Thanh tra đột xuất sở có 44 lãnh đạo, 2 chuyên viên

29/10/2016 19:27

Việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở LĐ-TB-XH Hải Dương từ 2014 đến nay sẽ được Bộ Nội vụ thanh tra đột xuất.

thanh tra đột xuất sở có 44 lãnh đạo, 2 chuyên viên

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn (giữa) trả lời câu hỏi của báo chí về việc thanh tra công vụ việc bổ nhiệm cán bộ tại Sở LĐTB&XH Hải Dương

Chiều 29/10, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10/2016, báo giới tiếp tục đặt câu hỏi về trường hợp có tới 44/46 người được bổ nhiệm làm lãnh đạo cấp phòng trở lên tại Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương (Báo Giao thông đã có bài phản ánh).

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, trong thời gian qua báo chí phản ánh tình trạng một số địa phương có việc bổ nhiệm người nhà làm lãnh đạo, bổ nhiệm công chức tràn lan, bổ nhiệm vượt số lượng quy định gây bức xúc trong dư luận. Về vấn đề này Thủ tướng đã chỉ đạo và giao Bộ Nội vụ thanh tra công vụ để xác minh các thông tin báo chí và dư luận đã phản ánh. Trên cơ sở đó đánh giá việc thực hiện bổ nhiệm cán bộ công chức xem có đúng quy định của pháp luật không, sau đó căn cứ vào từng vụ việc cụ thể, vào mức độ, tính chất vi phạm đến đâu sẽ kiến nghị với cơ quan chức năng xem xét xử lý đến đó.

Liên quan đến vụ việc cụ thể ở Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương có 44/46 trường hợp được bổ nhiệm làm lãnh đạo, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết Bộ Nội vụ đã khẩn trương chỉ đạo và ban hành quyết định về việc tiến hành thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định của pháp luật về tuyển dụng công chức, viên chức, bổ nhiệm công chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng, số lượng phó trưởng phòng và việc ký hợp đồng làm công tác chuyên môn. Thời gian thanh tra đột xuất về công tác cán bộ tại đơn vị này là từ ngày 1/1/2014-15/10/2016. Thời hạn thanh tra là 45 ngày kể từ ngày công bố quyết định thanh tra.

"Trách nhiệm của Bộ Nội vụ trước mắt không chỉ riêng với Sở LĐ-TB-XH Hải Dương mà còn đối với một số Bộ ngành và một số địa phương khác", Thứ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, để khắc phục những vấn đề liên quan tới công tác bổ nhiệm cán bộ công chức lãnh đạo, quản lý, Bộ Nội vụ đang rà soát lại Nghị định của Chính phủ hướng dẫn Luật công chức viên chức, trên cơ sở đó có những sửa đổi, bổ sung đảm bảo sự quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng bổ nhiệm, tránh được những vấn đề dư luận và báo chí phản ánh.

Cũng tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của báo giới về việc vừa qua nhà máy thuỷ điện Hố Hô xả lũ khiến huyện Hương Khê, Hà Tĩnh bị ngập lụt nghiêm trọng, Bộ Công thương đã có báo cáo kết luận về những sai phạm cụ thể trong việc này hay chưa, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, qua kết quả ban đầu tại thực địa, kiểm tra nhà máy và làm việc với chính quyền địa phương đã xác định, Công ty thuỷ điện Hố Hô có sai sót nhất định trong việc chấp hành Luật về tài nguyên nước, về quy trình vận hành hồ chứa.

“Chúng tôi đang hoàn thành báo cáo chính thức để ngày 31/10 tới báo cáo Thủ tướng xem thuỷ điện Hố Hô sai phạm cụ thể thế nào, trách nhiệm của các bên liên quan ra sao và giải pháp thế nào để khi mưa lũ xảy ra  giảm thiểu thiệt hại, cần thiết thì điều chỉnh quy định vận hành hồ chứa. Sau khi thống nhất với Bộ TN-MT, Bộ NN&PTNT, chính quyền địa phương huyện Hương Khê và tỉnh Hà Tĩnh, chúng tôi sẽ hoàn thành việc này”, ông Vượng cho biết.

Xem thêm Video:

Xem thêm V

Hoài Thu