hoạch khoảng hơn 1 tạ nên huy động cả con cháu ra gỡ cá để thu xếp lưới đi chuyến tiếp theo.
Năm nay thời tiết ủng hộ, đầu tuần sau đài báo gió mùa nên có lẽ tầm này cá đóng nhiều. Mỗi ngày trung bình trừ chi phí xăng dầu, gia đình tôi kiếm khoảng hơn 1 triệu đồng”. Ông Phú chia sẻ.
Đang chính vụ cá trích, tranh thủ vươn khơi kịp thời tiết đang ủng hộ, tương tự tại vùng biển Hải Ninh (Nghi Sơn, Thanh Hoá) mỗi ngày có vài chục thuyền bè lớn nhỏ nối đuôi nhau cập bến.
Đang luôn tay gỡ từng con cá trích tươi, ông Nguyễn Minh Tân, tổ dân phố Thanh Bình, phường Hải Ninh (Nghi Sơn, Thanh Hoá) cho biết, năm nay được nắng, nên cá trích được giá. Nhiều người mua phơi khô hoặc muối mắm nên giá cũng ổn định từ 20-30 nghìn đồng/kg, hôm nào được ít thì giá cá nhích lên 35-40 nghìn đồng/kg.
Đầy khoang cá trích mỗi lần thuyền cập bến, ngư dân thu hàng triệu đồng mỗi ngày (ảnh: Hoàng Anh).
“Trung bình mỗi bè mang về khoảng 1-2 tạ cá, mỗi chuyến cũng kiếm ra được tầm 1-2 triệu. Cũng đảm bảo thu nhập ổn định cho ngư dân bám biển, năm nay đa số cá to con hơn nên bán dễ dàng hơn”, ông Tân chia sẻ.
Cá được mùa vừa được giá mang lại cho ngư dân ven bờ nguồn thu không nhỏ, ổn định cuộc sống. Nguồn cá dồi dào không chỉ mang lại thu nhập cho ngư dân, mà còn cung cấp nguồn nguyên liệu cho các cơ sở làm nghề hấp cá phơi khô truyền thống.
Nhiều tiểu thương đến tận biển, chờ gỡ cá, cân cá tại thuyền; vừa tiết kiệm thời gian lại vừa thuận tiện trong việc vận chuyển cá mà vẫn đảm bảo độ tươi ngon.
Cá trích tươi cũng là loại hải sản được các cơ sở chế biến thu mua để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm, nên cá về đến đâu, được thương lái chờ để bốc hàng đến đó.
Được biết cá trích mùa này rất béo, lành thịt, thơm ngon, giàu dinh dưỡng và có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như: gỏi cá trích, cá trích nướng than, cá trích rán, cá trích kho,…
Mùa cá trích thường kéo dài từ cuối tháng giêng cho đến tháng 4 Âm lịch. Năm nay, những chuyến biển đầu năm bội thu đã giúp bà con các địa phương ven biển ở Thanh Hóa thêm nhiều động lực để tiếp tục vươn khơi, bám biển.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận