Hàng không

Tháp không lưu sân bay Long Thành vượt tiến độ, cao hơn 72m

09/05/2024, 09:41

Nhà thầu đang huy động nhiều nhân sự để đẩy nhanh khối lượng công việc ở đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành, đã vượt tiến độ 60 ngày, cao hơn 72m.

Theo Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM - chủ đầu tư), thời điểm này tại dự án thành phần 2 "các công trình quản lý bay" sân bay Long Thành, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ toàn dự án. Trong đó, hạng mục đài kiểm soát không lưu được xem là đường găng của dự án, tiến độ đang vượt.

Tháp không lưu sân bay Long Thành vượt tiến độ, cao hơn 72m- Ảnh 1.

Tháp không lưu đang xây dựng đạt độ cao trên 72m.

Đài kiểm soát không lưu sân bay Long Thành với tháp không lưu cao 123m được ví như khối óc đảm bảo nhiều hoạt động của sân bay. Tháp có hình búp sen, đường kính thân rộng 10m, cabin kiểm soát có diện tích khoảng 150m2, 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70m2.

Tại dự án thành phần 2, ngoài đài không lưu còn có các hạng mục phụ trợ gồm: Trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm thu phát sóng vô tuyến VHF không địa, radar khí tượng, đai dẫn đường đa hướng và đo cự ly, hệ thống giám sát đa điểm, hệ thống quan trắc thời tiết tự động, hệ thống cảnh báo gió đứt, hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay, hệ thống cấp điện trung thế cho các công trình bảo đảm hoạt động bay.

Tháp không lưu sân bay Long Thành vượt tiến độ, cao hơn 72m- Ảnh 2.

Tiến độ tháp không lưu đang vượt 60 ngày so với kế hoạch.

Theo Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, đài kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ được thiết kế theo công nghệ tự động hóa và có định hướng mở để đầu tư công nghệ trong tương lai.

Tới nay, đường găng tiến độ dự án là tháp không lưu đã thi công phần thô xong cốt 69,530m, đang thi công cốt 72,48m. Tiến độ tháp không lưu đang vượt so với tiến độ điều chỉnh là 60 ngày.

Tháp không lưu sân bay Long Thành vượt tiến độ, cao hơn 72m- Ảnh 3.

Trước đó vào ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đã kiểm tra thực tế tại dự án thành phần 2 - các công trình quản lý bay.

Ông Nguyễn Mạnh Hải (nhà thầu Tổng công ty 36, đơn vị thi công tại khu vực quản lý bay) cho biết, theo tiến độ điều chỉnh tháp không lưu sẽ hoàn thành vào ngày 30/6/2025 và toàn bộ dự án là ngày 30/9/2025.

Trước đó vào ngày 6/5, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn cũng đã kiểm tra thực địa công trình đài kiểm soát không lưu. Tại đây, Thứ trưởng Lê Anh Tuấn đánh giá cao nỗ lực của các nhà thầu trong việc đẩy nhanh tiến độ dự án. Đồng thời đề nghị các nhà thầu tiếp tục tăng tốc, đẩy nhanh các khối lượng công việc để đưa dự án về đích đúng kế hoạch, đảm bảo đồng bộ được với những công trình khác. 

Sân bay Long Thành xây dựng trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai với tổng diện tích gần 5.000ha. Tổng mức đầu tư khái toán cho toàn bộ dự án 336.630 tỷ đồng (16,03 tỷ USD).

Trong giai đoạn 1, dự án sân bay Long Thành triển khai trên diện tích hơn 2.500ha, với giá trị là 114.450 tỷ đồng (5,45 tỷ USD). Trong đó đối với dự án thành phần 3, nhà ga hành khách là đường găng quyết định tiến độ toàn dự án còn dự án thành phần 2, tháp không lưu quyết định đường găng dự án.

Xây đài không lưu cao 123m ở sân bay Long ThànhXây đài không lưu cao 123m ở sân bay Long Thành

Đài kiểm soát không lưu tại Cảng HKQT Long Thành cao 123m, được trang bị radar và các công nghệ tự động hóa hiện đại bậc nhất hiện nay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.