Thế giới giao thông

Thành phố 13 triệu dân phải đóng cửa vì khói bụi mù trời

11/11/2023, 10:45

Mới đây, một siêu đô thị nữa ở Nam Á phải đóng cửa vì tình trạng ô nhiễm lan rộng.

Đó là Lahore, thành phố đông dân thứ hai này của Pakistan, với hơn 13 triệu dân. Người dân tại đây đã phải hít thở không khí độc hại trong gần một tuần trở lại đây. 

Theo công ty công nghệ IQAir, Lahore đã đóng cửa hàng loạt trường học, công viên, trung tâm thương mại và văn phòng làm việc sau khi chỉ số chất lượng không khí (AQI) tăng vọt lên hơn 400. Con số này được xếp hạng ở mức "nguy hiểm".

Tính đến nay, giới chức ở tỉnh Punjab của Pakistan đã áp đặt tình trạng khẩn cấp về môi trường và sức khỏe ở ba thành phố – Gujranwala, Hafizabad và Lahore – cho đến khi tình hình được cải thiện.

Thành phố 13 triệu dân phải đóng cửa vì không khí độc hại - Ảnh 1.

Ô nhiễm dày đặc tại TP Lahore.

Thông báo từ Văn phòng Thủ tướng Pakistan Mohsin Naqvi hôm 7/11 cho biết chính quyền địa phương sẽ hạn chế di chuyển của người dân đến và đi từ các khu vực này bằng phương tiện giao thông công cộng và cá nhân. Ngoài ra, cũng hạn chế tụ tập nhiều hơn 4 người ở một nơi.

Thống đốc tỉnh Punjab Mohsin Naqvi cho biết "tình trạng khẩn cấp về môi trường và sức khỏe" đã được áp đặt tại ba thành phố Gujranwala, Hafizabad và Lahore cho đến khi tình hình được cải thiện.

Theo hãng tin CNN, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do nhiệt độ lạnh hơn đã giữ lại các hạt ô nhiễm, tạo ra khói mù độc hại đạt mức nguy hiểm.

Thông thường, vào cuối năm sau vụ thu hoạch mùa đông, hàng triệu nông dân sẽ đốt sạch rơm rạ còn sót lại để chuẩn bị cho vụ lúa sắp tới.

Trước Pakistan, nhiều thành phố ở Ấn Độ cũng xảy ra tình trạng tương tự. Bên cạnh khói bụi do đốt rơm rạ còn có tình trạng ô nhiễm do xe cộ và sản xuất công nghiệp khiến các bang Haryana, Punjab, Uttar Pradesh và New Delhi ở phía Bắc Ấn Độ chịu khói bụi dày đặc. 

Tòa án Tối cao Ấn Độ tuần này đã ra lệnh cho chính quyền các bang xung quanh New Delhi ngăn chặn nông dân đốt cây trồng, đồng thời cấm đốt pháo hoa trên toàn quốc, trước thềm lễ hội Ánh sáng Diwali sắp diễn ra vào cuối tuần này.

Các thành phố lớn khác của Ấn Độ, trong đó có Kolkata và Mumbai, cũng bị IQAir liệt kê vào danh sách 20 thành phố ô nhiễm nhất thế giới trong tuần này, với mức độ ô nhiễm dao động giữa "nguy hiểm" và "không tốt cho sức khỏe".

Chính quyền địa phương đã nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm, từ hạn chế phương tiện đi lại trên đường, tưới nước trên vỉa hè và cấm hoạt động xây dựng không cần thiết để giảm bụi.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.