Xã hội

Thanh Hóa: Người dân ven sông Bưởi nơm nớp lo "hà bá nuốt nhà"

26/09/2023, 10:08

Thời gian gần đây, trên địa bàn các xã Thành Trực và Thạch Định (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông Bưởi khiến người dân nơm nớp lo sợ.

Theo phản ánh của người dân xã Thành Trực và Thạch Định (huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá), thời gian gần đây, phía bờ tả sông Bưởi liên tục bị sạt lở, nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản của người dân và các công trình khác...

Nơm nớp lo sợ bên bờ sông sạt lở - Ảnh 1.

Vị trí sạt lở ngay phía sau nhà người dân ở thôn Thạch An, xã Thạch Định, huyện Thạch Thành.

Đường và nhà bên sông bị sạt lở đe doạ

Theo ghi nhận thực tế, tại xã Thôn Thạch An, xã Thạch Định, có hai vị trí sạt lở dài khoảng 60m, cách đê bao Thạch Định 30-40m. Phần sạt lở tạo thành vách đứng sâu tầm 6m, sát vào tường rào nhà dân.

Anh Đỗ Văn Sánh (sinh năm 1976, ngụ ở thôn Thạch An) cho biết, sống ở đây từ khi sinh ra, anh đã chứng kiến không ít lần nước sông dâng cao gây ngập lụt nhưng chưa bao giờ xảy ra tình trạng sạt lở như thế này. Khoảng 10 ngày trước, tôi thấy đất ở phía sau nhà cứ từ từ nứt rồi sạt xuống sông. Trong nhà tôi hiện nay có 5 người nhưng cứ thấp thỏm.

Nơm nớp lo sợ bên bờ sông sạt lở - Ảnh 2.

Anh Đỗ Văn Sánh cho biết, vị trí sạt lở ngay phía sau nhà khiến gia đình luôn sống trong tình trạng lo sợ.

"Nhà ở ngay vị trí sạt lở nên cũng lo lắm. Tôi cũng đã báo cáo chính quyền địa phương rồi. Họ đã về căng dây, cắm biển cảnh báo nhưng về lâu dài thì mong muốn địa phương có biện pháp khắc phục cụ thể để bà con chúng tôi yên tâm", anh Sánh nói.

Tương tự, ông Bùi Anh Tuấn, ngụ ở xã Thành Trực cho hay: Tôi năm nay đã 50 tuổi, từ khi sinh ra đã ở gần bờ sông Bưởi. Trước kia bờ sông ở mép nước nhưng giờ đã sạt lở đến khu dân cư sinh sống rồi. Khu nhà bia tưởng niệm liệt sĩ của xã giờ trơ trọi móng. Không những thế, tuyến tỉnh lộ 523 đi qua bây giờ có chỗ chỉ cách mép sông khoảng 5m.

Nơm nớp lo sợ bên bờ sông sạt lở - Ảnh 3.

Phần sạt lở tạo thành vách đứng sâu tầm 6m, sát vào tường rào của nhà dân ở thông Thạch An, xã Thạch Định và đang có nguy cơ sạt tiếp.

Theo tìm hiểu, từ ngày 15/9, trên địa xã Thạch Định xuất hiện mưa nhiều khiến mực nước sông Bưởi dâng cao gây sạt lở 2 vị trí ở thôn Định Hưng và thôn Thạch An, ảnh hưởng trực tiếp tới 5 hộ dân đang sinh sống. Nguy cơ diễn biến các điểm sạt lở có thể kéo dài thêm hàng trăm mét và sẽ làm ảnh hưởng đến 19 hộ dân với gần 70 nhân khẩu.

Còn tại xã Thành Trực, vị trí sạt lở tại đê tả sông Bưởi từ K34+450 đến K35+850. Đây là đoạn cong của sông Bưởi, thuộc thôn Vọng Thủy, dọc theo tuyến đường tỉnh lộ 523. Khi mùa mưa bão đến dòng nước chảy xiết, xoáy vào bờ khiến điểm sạt lở ngày càng khoét sâu với chiều dài bị sạt khoảng 1,4km.

Nơm nớp lo sợ bên bờ sông sạt lở - Ảnh 4.

Qua kiểm tra của các ngành chức năng tỉnh Thanh Hoá, vị trí sạt lở bờ sông Bưởi cách đường tỉnh lộ 523 từ 4-6m, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Nhiều vị trí mép sạt lở chỉ cách tuyến đường tỉnh lộ 523 từ 4-6m, uy hiếp sự an toàn của tuyến đường này và trực tiếp 11 hộ dân thuộc thôn Vọng Thủy, xã Thành Trực đang sinh sống dọc tỉnh lộ 523. 

Ngoài ra, việc sạt lở dọc sông Bưởi còn ảnh hưởng đến 387 hộ dân khu vực lân cận với hơn 1.500 nhân khẩu thuộc các thôn Vọng Thuỷ, Ngọc Nước cùng với 117 ha đất sản xuất nông nghiệp; khu vực Trung tâm hành chính, khu nhà đa năng, khu nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ... của xã Thành Trực.

Nơm nớp lo sợ bên bờ sông sạt lở - Ảnh 5.

Vị trí sạt lở ở xã Thành Trực ngay tại khúc cong, để lộ chân móng của khu nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ.

Ông Nguyễn Hữu Long, Chủ tịch UBND xã Thành Trực cho biết, việc sạt lở bờ sông Bưởi đã ảnh hưởng đến tỉnh lộ 523, một số công trình như nhà văn hóa, nhà bia, công sở, sân vận động xã và diện tích hoa màu, cây mía người dân. 

"Cứ đến mùa mưa bão, chính quyền cắm biển cảnh báo để bà con biết nguy hiểm để không đến khu vực này. Rất mong nhà nước đầu tư kè để mùa mưa bão bà con yên tâm sinh sống", ông Long chia sẻ.

Xử lý cấp bách

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Báo Giao thông, ông Trần Bá Sơn, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hoá) cho biết: Ngay sau khi sự việc xảy ra, chúng tôi đã xuống hiện trường. Trước mắt đã căng dây, cắm biển cảnh báo và tuyên truyền cho người dân biết. Đồng thời có văn bản báo cáo UBND tỉnh và các sở ngành liên quan.

Nơm nớp lo sợ bên bờ sông sạt lở - Ảnh 6.

Hiện nay, chính quyền địa phương đã cắm biển báo, căng dây không cho người dân vào khu vực sạt lở.

"Với những điểm sạt lở ở xã Thạch Định, huyện yêu cầu các đơn vị, địa phương theo dõi chặt chẽ những diễn biến tiếp theo. Sẵn sàng phương án sơ tán các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở bờ sông hoặc có nguy cơ sạt lở đến vị trí an toàn", ông Sơn cho biết thêm.

Để khắc phục khẩn cấp tình trạng sạt lở, đảm bảo an toàn cho tuyến đường 523 qua địa phận xã Thành Trực và đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của người dân, UBND huyện Thạch Thành đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa xem xét công bố tình huống khẩn cấp sạt lở và sớm có phương án đầu tư xây dựng, xử lý khẩn cấp sự cố sạt lở trước mùa mưa bão năm 2023.

Trên một diễn biến khác, dựa trên cơ sở kiểm tra thực địa của các sở: Kế hoạch và Đầu tư, GTVT, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, ngày 22/9, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đã có tờ trình gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá về việc công bố tình huống khẩn cấp sạt lở bờ sông Bưởi đoạn qua xã Thành Trực.

Trong đó, đề nghị Sở GTVT Thanh Hoá phối hợp với chính quyền địa phương thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các vị trí sạt lở có nguy cơ ảnh hưởng đến tuyến đường tỉnh 523, đảm bảo giao thông thông suốt.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.